Đà Nẵng thu hồi hai lô 'đất vàng' cấp cho con nguyên bí thư Thành uỷ

Khi trả đất ở trung tâm thành phố, con gái của nguyên bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trần Thọ được cấp lại hai lô đất ở đúng nơi được đền bù giải tỏa trước đó.
Ông Trần Thọ
Ông Trần Thọ

Chiều 26/11, UBND TP Đà Nẵng cho biết vừa có quyết định chính thức thu hồi hai lô đất tái định cư ở mặt tiền ngã ba đường Trần Quý Cáp - Phan Bội Châu (quận Hải Châu) đối với bà Trần Thị Yến Minh - con gái nguyên bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trần Thọ.

Cũng theo quyết định này, Đà Nẵng giao Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố bố trí cho bà Minh hai lô đất đường 7,5m tại khu tái định cư Phước Lý (quận Cẩm Lệ), theo đúng nơi trước đó bà được đền bù.

Bà Minh được gia đình chia 400m2 đất thuộc quận Cẩm Lệ. Lô đất do bà Minh đứng tên đã được chuyển đổi sang đất ở và sau đó khu vực này bị giải tỏa. Theo quy định, bà được đền bù hai lô đất ở khu tái định cư Phước Lý.

Căn cứ theo chủ trương của thành phố, năm 2014, bà Minh làm đơn gửi thành phố xin đổi lại vị trí đất tái định cư tại ngã tư đường Trần Quý Cáp - Phan Bội Châu. Lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng đã chấp thuận cấp hai lô đất tại vị trí trung tâm với diện tích 180m2.

Tháng 7 vừa qua, việc này gây xôn xao dư luận. Nhiều người cho rằng Đà Nẵng đã "ưu ái" cho bà Minh. Thời điểm đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ khẳng định việc chuyển đổi đất là đúng chủ trương, quy trình và trường hợp bà Minh không phải là cá biệt.

Ông Trần Thọ cho rằng ông và con gái không "đặc quyền, đặc lợi", thấy dân xin chuyển bị trí đất tái định cư được nên cũng bày tỏ nguyện vọng. Việc đổi đất này chỉ nhằm mục đích ở, thuận lợi cho việc đi lại và học hành của cháu nhỏ, không phải để kinh doanh.

Ông Thọ khi đó nói sẽ động viên con gái trả lại đất cho thành phố vì "sai thì không sai nhưng thấy không phù hợp". Ngày 20/7, Bà Minh đã làm đơn gửi UBND TP Đà Nẵng xin trả lại hai lô đất ở trung tâm thành phố.

Tháng 10 vừa qua, Ban chấp hành Đảng bộ Đà Nẵng khóa 21 đã bầu ông Nguyễn Xuân Anh, nguyên phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng giữ chức Bí thư thay ông Trần Thọ không đủ tuổi tái cử theo quy định. Hiện ông Trần Thọ giữ chức Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng.

Theo VnE