Greta Thunberg,16 tuổi, được tạp chí Time danh tiếng bình chọn là “Nhân vật của Năm” có thể khiến ông Trump nổi đóa. Vì sao?

VietTimes -- Trong sáng ngày 11/12 (giờ Mỹ), Tạp chí Time đã vinh danh nhà hoạt động vì môi trường trẻ tuổi Greta Thunberg là nhân vật của năm 2019. Điều này gây khó chịu như thế nào với Tổng thống Mỹ, người không được lựa chọn?
Bức ảnh Greta Thunberg được đăng trên bìa của tạp chí Time với dòng chữ “Sức mạnh của tuổi trẻ” (Ảnh: Time)
Bức ảnh Greta Thunberg được đăng trên bìa của tạp chí Time với dòng chữ “Sức mạnh của tuổi trẻ” (Ảnh: Time)

Trong nhận xét về Thunberg, Tạp chí Time có đoạn: “Cô ấy đã thành công trong việc tạo sự thay đổi về thái độ trên phạm vi toàn cầu, biến những nỗi lo âu trống rỗng thành một phong trào toàn thế giới để kêu gọi sự thay đổi. Cô ấy đã phát đi lời kêu gọi về đạo đức đối những người sẵn sàng hành động và khiến những người không hành động cảm thấy xấu hổ”.

Nhà hoạt động vì môi trường tuổi teen được lựa chọn từ một nhóm ứng viên sáng giá bao gồm những người biểu tình ở Hong Kong, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Và có lẽ Tổng thống Donald Trump sẽ là người cảm thấy khó chịu nhất trước kết quả này, không chỉ bởi ông không được lựa chọn mà còn bởi Thunberg là người được chọn.

Theo giới truyền thông Mỹ, ông Trump từ lâu đã có hiềm khích với Greta Thunberg, thậm chí trước khi ông trở thành Tổng thống của nước Mỹ.

“Tôi biết rằng năm ngoái Tạp chí Time đã để mất hết uy tín khi họ không liệt tôi vào danh sách Top 100 của họ” – ông Trump viết trên Twitter vào tháng 10/2012.

Và 3 năm sau đó, khi là ứng viên Tổng thống, ông Trump cũng đưa ra phản ứng tương tự khi Time chọn Thủ tướng Đức Angela Merkel được Time bình chọn là nhân vật của năm: “Tôi đã nói với các bạn rồi, Tạp chí Time sẽ không bao giờ chọn tôi làm nhân vật của năm dù tôi rất được ủng hộ, họ lại đi chọn một người đang hủy hoại nước Đức”.

Khi Tạp chí Time chọn ông Trump là nhân vật của năm trong năm tiếp theo, 2016, ông đã viết thế này: “Cảm ơn Tạp chí Times và Financial Times vì vinh danh tôi là “Nhân vật của Năm” – một niềm vinh dự lớn!”.

Sau đó, đến năm 2017, ông Trump viết trên Twitter: “Tạp chí Time đã gọi cho tôi để nói rằng tôi có khả năng trở thành “Nhân vật của Năm”, giống như năm ngoái, nhưng tôi phải chấp nhận tham gia một buổi phỏng vấn và chụp hình. Tôi trả lời rằng có lẽ thôi. Dù sao cũng cảm ơn!”.

Và rồi điều này xảy đến: Một bức ảnh fake bìa của Tạp chí Time cho thấy ông Trump trở thành nhân vật của năm được phát hiện treo trên tường của ít nhất 5 CLB đánh golf của ông. Trang bìa fake này có hình ông Trump đang đứng khoanh tay, cùng dòng chữ: “Donald Trump: “Thợ học việc” là một chương trình truyền hình vang dội!”.

Không sai khi nói rằng ông Trump cực kỳ quan tâm tới lựa chọn “Nhân vật của Năm” của Tạp chí Time. Lý do vì sao? Bởi phần lớn sự thành công trong sự nghiệp của ông, sự nổi tiếng cũng như quyền lực, xuất hiện trong khoảng thập kỷ 80. Việc xuất hiện trên trang bìa của một tạp chí – đặc biệt là tạp chí danh tiếng như Time – được xem là dấu ấn của sự thành công. Và ông Trump muốn những dấu ấn cho thấy ông là người thành công.

Trở lại với Thunberg. Cô là một nhà hoạt động vì môi trường trẻ tuổi, người bắt đầu tạo dựng danh tiếng từ khi kêu gọi “các cuộc đình công vì môi trường” ở quê hương Thụy Điển của cô để phản đối việc chính phủ các nước trên thế giới không có hành động nào để giải quyết các vấn đề liên quan tới biến đổi khí hậu.

Vào mua Thu năm nay, Thunberg có bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc, chỉ trích các nhà lãnh đạo đang tham dự sự kiện vì không có hành động giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và nói về tầm ảnh hưởng của điều đó.

“Mọi người đang chịu thống khổ, mọi người đang chết dần, tất cả các hệ sinh thái đang sụp đổ” – Thunberg nói trước Đại hội đồng LHQ – “Chúng ta đang trong sự khởi đầu của sự tuyệt chủng diện rộng và tất cả những gì các ông bàn đến chỉ là tiền và những câu chuyện cổ tích về đà tăng trưởng kinh tế”.

Tổng thống Trump ngay sau đó buông lời chế giễu cô bé trên Twitter: “Cô ta trông giống như một cô gái trẻ hạnh phúc đang hướng tới một tương lai tươi sáng và tuyệt vời. Thật tuyệt khi được gặp!”.

Đoạn tweet mà ông Trump đưa ra vào thời điểm đó từng khiến ông chịu rất nhiều chỉ trích từ cư dân mạng vì nhằm vào một cô bé mới chỉ 16 tuổi.

Xét tổng thể, thực tế không được Tạp chí Time lựa chọn và Thunberg lại được vinh danh làm nhân vật của năm 2019 chắc chắn sẽ khiến ông Trump khó chịu. Chúng ta hãy cùng chờ đợi xem ông phản ứng ra sao trong lần này.

(Theo CNN)