Bộ trưởng Nội vụ Đài Loan hôm nay đã đổ bộ phi pháp lên đảo Ba Bình

VietTimes -- Đoàn Đài Loan gồm Bộ trưởng Nội vụ, lãnh đạo Lực lượng Tuần duyên tiếp tục xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa (đảo Ba Bình), bị nghị sĩ Đảng Dân Tiên phê phán.

Diệp Tuấn Vinh, Bộ trưởng Nội vụ Đài Loan. Ảnh: Thời báo Tự do Đài Loan.

Diệp Tuấn Vinh, Bộ trưởng Nội vụ Đài Loan. Ảnh: Thời báo Tự do Đài Loan.

Quan chức Đài Loan “thị sát” bất hợp pháp

Tờ Thời báo Tự do Đài Loan ngày 16/8 cho hay Bộ trưởng Nội vụ đảo Đài Loan Diệp Tuấn Vinh, người đứng đầu Lực lượng Tuần duyên Đài Loan Lý Trọng Uy hôm nay lên máy bay đến đảo Ba Bình để tiến hành "thị sát" bất hợp pháp. Đi theo còn có các quan chức của thành phố Cao Hùng và các chuyên gia, học giả biến đổi khí hậu Đài Loan.

Thông tin này được đề cập tới trong Thông cáo báo chí do Bộ Nội vụ Đài Loan đưa ra vào tối ngày 15/8/2016. Đây là hành động "tuyên bố chủ quyền" bất hợp pháp tiếp theo của các quan chức Đài Loan sau khi các nghị sĩ, ngư dân Đài Loan đổ bộ bất hợp pháp lên đảo Ba Bình vào cuối tháng 7/2016.

Bộ Nội vụ Đài Loan cho biết trong số những người đi cùng lần này có các nhân viên nghiên cứu thuộc Chương trình nghiên cứu khu vực Biển Đông của Bộ Khoa học Công nghệ Đài Loan.

Lý Trọng Uy, người đứng đầu Lực lượng Tuần duyên Đài Loan. Ảnh: Chinatimes.Lý Trọng Uy, người đứng đầu Lực lượng Tuần duyên Đài Loan. Ảnh: Chinatimes.

Bài báo cho rằng đảo Ba Bình nằm ở khu vực trung tâm của Biển Đông, có tính đa dạng sinh học, trong tương lai có thể được Đài Loan quy hoạch (bất hợp pháp) thành cơ sở quan trọng để "hợp tác nghiên cứu quốc tế" và "điểm nóng" của "bảo vệ sinh thái".

Thông qua chuyến đi "khảo sát thực địa" bất hợp pháp này, các bộ ngành Đài Loan sẽ phối hợp hợp tác với nhau để xây dựng, bố trí bất hợp pháp cơ sở quan trắc lâu dài, chia sẻ thông tin quan trắc, tiếp tục tìm kiếm khả năng của cái gọi là "hợp tác quốc tế".

Treo biển thành phố Cao Hùng cho bệnh viện

Ngoài ra, theo bài báo, vừa qua, Lực lượng Tuần duyên Đài Loan đã đề nghị chính quyền thành phố Cao Hùng thực hiện “treo biển” cho cái gọi là "Bệnh viện Nam Sa".

Lý Tuấn Ấp, ủy viên lập pháp (nghị sĩ) của Đảng Dân Tiến Đài Loan cho rằng cựu Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu mỗi lần đổ bộ (trái phép) lên đảo, lập bia cũng không thể tiếp tục "bảo đảm chủ quyền đảo Ba Bình".

Lý Tuấn Ấp, ủy viên lập pháp Đảng Dân Tiến, Đài Loan. Ảnh: Thời báo Tự do, Đài Loan.Lý Tuấn Ấp, ủy viên lập pháp Đảng Dân Tiến, Đài Loan. Ảnh: Thời báo Tự do, Đài Loan.

Ông này cho rằng hoàn toàn không phải cứ đổ bộ lên đảo Ba Bình thì sẽ có thể giải quyết vấn đề. Trọng điểm là phương hướng phát triển tương lai của đảo.

Trước hết do Diệp Tuấn Vinh đổ bộ lên đảo thị sát, thu thập tài liệu bảo vệ môi trường, điều này có thể được coi là “thái độ tích cực”.

Hành động lần này của các quan chức, học giả Đài Loan đã tiếp tục xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, trong đó có đảo Ba Bình. Mọi hoạt động tìm cách khẳng định chủ quyền và kiểm soát đối với đảo Ba Bình do Đài Loan tiến hành đều phi pháp và vô giá trị, chắc chắn sẽ bị phản đối - PV.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm
Bộ trưởng Tài chính Mỹ thừa nhận Mỹ tịch thu tài sản của Nga là không hợp pháp!

Bộ trưởng Tài chính Mỹ thừa nhận Mỹ tịch thu tài sản của Nga là không hợp pháp!

VietTimes – Ngày 18/5, trước khi dự Hội nghị Bộ trưởng Tài chính nhóm G7, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen thừa nhận việc tịch thu tài sản của Nga là không hợp pháp, nhưng Mỹ đang bắt đầu đàm phán với các đồng minh về việc làm sao buộc Nga trả tiền cho việc tái thiết Ukraine sau chiến tranh.
Bộ Quốc phòng Nga: Gần 1.000 binh sĩ Ukraine đã đầu hàng tại nhà máy thép Azovstal

Bộ Quốc phòng Nga: Gần 1.000 binh sĩ Ukraine đã đầu hàng tại nhà máy thép Azovstal

VietTimes – Nga cho biết gần 1.000 lính Ukraine bị mắc kẹt trong nhà máy thép Azov đã đầu hàng Nga. Trong khi đó, các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine bị đình trệ. Tổng thống Nga Putin cảnh báo Liên minh châu Âu rằng lệnh cấm vận đối với dầu mỏ của Nga là "đòn tự sát kinh tế".