Có bắt buộc phải khai báo y tế bằng phần mềm mới của Bộ Công an?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Một số địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 gần đây ghi nhận tình trạng ùn ứ ở các chốt kiểm dịch do nhiều người dân “lúng túng” khi thực hiện khai báo y tế qua các phần mềm.
Cảnh sát kiểm tra mã QR của người dân tại chốt. Ảnh: VnExpress.
Cảnh sát kiểm tra mã QR của người dân tại chốt. Ảnh: VnExpress.

Cụ thể, Bộ Công an hiện đang triển khai quản lý di biến động dân cư trên website do Bộ Công an vận hành tại địa chỉ suckhoe.dancuquocgia.gov.vn và quét mã QR. Nhiều người dân nhầm lẫn với việc khai báo y tế tại phần mềm khác như Bluezone hay Tokhaiyte, từ đó xảy ra tinh trạng ùn tắc nêu trên.

VnExpress dẫn lời Đại tá Phùng Đức Thắng - Cục phó Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) - cho biết, trong các phần mềm khai báo y tế hiện nay được Bộ Y tế công nhận, người dân dùng "phần mềm nào cũng được", không bắt buộc phải dùng phần mềm của Bộ Công an. C06 chỉ khuyến khích khai báo bằng hệ thống mới do được tích hợp đầy đủ thông tin về dữ liệu dân cư, việc chọn phần mềm khai báo là quyền của người dân.

"Một số phần mềm có thể khai hộ hoặc khai không đúng thông tin. Tuy nhiên phần mềm của Bộ Công an sẽ giám sát, buộc người dùng phải khai đúng và đối chiếu với căn cước công dân để xác minh. Phần mềm của chúng tôi còn có nơi lưu trú, tạm trú, thường trú, nơi đi, nơi đến và liên kết với công an các địa phương nên công tác truy vết sẽ chính xác và mất ít thời gian hơn" - đại tá Thắng nhận định.

Đại diện C06 cho biết thêm, phần mềm quản lý của Bộ Công an sẽ kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Khai báo qua hệ thống sẽ giúp thống kê tình hình công dân ra, vào vùng dịch hàng ngày và giảm thời gian, tăng độ chính xác trong công tác truy vết người nghi vấn F0, F1, F2.

Giao diện khai báo y tế của Bộ Công an. Ảnh: C06.

Giao diện khai báo y tế của Bộ Công an. Ảnh: C06.

Để tránh ùn ứ tại các chốt kiểm dịch, ông Thắng khuyên công dân nên khai báo trên hệ thống trước khi di chuyển. Sau khi khai báo thành công, người dùng sẽ được cấp một mã QR dùng trong 3 ngày. Người dân chỉ cần đưa mã QR này cùng giấy tờ tuỳ thân như chứng minh thư, căn cước công dân để đối chiếu khi di chuyển qua chốt.

Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư cho biết, Bộ Công an và Bộ Y tế đã thống nhất về mặt kỹ thuật để liên kết các phần mềm với nhau, đang trong quá trình hoàn thiện. Theo đó, công dân chỉ phải kê khai y tế một lần. Các dữ liệu sẽ được đồng bộ, liên thông với các phần mềm khác.

Thời gian tới, C06 sẽ cho ra mắt ứng dụng khai báo để tiện lợi cho người dân, tránh việc chỉ có thể khai báo trên website như hiện nay. C06 sẽ mở rộng triển khai việc kiểm soát ở các địa điểm đông người, siêu thị, bến xe. Giai đoạn tiếp theo sẽ quản lý di biến động của người dân trong vùng dịch, công dân nhập cảnh để phục vụ phòng chống dịch COVID-19.

Tuần qua, Bộ Công an đã triển khai phần mềm quản lý công dân vùng dịch phạm vi toàn quốc trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Công dân có thể thực hiện đăng ký khai báo y tế qua máy tính, điện thoại thông minh có kết nối internet. Phần mềm này ngoài các trường khai báo tương tự ứng dụng của Bộ Y tế còn bổ sung thêm thông tin thường trú, lưu trú, tạm trú.

Sau khi đăng nhập đầy đủ thông tin, hệ thống sẽ cung cấp cho người dân một mã QRCode để đối chiếu thông tin tại các chốt kiểm dịch. Trường hợp không sử dụng điện thoại thông minh, người dân kê khai qua giấy để cán bộ Công an tập hợp, nhập trường thông tin lên hệ thống.