Có dấu hiệu vi phạm trong mua sinh phẩm xét nghiệm COVID-19 ở Đà Nẵng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thông tin được lãnh đạo Công an TP Đà Nẵng chia sẻ trong buổi gặp mặt báo chí nhân kỷ niệm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 diễn ra sáng nay, 20/6.
Thiếu tướng Vũ Xuân Viên – Giám đốc Công an TP Đà Nẵng - chia sẻ thông tin trong buổi gặp mặt báo chí nhân kỷ niệm 97 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam 21/6
Thiếu tướng Vũ Xuân Viên – Giám đốc Công an TP Đà Nẵng - chia sẻ thông tin trong buổi gặp mặt báo chí nhân kỷ niệm 97 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam 21/6

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên – Giám đốc Công an TP Đà Nẵng - cho biết, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn ra phức tạp, TP Đà Nẵng đã dồn toàn lực cho việc chống dịch và đã có những thành công nhất định. Tuy nhiên, việc mua sinh phẩm, kit xét nghiệm COVID-19 của Công ty Việt Á có dấu hiệu vi phạm và đang được tiếp tục làm rõ.

“Đà Nẵng là một trong các địa phương mua sinh phẩm, kít xét nghiệm nhiều nhất cả nước. Trong tổng giá trị khoảng 275 tỉ đồng mua sinh phẩm, kít xét nghiệm COVID-19 thì có khoảng 248 tỉ đồng liên quan đến Việt Á. Với số lượng lớn như vậy thì sai phạm là có”- Giám đốc Công an TP Đà Nẵng thông tin.

Theo Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, sau khi Bộ Công an khởi tố vụ án Việt Á, Công an TP Đà Nẵng đã chủ động sớm vào cuộc rà soát. Sau đó, Công an Đà Nẵng cũng được Bộ Công an ủy thác điều tra các liên quan đến vụ Việt Á tại địa phương này.

Liên quan đến vụ Việt Á, hiện một số địa phương đã khởi tố các tội danh vi phạm quy định về đấu thầu, ngoài ra còn có tội đưa và nhận hối lộ, tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ… theo chỉ đạo của Bộ Công an, nhưng khi kết luận điều tra thì sẽ quy về Cục Cảnh sát kinh tế (C03) để đưa ra xét xử chung mà không xét xử riêng lẻ, vì đều liên quan đến Việt Á. Và theo chỉ đạo của Trung ương thì phấn đấu đến cuối quý III/2022 sẽ đưa vụ án Việt Á ra xét xử.

Thời gian qua có nhiều đoàn gồm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra TP và Công an TP Đà Nẵng làm rõ những vấn đề liên quan đại án Việt Á. Sau khi nhận ủy thác từ Bộ Công an, Công an TP Đà Nẵng sẽ là đầu mối tập trung tiến hành điều tra và kết luận cho những nội dung trên.

Đến thời điểm này, Công an Đà Nẵng vẫn chưa công bố, chưa khởi tố sai phạm liên quan đến vụ Việt Á là do cần làm rõ dấu hiệu vụ lợi, tư lợi. Tuy nhiên đến thời điểm này thì dấu hiệu này chưa rõ lắm trong hoạt động đấu thầu. Thứ nữa là các cơ quan chức năng đang tiến hành giám định thiệt hại để có kết luận và xử lý đúng.

“Một khi khởi tố sai phạm về quy định, quy trình đấu thầu thì sẽ liên quan đến rất nhiều người và liên quan đến sinh mạng chính trị của rất nhiều cán bộ. Việc điều tra, kết luận phải được tiến hành toàn diện, khách quan, tạo được sự đồng thuận của cán bộ và nhân dân. Vì vậy Công an TP Đà Nẵng đang rất cẩn trọng trong việc điều tra làm rõ. Nhưng nếu phát hiện có dấu hiệu lợi dụng chức vụ quyền hạn hoặc tham ô thì chúng tôi sẽ xử lý kiên quyết.” - Thiếu tướng Vũ Xuân Viên nói.

Đà Nẵng thực hiện lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân trong thời điểm dịch bùng phát

Đà Nẵng thực hiện lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân trong thời điểm dịch bùng phát

Trước đó, Sở Y tế TP Đà Nẵng đã có báo cáo về việc mua sắm sinh phẩm xét nghiệm phát hiện virus SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Cụ thể, tại thời điểm tháng 5/2021, trước yêu cầu cấp bách của công tác xét nghiệm do dịch bệnh và để đảm bảo kịp thời sinh phẩm xét nghiệm, CDC Đà Nẵng đã đề xuất mua sắm 70.000 test sinh phẩm xét nghiệm LightPower iVASARS-CoV-2 1stRT-rPCR Kit (do Công ty CP Công nghệ Việt Á sản xuất) với đơn giá dự toán 509.250 đồng/test.
Cơ sở xây dựng giá dự toán của mặt hàng này gồm 3 báo giá thị trường, các quyết định trúng thầu trước đó được đưa tại cổng công khai kết quả đấu thầu Bộ Y tế theo quy định.

Ngày 2/7/2021, Bộ Y tế công bố giá bán sinh phẩm này tại công văn số 5288/BYT-TB-CT là 470.000 đồng/test cho đơn hàng dưới 500.000 test, 367.500 đồng/ test với đơn hàng từ 500.000 đến dưới 1.000.000 test.

Trên cơ sở đề xuất của CDC TP. Đà Nẵng, Sở Y tế đã phối hợp với các cơ quan liên quan trình UBND TP phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu 3 gói thầu, với tổng số lượng mua sắm 200.000 test, đơn giá 367.500 đồng.

Liên quan đến thực hiện thủ tục mua sắm, Hội đồng thẩm định Sở Y tế TP Đà Nẵng thực hiện thẩm định hồ sơ; xin ý kiến Hội đồng mua sắm phòng, chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng (gồm các thành viên: Sở KH&ĐT, Sở Tài chính, Công an TP) và lấy ý kiến Sở Tài chính về giá dự toán mua sắm; tổng hợp, xây dựng báo cáo trình UBND phê duyệt mua sắm và kế hoạch lựa chọn nhà thầu.