Chuyển công an hồ sơ dự án chung cư Yên Hòa - Thăng Long

Cấp phép 17 tầng, tự ý xây 27 tầng, sau khi được Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội “nhân nhượng” điều chỉnh giấy phép, chủ đầu tư - Công ty TNHH Thăng Long tiếp tục xây thêm 3 tầng. 

Chuyển công an hồ sơ dự án chung cư Yên Hòa - Thăng Long

Ngày 23/11, Thanh tra Bộ Xây dựng đã có quyết định thanh tra tòa nhà “tai tiếng” này trong khi Công an Hà Nội cũng đã yêu cầu cung cấp hồ sơ.

Cấp phép 17 tầng, xây 27 tầng

Chung cư Yên Hòa – Thăng Long có địa chỉ ở tổ 50 phường Yên Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) do Cty TNHH Thăng Long làm chủ đầu tư. Tính đến nay, chiều cao của công trình này tương đương 30 tầng, trong khi giấy phép xây dựng ban đầu chỉ được 17 tầng, sau đó được điều chỉnh lên 27 tầng.

Sáng 24/11, ông Phạm Văn Lợi, Đội trưởng Đội Thanh tra xây dựng (ĐTTXD) quận Cầu Giấy cho biết, đơn vị này phối hợp với UBND phường Yên Hòa ra quyết định đình chỉ toàn bộ hoạt động xây dựng của tòa nhà Yên Hòa – Thăng Long.

Chuyển công an hồ sơ dự án chung cư Yên Hòa - Thăng Long ảnh 1
Tòa nhà chung cư Yên Hòa Thăng Long

Công ty TNHH Thăng Long trước đây có đất ở phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy). Năm 2006, diện tích đất này được thu hồi để xây dựng trụ sở Bộ Công an. Đổi lại, Công ty TNHH Thăng Long được UBND TP Hà Nội và UBND quận Cầu Giấy cấp cho diện tích đất tương đương ở tổ 50 phường Yên Hòa, Cầu Giấy.

Diện tích mới này được Cty TNHH Thăng Long xây dựng làm trụ sở công ty; giấy phép ban đầu được cấp xây cao 17 tầng. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng từ năm 2011 đến năm 2014, chủ đầu tư liên tục sai phạm. Cụ thể, tòa nhà được xây cao 27 tầng, vượt 10 tầng so với quy định. 

Ngoài ra, tòa nhà được cấp phép xây dựng làm văn phòng, nhưng chủ đầu tư tự ý thay đổi thiết kế, xây thành tòa nhà hỗn hợp, căn hộ chung cư. Trước những sai phạm này, cơ quan chức năng nhiều lần nhắc nhở, lập biên bản đình chỉ, thậm chí yêu cầu cắt điện, cắt nước để công trình không thể tiếp tục thi công.

Được “nhượng bộ” (?!)

Trước diễn biến phức tạp, Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội đã đồng ý cho phép điều chỉnh quy mô toà nhà từ 17 tầng lên 27 tầng. Theo đó, tháng 3/2015, khi kiểm tra, Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội phát hiện công trình này có sai phạm: Tăng mặt sàn xây dựng thêm khoảng 587m2, tăng 49m2 diện tích tầng kỹ thuật, tăng 8m2 tầng mái.

Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội “nhượng bộ” khi chấp thuận đề xuất của chủ đầu tư nâng bổ sung diện tích mặt sàn tương ứng với 125 căn hộ; đồng thời điều chỉnh một phần diện tích sàn trụ sở văn phòng làm việc thành nhà ở để “hợp lý” với sai phạm.

Mới đây, toà nhà tiếp tục bị phát hiện được xây dựng một cách “bành trướng” so với quy hoạch đã được Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội “nhượng bộ”. Cụ thể, theo Đội trưởng ĐTTXD quận Cầu Giấy, Chung cư Yên Hòa – Thăng Long đã xây dựng tổng cộng 2 tầng hầm, 27 tầng nổi, 1 tầng lửng, 1 tầng kỹ thuật, 1 tầng mái. Chiều cao tương đương của tòa nhà này hiện nay là 30 tầng (vượt 3 tầng so với giấy phép điều chỉnh).

Theo Đội trưởng ĐTTXD quận Cầu Giấy, tầng trên cùng của tòa nhà là một bể bơi. Nếu nhìn từ phía dưới sẽ không nhận ra bể bơi này. Sau khi phát hiện sai phạm này, Chung cư Yên Hòa – Thăng Long bị cơ quan chức năng phạt 80 triệu và đình chỉ toàn bộ hoạt động xây dựng.

 Đến ngày 23/11/2015, Thanh tra Bộ Xây dựng ra Quyết định số 331/QĐ-TTr thanh tra Chung cư Yên Hòa – Thăng Long. Đội trưởng ĐTTXD quận Cầu Giấy cũng cho biết, cơ quan này đã cung cấp đầy đủ hồ sơ tư liệu liên quan đến tòa nhà này theo yêu cầu của PA83 Công an TP Hà Nội.

Ngoài làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư, thanh tra xây dựng và chính quyền địa phương, dư luận đang đòi hỏi các cơ quan bảo vệ pháp luật làm rõ Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội dựa vào quy trình, thủ tục nào để có thể cho phép “hợp thức hoá” 10 tầng nhà vi phạm?

Theo PLVN