Clip: Sỹ quan Nga từng cứu Chủ tịch Kim Nhật Thành

Năm 1946, xảy ra vụ ám sát nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành trong một cuộc mít tinh. Một sĩ quan - quân nhân tình nguyện Liên Xô có mặt ở đó đã nhặt quả lựu đạn ném vào ông và nằm đè lên. Quả lựu đạn phát nổ, nhưng may mắn sỹ quan Nga chỉ mất một tay
Chủ tịch Kim Nhật Thành và Yakov Novichenko
Chủ tịch Kim Nhật Thành và Yakov Novichenko

Sỹ quan Liên xô – quân nhân  tình nguyện Yakov Novichenko năm 1946 cùng một đơn vị quân đội Liên Xô tham gia giải phóng Triều Tiên chống quân phiệt Nhật. Ở Bình Nhưỡng, ngày 01.03.1946, ông đã cứu sống Chủ tịch Ủy ban nhân dân lâm thời Kim Nhật Thành trong một vụ ám sát nhằm vào nhà lãnh đạo trẻ này. Ông đã nằm đè lên quả lựu đạn. Quả lựu đạn phát nổ nhưng Novichenko sống sót nhờ chiếc áo khoác sinhel dầy nhưng bị mất bàn tay phải.

  Gia đình sỹ quan - quân nhân tình nguyện  Yakov Novichenko

Năm 1984, trong chuyến thăm của của nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên ở Liên Xô, ông Kim đã tìm được Novichenko, sau đó hầu như mỗi năm, gia đình Novichenko có một kỳ nghỉ du lịch ở Bắc Triều Tiên. Nghị định của Ủy ban Trung ương của CHDCND Triều Tiên vào ngày 28 Tháng năm 1984  quyết định được trao tặng danh hiệu Anh hùng lao động CHDCND Triều Tiên cho sĩ quan Xô viết. Novichenko mất vào năm 1994.

Theo QPAN