Có gì bên trong cuốn sách về Trump xuất hiện tại phòng làm việc của Thủ tướng New Zealand?

VietTimes -- Thật bất ngờ khi trong số những cuốn sách được xếp trong văn phòng của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern lại xuất hiện một cuốn sách tranh trẻ em nói về bức tường chắn biên giới của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Cuốn sách “Dear Donald Trump” xuất hiện trong một cuộc phỏng vấn tại văn phòng làm việc của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern (Ảnh: Reuters)
Cuốn sách “Dear Donald Trump” xuất hiện trong một cuộc phỏng vấn tại văn phòng làm việc của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern (Ảnh: Reuters)

Cuốn sách có tựa đề “Thân gửi Donald Trump” (Dear Donald Trump) kể câu chuyện về một cậu bé người New Zealand, người viết hàng loạt bức thư gửi tới Tổng thống Mỹ để xin lời khuyên về việc xây dựng một bức tường ngăn không cho cậu anh trai “đáng ghét” của mình lấn qua vạch ngăn của chiếc giường mà hai cậu dùng chung. Nhưng những bức thư đó chưa từng nhận được hồi âm.

Cuốn sách này là một trong số những cuốn sách nằm trên bàn trong văn phòng của Thủ tướng New Zealand, xuất hiện trong một cuộc phỏng vấn với Reuters trong hôm 11/12 vừa qua.

“Có lẽ tôi phải di chuyển một số cuốn sách này đi” – Thủ tướng Ardern nói, thêm rằng: “Cuốn “Dear Donald Trump” này thực sự rất hài hước”.

Bà Ardern được cộng đồng quốc tế chú ý sau khi trở thành nữ Thủ tướng trẻ nhất (37 tuổi) của New Zealand trong năm 2017. Cô con gái 18 tháng tuổi của bà là vị khách thường xuyên tới văn phòng làm việc của bà.

Bà Ardern được một số người ủng hộ mình mô tả là “chống Trump” bởi từng thúc đẩy nhiều vấn đề như công bằng xã hội, chủ nghĩa đa phương, bảo vệ môi trường và sự bình đẳng trong các diễn đàn quốc tế đáng chú ý, trong đó có Liên hợp quốc. Tuy nhiên, bà luôn bác bỏ điều trên, nói rằng cuộc gặp giữa bà với ông Trump ở New York hồi tháng 9 vừa qua là rất tích cực.

Một người phát ngôn của Thủ tướng Ardern đã từ chối đưa ra bình luận về cuốn sách trên.

Trong cuốn “Dear Donald Trump”, nhân vật chính luốn tập trung vào kế hoạch xây dựng một bức tường ngăn bất chấp sự phản đối của gia đình cậu, và phải đến cuối cùng mới từ bỏ kế hoạch này sau khi tìm được một thỏa thuận. Những bức thư mà cậu bé gửi cho ông Trump chưa từng được hồi âm.

Sophie Siers – nữ tác giả người New Zealand – cho hay bà lấy nguồn cảm hứng viết ra cuốn sách trên khi chứng kiến cuộc tranh luận gay gắt liên quan tới kế hoạch xây tường bao biên giới giữa Mỹ và Mexico của ông Trump.

Sách trong văn phòng của Thủ tướng Ardern cũng có nhiều tác phẩm của Siers như “Dear Princess Meghan” (Thân gửi Công nương Meghan) – trong đó kể về hàng loạt bức thư gửi tới cựu nữ diễn viên Mỹ, người đã kết hôn với một thành viên gia đình Hoàng gia Anh – và cuốn “She Persisted” (Cô ấy bền bỉ) – cuốn sách trẻ em kể về “13 phụ nữ Mỹ giúp thay đổi thế giới” mà tác giả là Chelsea Clinton, con gái của bà Hillary Clinton và Tổng thống Bill Clinton.

(Theo Reuters)