Chuyên gia Trung Quốc Phòng Binh: Đài Loan đừng nên coi mình "quan trọng"

VietTimes -- Phòng Binh khẳng định Trung Quốc phát triển tàu sân bay là để bảo vệ các tuyến đường hàng hải chiến lược, ra sức hiện đại hóa quân đội là để "bảo vệ quyền lợi biển", để "không đánh mà thắng".

Giáo sư Phòng Binh, Đại học Quốc phòng Trung Quốc (ảnh tư liệu)
Giáo sư Phòng Binh, Đại học Quốc phòng Trung Quốc (ảnh tư liệu)

Tờ Người quán sát Trung Quốc ngày 7/10 cho hay gần đây báo chí Đài Loan tỏ ra lo ngại cho rằng Trung Quốc chế tạo tàu sân bay nhằm răn đe nhà cầm quyền Đài Loan, làm gia tăng căng thẳng quân sự giữa hai bờ.

Đối với vấn đề này, tiến sĩ, giáo sư Phòng Binh từ Đại học Quốc phòng Trung Quốc cho rằng việc Trung Quốc phát triển tàu sân bay không phải là để đối phó Đài Loan, cho rằng Đài Loan không nên coi mình "quan trọng" như vậy.

Phòng Binh khẳng định: "Trung Quốc phát triển tàu sân bay là để bảo vệ các tuyến đường hàng hải chiến lược ở nước ngoài, bảo vệ an toàn của các tuyến đường hàng hải chiến lược, bao gồm lợi ích ở nước ngoài. Trung Quốc phải đi ra đại dương. Trong khi eo biển Đài Loan ở vùng nước nông...".

Đối với kế hoạch tăng cường sức mạnh quân sự của Đài Loan hiện nay, Phòng Binh cho rằng sở dĩ chính quyền bà Thái Anh Văn muốn tăng cường khả năng quân sự là vì muốn thúc đẩy Đài Loan độc lập, ông ta cảnh báo rằng Đài Loan chắc chắn sẽ "gặp đường cùng".

Phòng Binh nhấn mạnh, bất cứ thế lực nào cũng không thể dựa vào vấn đề Đài Loan để thử "giới hạn" của Trung Quốc, cũng không nên đánh giá thấp quyết tâm giải quyết vấn đề này của Trung Quốc.

Trung Quốc chế tạo tàu sân bay nội đầu tiên Type 001A. Ảnh: Thời báo Hoàn Cầu.
Trung Quốc chế tạo tàu sân bay nội đầu tiên Type 001A. Ảnh: Thời báo Hoàn Cầu.

Phòng Binh cho hay Trung Quốc sở dĩ ra sức phát triển thực lực, tăng cường khả năng "bảo vệ thống nhất Tổ quốc, quyền lợi biển", mục tiêu không phải là "đánh", mà là "không đánh mà thắng", có thể thực hiện mục tiêu "trỗi dậy hòa bình".

Phòng Binh chỉ ra rằng nếu chiến tranh xảy ra thì không chỉ làm hại nhân dân Đài Loan mà còn làm hại 1,3 tỷ người Trung Quốc. Do đó lợi ích và mục tiêu quốc gia của Trung Quốc là cố gắng không sử dụng vũ lực để giải quyết vấn đề thống nhất, nhưng chuyên gia này nhắc nhở đảo Đài Loan "đừng có đánh giá thấp quyết tâm thực hiện "thống nhất Tổ quốc" của Bắc Kinh".

Trước đó, tờ Thời báo Tự do Đài Loan ngày 7/10 cho rằng để ứng phó Trung Quốc phát triển tàu sân bay, Quân đội Đài Loan đã tiến hành các biện pháp đáp trả, trong đó có nghiên cứu phát triển tên lửa chống hạm siêu âm Hùng Phong-3, loại tên lửa này được mệnh danh là "sát thủ tàu sân bay".

Bài báo giới thiệu cho hay tên lửa chống hạm Hùng Phong-3 Đài Loan có tính năng ưu việt, có khả năng sát thương mạnh đối với các mục tiêu cỡ lớn trên biển như tàu sân bay, thậm chí Đài Loan đã mô tả đối tượng tác chiến chính là tàu sân bay Trung Quốc.

Tên lửa chống hạm siêu âm Hùng Phong-3 Đài Loan. Ảnh: Thời báo New York
Tên lửa chống hạm siêu âm Hùng Phong-3 Đài Loan. Ảnh: Thời báo New York