Clip Mỹ vừa hạ thủy tàu khu trục lớp Arleigh Burke thứ 64

Hãng Huntington Ingalls Industries đã hạ thủy tàu khu trục lớp Arleigh Burke mới nhất, được đặt tên Ralph Johnson. Đây là tàu khu trục lớp Arleigh Burke thứ 64 được hạ thủy. Hãng đóng tàu lớn nhất của Mỹ là Huntington Ingalls Industries tham gia đóng lớp tàu này, đã giao tổng cộng 28 chiếc cho Hải quân Mỹ.
Tàu khu trục Arleigh Burke mới của Hải quân Mỹ, chiếc Ralph Johnson (DDG-114) - Ảnh: Huntington Ingalls Industries
Tàu khu trục Arleigh Burke mới của Hải quân Mỹ, chiếc Ralph Johnson (DDG-114) - Ảnh: Huntington Ingalls Industries

Đây là tàu khu trục lớp Arleigh Burke thứ 64 được hạ thủy. Hãng đóng tàu lớn nhất của Mỹ là Huntington Ingalls Industries tham gia đóng lớp tàu này, đã giao tổng cộng 28 chiếc cho Hải quân Mỹ.

Tàu khu trục này hạ thủy ngày 12.12 tại Pascagoula, bang Mississippi. Tàu được trang bị 56 tên lửa hành trình Tomahawk của hãng Raytheon, vũ khí lợi hại dùng để phá hủy các mục tiêu trên bộ hoặc chống tên lửa đối hạm. Tàu dài 155 m, lượng choán nước hơn 9.600 tấn, tốc độ tối đa 56 km/giờ, tầm hoạt động 8.000 km, thủy thủ đoàn và sĩ quan hơn 300 người.

Mỗi con tàu này có giá khoảng 1,8 tỉ USD, và Huntington Ingalls Industries đang đóng thêm 4 tàu nữa. Tổng chi phí cho toàn bộ đội tàu Arleigh Burke của Mỹ, bao gồm luôn khâu bảo trì, lên đến 95 tỉ USD.

Clip Mỹ vừa hạ thủy tàu khu trục lớp Arleigh Burke thứ 64 ảnh 1

Clip Mỹ vừa hạ thủy tàu khu trục lớp Arleigh Burke thứ 64 ảnh 2

Khoản ngân sách năm 2016 bao gồm 1.100 tỉ USD vừa được Tổng thống Barack Obama ký thành luật hồi tuần trước đã bao gồm khoảng 1 tỉ USD cho chương trình tàu khu trục.

Lễ đặt tên cho tàu mới dự kiến vào đầu năm 2016.

Sau đây là clip quay nhanh toàn bộ quá trình đóng mới và hạ thủy con tàu:

Theo Thanh Niên