Có nên kết nối camera của nhà dân với cơ quan công quyền?

VietTimes - Tại nhiều địa phương, người dân và cơ quan, doanh nghiệp đã chủ động lắp camera an ninh trước cửa nhà mình để tiện theo dõi tình hình và ngăn ngừa các đối tượng xấu. Và sẽ là rất có hiệu quả khi mà các camera đó được kết nối vào hệ thống giám sát của chính quyền, công an địa phương. 
Công an xã Hải Châu theo dõi tình hình an ninh trật tự trên địa bàn toàn xã qua hệ thống camera an ninh (Ảnh: báo Thanh Niên)
Công an xã Hải Châu theo dõi tình hình an ninh trật tự trên địa bàn toàn xã qua hệ thống camera an ninh (Ảnh: báo Thanh Niên)

Ngày nay, ở nhiều đô thị ở Việt Nam, người dân và nhiều cơ quan, doanh nghiệp đã chủ động lắp camera an ninh trước cửa nhà mình để tiện theo dõi và nắm bắt an ninh trật tự. Không chỉ có vậy, chính quyền nhiều địa phương ở các một số đô thị cũng đã vào cuộc với hệ thống camera ở các ngõ xóm và thậm chí vận động người dân kết nối camera của mình vào hệ thống chung. Nhờ vậy, chính quyền và công an địa phương đã chủ động giám sát tình hình với chi phí được xã hội hoá.

Ngay ở một xã là Hải Châu ở huyện Quảng Xương (Thanh Hoá), do thấy hiệu quả của việc người dân ven quốc lộ 1A chủ động lắp camera, UBND xã đã xây dựng thành mô hình “Camera giám sát gắn liền với công tác đảm bảo an ninh trật tự”. Tất cả các hình ảnh từ các camera đều được truyền về 2 màn hình đặt tại phòng Chủ tịch UBND và phòng của Công an xã. Chỉ trong thời gian ngắn, nhiều vụ mất cắp, tai nạn giao thông nhanh chóng được điều tra, làm rõ nhờ hình ảnh ghi lại từ các camera an ninh trên địa bàn.

Có thể nói, những mô hình như ở xã Hải Châu rất cần được nhân rộng và chính quyền và công an địa phương cũng chỉ phải đầu tư hệ thống cáp để truyền tín hiệu về nhiệm sở chứ cũng không cần đầu tư thêm camera lắp riêng.

Còn đối với người dân, họ sẽ cảm thấy an toàn hơn khi những chiếc camera của mình được kết nối với hệ thống chung của chính quyền và công an địa phương. Đây là sự nghiệp của toàn dân và rất hiệu quả khi nhà nước và nhân dân cùng làm. Để động viên, rất cần có những sự khen thưởng và động viên của cấp tỉnh và thành phố với các địa phương đã xây dựng được hệ thống giám sát bằng camera.