Cơ chế đặc thù khẩn cấp xây 02 cầu vượt “giải cứu” sân bay Tân Sơn Nhất

VietTimes -- Do tính cấp bách, UBND TP. HCM đã đồng ý với đề xuất của Sở GTVT áp dụng cơ chế đặc thù để xây 2 cầu vượt nhằm giảm ùn tắc cho sân bay Tân Sơn Nhất.

Khu vực ga quốc nội Sân bay Tân Sơn Nhất luôn dày đặc xe ra vào.

Khu vực ga quốc nội Sân bay Tân Sơn Nhất luôn dày đặc xe ra vào.

Đó là 02 dự án xây cầu vượt tại nút giao thông đường Trường Sơn đường nối Tân Sơn Nhất-Bình Lợi-Vành đai ngoài và nút giao thông đường Nguyễn Thái Sơn/đường Nguyễn Kiệm.

Được biết, 2 dự án này được làm theo lệnh khẩn cấp của Thủ tướng, sẽ hoàn thành trong năm 2017. Trong đó, cầu vượt bằng thép tại nút giao thông Trường Sơn - đường nối Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - vành đai ngoài có kinh phí 242 tỷ đồng và cầu vượt tại vòng xoay nút giao thông Nguyễn Thái Sơn - Nguyễn Kiệm với kinh phí 504 tỷ đồng.

Để thực hiện, UBND TP cho phép lập thủ tục chỉ định thầu rút gọn đối với các gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn, phí tư vấn; chỉ định thầu đối với gói thầu xây lắp của các dự án theo đúng trình tự thủ tục quy định. Chủ đầu tư tự chịu trách nhiệm về năng lực và kinh nghiệm của các nhà thầu được chọn tham gia dự án, đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình.

Trong thời gian chờ giao vốn, cho phép tổ chức lựa chọn nhà thầu, ký kết hợp đồng các gói thầu theo giá trị tạm tính trên cơ sở giá gói thầu trong Kế hoạch lựa chọn nhà thầu được duyệt; cho phép triển khai dự án, gói thầu theo từng hạng mục, thành phần công việc sau khi hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công của các hạng mục, thành phần công việc này được phê duyệt.

Để đảm bảo tiến độ cấp bách của dự án chính, UBND TP cho phép tổ chức thực hiện công tác di dời - tái lập công trình hạ tầng kỹ thuật (cấp thoát nước, điện lực, chiếu sáng công cộng, cây xanh, cứu hỏa …) trong phạm vi dự án theo cơ chế cấp bách tương tự như dự án chính.

UBND TP. HCM giao Công an TP, Lực lượng TNXP TP, UBND các quận Tân Bình, Gò Vấp và các sở-ngành có liên quan phối hợp, hỗ trợ chủ đầu tư kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện, đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong quá trình thi công.

Trong vài năm trở lại đây, sân bay Tân Sơn Nhất đang bị quá tải cả trên trời lẫn dưới đất. Để giải quyết nạn ùn tắc giao thông đang diễn ra nghiêm trọng ở cửa ngõ ra vào sân bay Tân Sơn Nhất, TP. HCM sẽ đầu tư hơn 30 nghìn tỷ đồng triển khai nhiều dự án cầu vượt, mở rộng đường, xây đường trên cao.