Có hay không việc "Phong tỏa Hà Nội do COVID-19" đang làm náo loạn mạng xã hội?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Rà quét không gian mạng, VAFC phát hiện thông tin: “24h đêm mai phong tỏa Hà Nội…” - được cho là xuất phát từ một nhóm chat trên mạng xã hội. 
Tin giả về phong toả Hà Nội đang được phát tán chóng mặt trên MXH. Ảnh: VAFC.

Tin giả về phong toả Hà Nội đang được phát tán chóng mặt trên MXH. Ảnh: VAFC.

Theo thông tin từ trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam (VAFC, thuộc Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ TT&TT), hôm nay (29/1), qua rà quét không gian mạng, VAFC phát hiện thông tin: “24h đêm mai phong tỏa Hà Nội…”. Trong hình ảnh do trung tâm này thu thập, có một người đăng tin trong nhóm chat trên mạng xã hội, thông báo về việc sẽ phong toả Hà Nội.

VAFC khẳng định đây là tin giả, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác chỉ đạo chống dịch COVID-19, gây hoang mang, bất ổn trong xã hội.

VAFC cho biết sẽ chuyển cơ quan chức năng để điều tra, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Đồng thời đề nghị cộng đồng mạng không lan truyền, chia sẻ tin giả này.

Như VietTimes đã đưa tin, theo BS CKII. Khổng Minh Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hà Nội: “Hiện, toàn thành phố chỉ có 2 ca mắc COVID-19 gồm 1 người ở Times City và 1 người ở Cầu Giấy. Cả 2 trường hợp này đều có liên quan đến Hải Dương và đang được cách ly, điều trị ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương”.

Ngay sau khi phát hiện 2 trường hợp này, các đơn vị đã nhanh chóng phong toả, truy vết các đối tượng tiếp xúc gần F1. Sau khi xét nghiệm, tất cả các trường hợp liên quan là F1 đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Được biết, trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 ghi nhận ở Cầu Giấy tên là L.V.T., nam, 20 tuổi, đang là sinh viên, quê ở Chí Linh, Hải Dương. Hiện, anh này đang thuê trọ ở Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội.

Được biết, trang thông tin điện tử tổng hợp có địa chỉ: http://tingia.gov.vn là cổng thông tin chính thức công bố tin giả bằng hình thức dán nhãn tin giả, tin sai sự thật, công bố tin xác thực. Mọi cá nhân, tổ chức có thể phản ánh về tin giả qua đầu số 18008108, tổng đài của Viettel sẽ tự động và có người trực để hướng dẫn người dân cách gửi thông tin.

Ngoài nhiệm vụ tiếp nhận, phát hiện, thẩm định, gắn nhãn tin giả; công bố thông tin xác nhận tin giả, tin sai sự thật trên trang, Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam sẽ chủ động phát hiện các xu hướng thông tin có lượng người chia sẻ tương tác lớn để đánh giá, thẩm định, dán nhãn tin giả (nếu có) để cảnh báo người dân không chia sẻ; hướng dẫn cách nhận biết, phòng tránh, đối phó với tin giả.