close Đăng nhập

Chuyên gia FSB: Gen Z có lợi thế công nghệ số nhưng thiếu tư duy quản trị số

Gen Z vốn giỏi công nghệ nhưng còn rất thiếu khả năng ứng dụng công nghệ vào giải bài toán thực tiễn. Điều họ thiếu là khả năng nhận diện vấn đề, tư duy quản trị số và chọn cách tiếp cận phù hợp thay vì huy động công nghệ số mọi lúc, mọi nơi.

Ông Trần Quang Huy, Trưởng Ban Đào tạo Viện Quản trị & Công nghệ FSB.
Ông Trần Quang Huy, Trưởng Ban Đào tạo Viện Quản trị & Công nghệ FSB.

Ông Trần Quang Huy, Trưởng Ban Đào tạo Viện Quản trị & Công nghệ FSB (Tập đoàn FPT), trả lời VietTimes tại tọa đàm “Tư duy quản trị Hoa Kỳ: Hành trang cho lãnh đạo doanh nghiệp”, diễn ra ngày 25/11.

Ông Trần Quang Huy cho rằng lớp thanh niên Gen Z (những người sinh khoảng từ năm 1997 đến 2012) hiện nay có một lợi thế rất lớn về kỹ năng số và khả năng hội nhập. Các bạn tiếp cận công nghệ mới rất nhanh, có tinh thần tự học mạnh mẽ và sáng tạo trong cách tiếp cận. Đây là thế hệ rất linh hoạt và thái độ cởi mở với công nghệ mới - điều mà bất kỳ tổ chức nào cũng đánh giá cao. Nhiều bạn đã sử dụng công nghệ như một phần tự nhiên của cuộc sống từ đó hình thành tư duy số và khả năng thích nghi rất tốt với môi trường toàn cầu.

Tuy nhiên, bên cạnh điểm mạnh đó vẫn tồn tại những điểm yếu cần bồi đắp nếu muốn bắt kịp và tiến tới dẫn dắt chuyển đổi số. Nhiều bạn giỏi công nghệ nhưng chưa biết cách áp dụng vào các bài toán quản trị và vận hành doanh nghiệp.

"Cái thiếu lớn nhất không phải năng lực kỹ thuật số mà là khả năng nhận diện vấn đề, đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu và hiểu được bản chất của bài toán kinh doanh trước khi lựa chọn công cụ công nghệ phù hợp", ông Huy nhận định. Đồng thời, ở chiều ngược lại, nhiều nhà quản lý giàu kinh nghiệm lại thiếu nền tảng công nghệ nên chưa khai thác được sức mạnh của dữ liệu và các giải pháp số.

"Điều quan trọng là phải bồi đắp tư duy quản trị cho người giỏi công nghệ và trang bị năng lực công nghệ cho người giỏi quản trị", đại diện FSB nêu quan điểm.

Khi hiểu cả hai vế, các bạn trẻ mới có thể sử dụng công nghệ như một công cụ tạo ra lời giải quản trị chứ không phải áp dụng công nghệ cho những việc không cần thiết. Sự kết hợp giữa kiến thức quản trị bài bản và kỹ năng số hiện đại sẽ giúp thế hệ trẻ không chỉ bắt kịp mà còn có thể dẫn dắt quá trình chuyển đổi số trong bối cảnh toàn cầu hóa.

Tại tọa đàm, FSB công bố chương trình chương trình đào tạo Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA) định hướng tư duy quản trị số chuẩn Mỹ do FSB và Đại học Colorado Denver (CU Denver) triển khai. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, chương trình đào tạo Thạc sĩ chuẩn Mỹ được chuyển giao trọn vẹn để triển khai trong nước.

Ông Phạm Quang Vinh, nguyên Thứ trưởng Ngoại giao, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ, người có hơn 10 năm công tác ngoại giao tại Mỹ, lưu ý suốt 30 năm nay, CU Denver liên tục sở hữu kiểm định AACSB - chuẩn chất lượng mà chỉ có dưới 10% các trường trên thế giới đạt được.

