Clip Hiệu trưởng ăn đồ thừa của học sinh gây “sốt” cộng đồng mạng Trung Quốc

VietTimes – Hiệu trưởng một trường học ở Trung Quốc tuần này cho hay ông thường xuyên ăn đồ thừa mà các học sinh bỏ lại trong căng tin trường học để nhắc nhở các em không lãng phí thức ăn.

Ông Wang ăn lại đồ thừa của học sinh (Ảnh: Baidu)

Ông Wang ăn lại đồ thừa của học sinh (Ảnh: Baidu)

Nhân vật chính trong câu chuyện đang gây sốt cộng đồng mạng Trung Quốc là thày giáo Wang Yongxin – Hiệu trưởng một trường trung học cơ sở tư nhân ở Kỳ Dương, tỉnh Hồ Nam. Câu chuyện làm dấy lên một cuộc tranh luận ở Trung Quốc về sự cân bằng giữa việc đưa ra một bài học và giữ gìn vệ sinh công.

Trong một đoạn băng gây sốt đăng tải hôm thứ Ba tuần này, ông Wang được trông thấy đang đứng gần thùng rác của căng tin trường học, ngăn các em học sinh không đổ phí thức ăn thừa, và sau đó ăn phần đồ thừa của học sinh. Một số học sinh nhìn vị Hiệu trưởng ăn đồ thừa cùng với nụ cười ngượng nghịu, trong khi số khác cố gắng ăn nốt thức ăn thừa của mình sau khi bị ông Wang chặn lại.

Ông Wang, 58 tuổi, nói với tờ Xiaoxiang Morning Post rằng, bắt đầu từ tuần này, ông ăn cả 3 bữa bằng đồ thừa. Ông cho hay đã ăn đồ thừa của khoảng 6 – 7 học sinh trong khoảng thời gian bữa trưa tại trường học, trong suốt tuần trước.

“Tôi muốn nêu gương cho những đứa trẻ, để chúng biết lãng phí thực phẩm là điều sai. Hành động của tôi không không chỉ khiến trẻ em mà cả các giáo viên phải bất ngờ” – ông Wang nói – “Một số em học sinh đã quay trở lại ăn nốt đồ thừa sau khi chứng kiến tôi ăn đồ thừa của các bạn học khác. Giờ một số em còn tự nguyện nói với nhân viên căng tin về lượng thức ăn vừa đủ mà các em cần, từ đó giảm đồ ăn thừa”.

Trong khi nhiều cư dân mạng ngợi khen ông Wang như một điển hình trong việc chống lại nạn lãng phí thực phẩm ở Trung Quốc, thì số khác cho rằng đây chỉ là màn kịch và thể hiện quan ngại về sức khỏe của ông khi ăn đồ thừa của người khác.

“Tiết kiệm là việc tốt, nhưng ăn thức ăn thừa của người khác là ví dụ tồi tệ trong bối cảnh dịch bệnh. Có lẽ họ nên nghĩ về những cách khác để giáo dục học sinh” – một người dùng Weibo bình luận.

Nhưng đó không phải vấn đề với Wang. “Tất cả thức ăn đều cùng từ một bếp mà ra. Tất cả học sinh và giáo viên đều ăn ở đây. Tôi coi học sinh như con mình, bởi vậy không có rào cản trong tâm trí tôi”, ông nói.

Chính phủ Trung Quốc hiện nay cũng đang nỗ lực cắt giảm lượng thức ăn bị lãng phí hàng năm, và trong tháng 4 năm nay đã thông qua một bộ luật phạt các nhà hàng đổ thức ăn thừa quá nhiều. Luật này cũng cấm người dân live-stream các màn ăn uống lãng phí, thừa thãi ở trên mạng.

Được biết, các nhà hàng ở Trung Quốc trung bình đổ đi 11,7% lượng thức ăn của họ; theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Khoa học địa lý và Nguồn lực tự nhiên, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, công bố năm 2018. Cũng theo báo cáo này, học sinh, sinh viên thường bỏ phí khoảng 38% lượng thức ăn trong khẩu phần tại trường học.