Chủng gây COVID-19 ở Hải Dương: Khó xác định nguồn lây, độ lây lan tăng nhanh hơn 70%

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – PGS.TS Nguyễn Trường Sơn nhận định đây là biến thể mới, khó xác định nguồn lây. Mặc dù độc tính không hơn nhưng độ lây lan tăng hơn 70%, trong đợt dịch lần này, tốc độ lây lan của nó rất nhanh.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra hoạt động y tế phục vụ Đại hội Đảng
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra hoạt động y tế phục vụ Đại hội Đảng

Sáng nay (29/1), bên hành lang Đại hội Đảng XIII, trao đổi với báo chí về tình hình COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại Hải Dương và Quảng Ninh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho hay, so với các đợt dịch trước, đợt dịch bùng phát tại Hải Dương, Quảng Ninh khó khăn hơn nhưng cơ quan chức năng chủ động hơn nhiều. Đà Nẵng trước đó thời gian đầu bị động hơn.

Sẽ có nhiều giả thiết suy luận để dựa trên đó truy vết tìm nguyên nhân bùng phát dịch bệnh. Tuy nhiên việc quan trọng không phải tìm ra được F0 mà phải "quét" diện rộng để tìm ra những người mắc, những người liên quan để cho họ tự bảo vệ mình.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng cho rằng hiện nay chưa thấy mối quan hệ nào giữa ổ dịch Hải Dương và Quảng Ninh.

Tuy nhiên, "chúng ta có kịch bản xử lý cả rồi, phát hiện ở khu dân cư nào thì sẽ phong tỏa, nhưng phong tỏa ở mức độ nào do UBND tỉnh quyết định. Như Đà Nẵng không phong tỏa toàn TP mà chỉ phong tỏa ở những quận, đường, khu phố liên quan để kiểm soát thật chặt" - ông Nguyễn Trường Sơn nói.

Thứ trưởng Sơn nhận định, đợt dịch này liên quan đến biến thể virus Corona mới từ Anh, hiện nay Nhật Bản cũng đã xác định. Có rất nhiều khả năng về nguồn gốc của các ca lây nhiễm. Ví dụ như những công dân giải cứu về nước dương tính tại sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh), đã đưa đi cách ly nhưng trong quá trình tiếp cận không đảm bảo về trang phục phòng dịch, chắc chắn sẽ bị lây.

Hoặc, phường Cộng Hòa, TP Chí Linh (Hải Dương) là nơi rất gần khu cách ly tập trung, có thể có những quan hệ khác.

"Ta dự kiến những tình huống đó thôi, chưa xác định được nhưng cũng phải chủ động" - Thứ trưởng Sơn nói.

Ông Sơn cho hay, lực lượng tập trung ở Hải Dương đã rất đông, kể cả về giám sát dịch tễ, hệ thống điều trị, xét nghiệm sẽ hỗ trợ cho Hải Dương tối đa.

"Bộ Y tế có 4 đoàn công tác cũng giống như tại Đà Nẵng trước đây, có giám sát, có xét nghiệm, có điều trị giao cho Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương" - ông Sơn thông tin.

Ông Sơn cũng cho hay, quan điểm hiện nay không phải là tìm ra F0 của ổ dịch Hải Dương mà phải xét nghiệm diện rộng để tìm ra những người mắc và những người liên quan để có phương án điều trị, tránh lây lan.