Ông Phạm Quang Vinh.jpg
Ông Phạm Quang Vinh, nguyên Thứ trưởng Ngoại giao, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Việc sở hữu bằng MBA đạt kiểm định AACSB là lợi thế cạnh tranh lớn trên thị trường lao động toàn cầu, nơi doanh nghiệp đánh giá rất cao những nhân sự có nền tảng quản trị chuẩn mực và tư duy toàn cầu.

Ông Vinh bày tỏ mong muốn chương trình MBA do FSB và CU Denver triển khai sẽ tạo “cú hích” để nâng chuẩn giáo dục Việt Nam theo hướng ngày càng tiệm cận ngày càng gần hơn với chuẩn giáo dục quốc tế.

Chuyển đổi số

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025, triển vọng 2026.

Việt Nam xác định ổn định là pháo đài bất khả xâm phạm, phát triển nhanh, bền vững là động cơ vĩnh cửu

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam xác định ổn định là pháo đài bất khả xâm phạm; phát triển nhanh và bền vững là động cơ vĩnh cửu, không có điểm dừng; giàu mạnh, tự do, ấm no, hạnh phúc của người dân là mục tiêu tối thượng. 

Đạo luật đầu tiên về AI được Quốc hội thông qua

Đạo luật đầu tiên về AI được Quốc hội thông qua

Luật AI phân loại hệ thống theo mức độ rủi ro để áp dụng nghĩa vụ phù hợp, đặc biệt siết chặt với các ứng dụng liên quan tài chính, y tế, tư pháp, giáo dục,... Cách tiếp cận này giúp AI phát triển nhanh nhưng vẫn trong khuôn khổ an toàn.

Danh sách tên miền “.vn”giải phóng về trạng thái tự do được công bố trên website tenmien.vn

Tin vui cho người săn tên miền đẹp

Lần đầu tiên, VNNIC công bố dữ liệu tên miền .vn hết hạn theo thời gian thực, mở ra cơ hội cho doanh nghiệp tiếp cận những tên miền tái sinh hiệu quả hơn, phục vụ xây dựng thương hiệu và mở rộng hiện diện số.

Bộ GDĐT yêu cầu giao diện SGK điện tử phải tối ưu cho từng thiết bị, bảo đảm yếu tố thị giác.

SGK điện tử không được chèn quảng cáo, gợi ý mua sắm

Dự thảo Thông tư về sách giáo khoa điện tử quy định giao diện sách phải được hiển thị tối ưu trên mọi loại thiết bị, tuyệt đối không chèn quảng cáo, không có nội dung kinh doanh, gợi ý mua sắm hay giới thiệu tài liệu bên ngoài.

Đại biểu Nguyễn Tâm Hùng, Đoàn ĐBQH TP Hồ Chí Minh.

ĐBQH: Dữ liệu công phải là tài sản quốc gia

Đại biểu quốc hội Nguyễn Tâm Hùng đề nghị bổ sung điều khoản xác định rằng dữ liệu công là tài sản quốc gia và thúc đẩy việc mở, chia sẻ dữ liệu không thuộc danh mục bí mật Nhà nước. Dữ liệu cá nhân phải bảo mật.

4 “điểm nghẽn” cần gỡ ngay để kinh tế số tăng tốc

4 “điểm nghẽn” cần gỡ ngay để kinh tế số tăng tốc

Kinh tế số bứt phá nhưng cũng đối mặt nhiều điểm nghẽn do thiếu nhân lực chất lượng cao, hạ tầng chưa theo kịp, doanh nghiệp nhỏ khó chuyển đổi số, phụ thuộc vào nền tảng ngoại. Gỡ được các nút thắt này, kinh tế số sẽ giữ đà tăng tốc.