Có phải cái smartphone đang làm bạn mất ngủ?

Chưa nói tới sự hấp dẫn của các ứng dụng, chỉ riêng bước sóng của ánh sáng màu xanh nhẹ cũng đã là yếu tố tác động tiêu cực tới nhịp sinh học của bạn.
Điện thoại là nguyên nhân gây mất ngủ với nhiều người - Ảnh: Reuters
Điện thoại là nguyên nhân gây mất ngủ với nhiều người - Ảnh: Reuters

Theo báo USA Today (Mỹ), nghiên cứu khoa học đã chỉ ra bước sóng của ánh sáng màu xanh lá nhẹ tỏa ra từ màn hình các thiết bị điện tử, trong đó có smarphone và máy tính bảng, có hiệu ứng gây ức chế với melatonin, một loại hormone vốn giúp cơ thể bạn duy trì được nhịp sinh học bình thường.

Ánh sáng màn hình thực sự đã gây rối nhịp đồng hồ sinh học, khiến não bạn luôn "tỉnh như sáo" trong khi đáng lẽ nó phải đi vào trạng thái nghỉ ngơi và hồi phục.

Để khắc phục tình trạng này, giải pháp tốt nhất là bạn nên tắt nguồn hoàn toàn điện thoại khi tới giờ ngủ.

Tuy nhiên nếu vì một lý do nào đó bạn không thể rời xa chiếc iPhone hay chiếc Android, bạn có thể sử dụng những tính năng tích hợp sẵn trong thiết bị để giúp duy trì nhịp sinh học cần thiết.

Với thiết bị iOS

Night Shift là tính năng có sẵn trong điện thoại iPhone và iPad sẽ tự động chuyển màu sắc của màn hình sang những gam màu ấm hơn vào buổi đêm.

Bằng cách giảm tối thiểu ánh sáng xanh tỏa ra từ màn hình, tính năng Night Shift có thể hỗ trợ đáng kể cho giấc ngủ khi "nhắc nhở" với bộ não của bạn đã tới giờ nghỉ ngơi.

Cách bật tính năng này: Vào menut Settings → Display & Brightness → Night Shift. Tại đây bạn có thể lên kế hoạch thời gian khi nào tính năng Night Shift bắt đầu hoạt động, hoặc đơn giản chuyển tab Scheduled sang phần On rồi để chiếc điện thoại tự xử lý việc tắt, bật của tính năng này.

Nếu vì lý do nào đó bạn tạm ngừng sử dụng tính năng Night Shift, bạn có thể dùng tay quét ngược từ phía dưới màn hình cảm ứng của điện thoại, mở cửa sổ Control Center và chọn vào tab Night Shift.

Với điện thoại Android

Phiên bản hệ điều hành mới nhất của Android, còn gọi là Android 7.0 hay Nougal không hiểu vì sao đã vô hiệu hóa tính năng Night Mode vốn tích hợp sẵn trong HĐH này.

Vẫn có cách để khối phục lại tính năng đó, nhưng cần một thủ thuật dài dòng và phức tạp, do đó nếu vẫn muốn sử dụng các tính năng đặc trưng như của Night Shift trên điện thoại iOS với chiếc Android của mình, bạn có thể chọn cách cài đặt ứng dụng miễn phí có tên Twillight.

Twillight hoạt động hoàn toàn tương tự như Night Shift. Căn cứ vào thời gian trong ngày, ứng dụng sẽ tắt ánh sáng xanh tỏa ra từ màn hình smartphone.

Ứng dụng này sử dụng dữ liệu GPS và thời gian của bạn để đồng bộ hóa giữa ánh sáng màn hình điện thoại và màu sách thay đổi phù hợp với lúc bình minh hay hoàng hôn trong ngày.

Sự dụng chế độ Night Mode của các app

Nhiều app như Twitter, WhatsApp và ngay cả Google Maps cũng có chế độ "Night Mode" và bạn có thể kích hoạt chế độ này trong phần cài đặt của từng app.

Chế độ Night Mode sẽ thay thế màu sắc sáng trắng bằng những màu xám hoặc đen sẫm hơn, khiến màn hình điện thoại nhìn dễ chịu hơn trong môi trường tối.

Tất nhiên không phải app nào cũng "chu đáo" như vậy với người dùng. Tuy nhiên với những app thường xuyên phải sử dụng buổi đêm, bạn nên kiểm tra trước xem nó có chế độ này trong phần cài đặt ứng dụng không nhé.

Theo Tuổi trẻ
http://nhipsongso.tuoitre.vn/nhip-song-so/co-phai-cai-smartphone-dang-lam-ban-mat-ngu-20170703160118081.htm