Chuyển đổi số thực thụ là gì?

Chuyển đổi số thực thụ không phải chỉ là thiết lập một hạ tầng công nghệ cho doanh nghiệp mà kiến tạo năng lực thích nghi và tối ưu thành công các công nghệ cũng như quy trình mới.

Với hầu hết doanh nghiệp, điều này bao gồm cả ứng dụng quy trình mới cho phép cả lãnh đạo và nhân viên tìm tòi, thử nghiệm cũng như áp dụng từng bước một cách có chiến lược bằng công nghệ mới.

Tóm tắt: Chuyển đổi số thực thụ là điều bạn chỉ cần làm một lần duy nhất.

Các thiết bị mới, kết nối mới, năng lực mới - tất cả cái mới trong thời đại số đều mang lại cả cơ hội và thách thức, giống như võ sĩ quyền anh trên sàn đấu, công ty nào có thể phản ứng nhanh nhất với nguồn lực tập trung sẽ ghi điểm trước.

Ngược lại, công ty nào chỉ né tránh và phòng thủ mà không có một chiến lược chủ động thì chỉ đang trì hoãn sự thất bại không thể né tránh.

Doanh nghiệp tầm trung ngày nay lại không giống như võ sĩ quyền anh. Doanh nghiệp tầm trung kẹt theo cách của riêng họ, bị cô lập, chậm phản ứng và bị sa lầy giữa những quy trình cũ.

Doanh nghiệp bị kẹt trong trạng thái chậm ra quyết định và cơ cấu phân quyền đã trở nên cồng kềnh theo thời gian, tạo ra những điểm trũng về quy trình và nhân sự, kèm theo quy trình phê duyệt phức tạp khiến mọi việc trở nên khó khăn hơn để tìm ra sự đồng thuận, chứ chưa nói tới việc cùng theo đuổi một mục tiêu chung.

Chuyển đổi số chính là phá bỏ những rào cản này, tháo gỡ những hạn chế sinh ra bởi logic đã lỗi thời và tận dụng công nghệ để tạo những nguồn doanh thu mới, cắt giảm chi phí và nâng cấp trải nghiệm khách hàng.

Giống như một võ sĩ phải trải qua quá trình luyện tập nghiêm ngặt, chuyển đổi số thành công bắt đầu với một loạt thay đổi, được tích lũy dần cho đến khi doanh nghiệp có thể đáp ứng được nhu cầu lớn hơn. Khi quá trình đào tạo - hoặc chuyển đổi - kết thúc, cả võ sĩ và công ty sẽ không còn hoạt động hoặc vận hành theo cách trước kia.

Về cơ bản, đây chính là thời điểm quyết định của bạn và doanh nghiệp. Bắt đầu luyện tập từ hôm nay và phụ thuộc vào thể hình hiện tại của bạn, trong vài tuần hay vài tháng tới, bạn sẽ sẵn sàng cho trận đấu đầu tiên.

Chuyển đổi số thực thụ là gì? ảnh 1
Ảnh minh họa: Shutterstock.

Những dấu hiệu của chuyển đổi số thực thụ

So sánh ẩn dụ với quyền anh giúp ta hình dung được bối cảnh nhưng còn có nhiều dấu hiệu không cụ thể khác của chuyển đổi số thực thụ cần được bàn đến. Dù doanh nghiệp hoạt động ở lĩnh vực hay quy mô nào, chuyển đổi số thực thụ bao gồm việc sử dụng những thiết bị, nền tảng, hệ thống và kết nối mới để tạo ra được:

• Mô hình kinh doanh lợi nhuận hơn.

• Quy trình vận hành hiệu quả hơn.

• Tiếp cận thị trường dễ dàng hơn.

• Cung cấp sản phẩm/dịch vụ tốt hơn cho người dùng.

• Nguồn doanh thu mới.

Vì những yếu tố này có kết nối trực tiếp tới việc kinh doanh của bạn như một khối tổng thể, để đạt được những mục đích trên, kế hoạch chuyển đổi số của doanh nghiệp cần phải giải quyết được ba điểm trọng yếu:

1. Mô hình kinh doanh: Doanh thu đến từ đâu, chinh phục và giữ khách hàng bằng cách nào.

2. Trải nghiệm khách hàng: Sản phẩm và dịch vụ cốt lõi, quy trình mà khách hàng tương tác và gắn bó với bạn.

3. Quy trình nội bộ: Cách làm việc, vận hành, phân tích và ra quyết định.

Sau khi bạn đã hoàn thành chương trình chuyển đổi số đúng nghĩa, đây sẽ là những thay đổi được nhìn thấy từ góc nhìn lãnh đạo:

1. Doanh thu tăng: Thị phần lớn hơn, chiếm hữu được thị trường mới, và/hoặc giảm được chi phí để chinh phục và duy trì khách hàng.

2. Gia tăng lợi thế cạnh tranh: Sản phẩm hoặc dịch vụ tốt hơn đối thủ, và/hoặc giải quyết được nhu cầu mới của thị trường mà chưa ai tìm ra.

3. Làm được nhiều hơn với ít thời gian và chi phí hơn: Gia tăng hiệu quả vận hành, phối hợp và năng lực mới để tận dụng được điểm mạnh của mình nhanh chóng hơn.

Đạt được theo cách nào cũng phụ thuộc vào thực trạng của doanh nghiệp, những rào cản và tài sản đặc thù cũng như bối cảnh của ngành kinh doanh.

Chuyển đổi số ở một tổ chức từ thiện sẽ nhìn rất khác (và ít tốn kém hơn rất nhiều) so với chuyển đổi ở một ngân hàng có tiếng, nhưng sự khác biệt mỗi đơn vị có thể tạo ra cho tương lai bền vững của chính tổ chức của mình thì đều đột phá như nhau.

Lindsay Herbert / Alphabooks và NXB Thông tin và Truyền thông

Theo Zing