Chuyên gia Nhật đề xuất đầu tư dự án cao tốc nối TP.HCM và sân bay Long Thành

VietTimes -- Các doanh nghiệp của Aichi (Nhật Bản) bày tỏ muốn tham gia đầu tư dự án đường cao tốc mới nối TP.HCM với sân bay Long Thành và hy vọng, đây sẽ trở thành biểu tượng mới trong quan hệ của Nhật Bản và Việt Nam.

Sân bay Quốc tế Long Thành dự kiến được khởi công vào năm 2020.
Sân bay Quốc tế Long Thành dự kiến được khởi công vào năm 2020.

Đó là thông tin đáng chú ý tại cuộc diện kiến của Thống đốc tỉnh Aichi (Nhật Bản) Omura Hideaki với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, vừa diễn ra chiều nay, 12/9 tại trụ sở Chính phủ.

Tại đây, Thống đốc Omura Hideaki bày tỏ muốn có thêm chuyến bay nối Aichi với TP.HCM, Đà Nẵng và các thành phố khác của Việt Nam. Trong chuyến công tác này, tỉnh Aichi đã làm việc với các hãng hàng không là Vietnam Airlines, Vietjet và nhận được những tín hiệu tích cực.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp của Aichi cũng bày tỏ mong muốn tham gia đầu tư dự án đường cao tốc mới nối TPHCM với sân bay Long Thành và hy vọng đây sẽ trở thành biểu tượng mới trong quan hệ của Nhật Bản và Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Thống đốc tỉnh Aichi (Nhật Bản) Omura Hideaki.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Thống đốc tỉnh Aichi (Nhật Bản) Omura Hideaki. 

Đánh giá cao đề nghị này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, hiện nay, Chính phủ Việt Nam đang thúc đẩy dự án sân bay Long Thành thì dự án đường cao tốc nối TP.HCM và sân bay Long Thành có ý nghĩa quan trọng trong xử lý vấn đề ùn tắc giao thông và kết nối kinh tế.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mong muốn các doanh nghiệp tốt nhất của Aichi có thể tham gia đầu tư, xây dựng dự án này tại Việt Nam.

Được biết, Aichi là trung tâm kinh tế và công nghiệp của khu vực miền Trung Nhật Bản, có dân số 7,5 triệu người, quy mô GDP khoảng 330 tỷ USD, đứng thứ 3 tại Nhật Bản. Công nghiệp của tỉnh Aichi nổi tiếng về chế tạo ô tô, tàu cao tốc Shinkansen và công nghiệp hàng không vũ trụ. Hiện có 32.000 người Việt đang sinh sống, học tập tại tỉnh Aichi.