Chứng khoán xuyên qua vùng biến động

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Các công ty chứng khoán nhận định thị trường tăng điểm trong tuần thứ ba liên tiếp với mức thanh khoản được cải thiện khá tốt cho thấy dòng tiền vẫn đang đổ vào thị trường, bất chấp nhiều thông tin tiêu cực bên lề vừa qua.
Giao dịch khối ngoại cũng là điểm sáng khi họ tích cực mua ròng trong tuần qua. Ảnh Trọng Hiếu.
Giao dịch khối ngoại cũng là điểm sáng khi họ tích cực mua ròng trong tuần qua. Ảnh Trọng Hiếu.

Một tuần giao dịch đã qua đi với khá nhiều các tin tức trong nước về việc bắt giữ lãnh đạo doanh nghiệp lớn cũng như kỷ luật những lãnh đạo của ngành chứng khoán. Những tưởng thị trường sẽ chao đảo trước những tin tức tiêu cực nhưng thực tế, nhà đầu tư lại phản ứng khá tích cực, nhất là trong phiên giao dịch cuối tuần để giúp VN-Index có tuần tăng điểm thứ ba liên tiếp.

Trong đó, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn đóng vai trò dẫn dắt đà đi lên của chỉ số, điển hình là nhóm Vingroup và nhóm ngân hàng. Bên cạnh đó, những doanh nghiệp khác thuộc rổ VN30 cũng giữ vai trò “trụ cột” của thị trường và cũng có đóng góp đáng kể vào sắc xanh của chỉ số chung. Ngoài ra, ngành bảo hiểm có tuần giao dịch tương đối ấn tượng khi bật tăng 6,87%.

Xét theo mức độ đóng góp của từng mã cổ phiếu thì FPT, VNM, MWG và VPB là những cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất đến VN-Index khi góp hơn 12 điểm tăng. Hướng ngược lại, HPG, STB và FLC là những mã có tác động tiêu cực nhất.

Thanh khoản chung của thị trường cũng được cải thiện hơn so với trung bình các tuần trước và luôn duy trì ở mức cao. Kết tuần, VN-Index tăng 17,94 điểm (+1,2%) và đạt mức 1.516,44, trong khi đó HNXIndex lại giảm 1,66% xuống mức 454,1 điểm.

Giao dịch khối ngoại cũng là điểm sáng khi họ mua ròng hơn 777 tỷ đồng trên cả hai sàn. Trong đó, khối ngoại mua ròng hơn 804 tỷ đồng trên sàn HoSE và bán ròng hơn 27 tỷ đồng trên sàn HNX.

SHS nhận định thị trường tăng điểm trong tuần thứ ba liên tiếp với mức thanh khoản được cải thiện khá tốt cho thấy dòng tiền vẫn đang đổ vào thị trường. Tâm lý nhà đầu tư vẫn đang được cải thiện và sắp tới sẽ là thời điểm mà các kết quả kinh doanh quý 1/2022 được hé lộ cũng như kế hoạch kinh doanh của các doanh nghiệp được công bố trong kỳ họp đại hội cổ đông thường niên. Bên cạnh đó, gói hỗ trợ kinh tế trị giá 340.000 tỷ đồng cũng sẽ được thúc đẩy giải ngân trong thời gian tới.

SHS nhấn mạnh những điều kể trên được kỳ vọng sẽ giúp thị trường tiếp tục hướng tới những mức cao mới. Từ đó công ty này dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo 4-8/4, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm để hướng đến vùng kháng cự tiếp theo trong khoảng 1.530-1.550 điểm. Các nhà đầu tư đã tiến hành mua vào khi thị trường test vùng hỗ trợ 1.425-1.450 điểm trong phiên 14/3 và 15/3 có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại và cân nhắc chốt lời nếu thị trường tiến tới vùng kháng cự mạnh kể trên.

Về phần mình, MBS cũng cho rằng cho đến thời điểm này yếu tố tác động bên trong và bên ngoài đang có dấu hiệu chuyển biến tích cực. Do vậy theo MBS, nếu có rung lắc hay điều chỉnh thì đó là cơ hội để cơ cấu danh mục, các nhóm cổ được tăng trưởng tốt sẽ là sự lựa chọn của dòng tiền.

Tương tự, SSI dự báo sau phiên tăng cuối tuần, chỉ số chính hiện đang đối diện với vùng kháng cự 1.515 - 1.520 điểm; trong khi KLGD tăng lên và vượt đường trung bình 50 ngày cho thấy khả năng VN-Index sẽ vượt vùng kháng cự này và hướng đến thử thách vùng kháng cự tiếp theo tại 1.537 điểm.

Có phần thận trọng hơn, VCBS đánh giá tâm lý của nhà đầu tư nhìn chung đang ở trạng thái khá hưng phấn, thể hiện qua khối lượng giao dịch khớp lệnh trong phiên được cải thiện rõ rệt so với giai đoạn trước. Tuy nhiên nhìn dài hơn thì thị trường vẫn đang trong giai đoạn giằng co và không có xu hướng rõ ràng trong bối cảnh thiếu vắng thông tin hỗ trợ.

Theo VCBS, việc những chỉ báo kỹ thuật đang dần đi vào vùng quá mua có thể sẽ khiến cho áp lực chốt lời ngắn hạn trên thị trường gia tăng trong những phiên tới. Mặt khác, thống kê những năm trước trở lại đây cho thấy các chỉ số chứng khoán của Việt Nam thường ghi nhận diễn biến kém tích cực trong tháng 4 và giao dịch cũng không thực sự sôi động, do đó tâm lý dè dặt của nhiều nhà đầu tư trong giai đoạn này cũng là điều dễ hiểu.

“Trong giai đoạn trước mắt, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư chủ động giảm tỷ trọng cổ phiếu và tăng tỷ trọng tiền mặt trong danh mục, đồng thời tiếp tục theo dõi những thông tin tiếp theo về kinh tế vĩ mô trong nước cũng như diễn biến từ ĐHCĐ của các doanh nghiệp niêm yết để lên kế hoạch tích lũy dần cổ phiếu cho mục tiêu đầu tư trung - dài hạn”, VCBS khuyến nghị.

Theo Nhà đầu tư