CIA dự báo "trật lất" về Nga

Theo tờ The Telegraph của Anh, các triển vọng chính trị mà CIA dự đoán cách đây 15 năm đã không đúng với Nga.

Nước Nga của Tổng thống Putin vẫn được dánh giá là hùng mạnh sau những biến cố.

Nước Nga của Tổng thống Putin vẫn được dánh giá là hùng mạnh sau những biến cố.

Tờ The Telegraph của Anh bình luận, dự báo do các chuyên gia của Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ CIA đưa ra năm 2000 không đúng trong trường hợp của Nga.

Nhóm chuyên gia cho rằng Nga sẽ phản ứng tiêu cực khi mất đi vị trí siêu cường quốc và họ sẽ sử dụng nguồn dự trữ khí đốt làm đòn bẩy trở lại. Cộng đồng tình báo Mỹ khi đó tin vào kịch bản có khả năng xảy ra nhất, là Nga đến năm 2015 sẽ trở thành một nước “yếu ớt” và sẽ ít tác động tới nền chính trị thế giới thông qua quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.   

Tuy nhiên, theo ghi nhận của The Telegraph, dự báo của CIA đã không trở thành sự thật và Nga hiện tại đã mở rộng ảnh hưởng của mình từ Hy Lạp đến Syria, sáp nhập bán đảo Crimea và cản trở các kế hoạch đầy tham vọng của phương Tây.

Nhà phân tích chính trị Nikolai Shlyamin  - lãnh đạo phong trào “United Youth Front” (Mặt trận đoàn kết thanh niên) ở Nga nhận định, trong trường hợp này, các chuyên gia đã tập hợp một loạt các thất bại của Nga trong những năm 90 (của Thế kỷ trước) làm cơ sở và từ đó đưa ra suy luận về tương lai.

“Dự báo được thực hiện vào năm 2000, khi đất nước chúng ta chưa hoàn toàn hồi phục từ sự kiện Liên Xô tan rã năm 1991. Tất nhiên, thời điểm đó Nga tỏ ra không hề có triển vọng lịch sử nào. Chính vì thế, dự đoán này có vẻ như rất thuyết phục và đáng mong đợi”, ông Shlyamin phát biểu trên đài phát thanh Sputnik.

Tuy nhiên, theo nhà chính trị học, những kỳ vọng tiêu cực của phương Tây đối với Nga đang có xu hướng không trở thành sự thật.

Chuyên gia phân tích tiếp tục: “Dự báo là một thứ tiêu cực, trong trường hợp của Nga, nó còn tiêu cực gấp đôi. Hiện tại sau 15 năm, chúng ta có thể thấy Nga đã có thể trụ vững và vẫn chiếm vị trí quan trọng trên trường quốc tế.

Đất nước chúng ta lấy lại được vị thế một quốc gia hùng mạnh, một cường quốc thế giới có tầm ảnh hưởng đến mọi tiến trình chính trị đang diễn ra hiện nay.

Điều này xảy ra là do Nga đã thay đổi chính sách đối ngoại trong những năm 90 – một chính sách quá tự do và thân thiện đến mức nhẫn nhịn với phương Tây”.

Cũng theo ông Shlyamin, nhiều khả năng, các dự đoán về tương lai của Nga được đưa ra trong năm nay cũng không chính xác.

“Tôi tin rằng, việc đưa ra dự đoán về Nga là hoàn toàn bất khả thi. Bất cứ lúc nào tình hình cũng có thể thay đổi. Các sự kiện trong năm 2015 và đặc biệt 3 tháng cuối năm đã minh chứng rõ điều này”, - chuyên gia kết luận.

Theo RIA Novosti, Infonet