Chủ tịch VNPay: “Thanh toán bằng QR Code an toàn hơn cho người dùng“

Thanh toán bằng QR Code được dự báo là sẽ được ứng dụng ngày càng nhiều, vậy người dùng mã QR Code có nguy cơ gặp phải những rủi ro hay không, và cần phải làm gì để bảo đảm an toàn tài khoản của mình?
Ông Trần Trí Mạnh, Chủ tịch VNPay dùng QR Code để thanh toán tiền mua hàng qua máy bán hàng tự động.
Ông Trần Trí Mạnh, Chủ tịch VNPay dùng QR Code để thanh toán tiền mua hàng qua máy bán hàng tự động.

Thời gian gần đây một số nhà mạng viễn thông, ngân hàng đã đưa phương thức thanh toán bằng phương thức quét mã QR Code trong giao dịch thương mại điện tử hoặc giao dịch thông qua bán hàng hóa trực tiếp.

Theo ông Trần Trí Mạnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Giải pháp thanh toán Việt Nam (VNPay), dự báo năm 2018 sẽ là năm rất bận rộn đối với các ngân hàng, các doanh nghiệp triển khai QR Code. Bởi năm 2018 sẽ có thêm nhiều đơn vị kinh doanh, tổ chức ngân hàng sẽ chuẩn bị hạ tầng để áp dụng một phương thức thanh toán mới, thanh toán bằng mã xác thực QR Code. Dự kiến trong vòng khoảng 2-3 năm nữa, thanh toán bằng QR Code sẽ phát triển song song với các phương thức thanh toán điện tử khác, góp phần làm giảm tỷ trọng thanh toán bằng tiền mặt theo chỉ đạo của Chính phủ.

Hiện tại VNPay đã ký thỏa thuận hợp tác với 12 ngân hàng để kết nối hệ thống thanh toán bằng QR Code, có 8 ngân hàng đã chính thức triển khai, 4 ngân hàng khác đang trong giai đoạn rà soát các yếu tố về kỹ thuật. VNPay cũng đặt mục tiêu sẽ tiếp tục mở rộng triển khai kết nối thanh toán bằng QR Code với các ngân hàng và các tổ chức trung gian thanh toán khác.

Để có thể ứng dụng QR Code trong giao dịch thanh toán, người dùng cần có một tài khoản ngân hàng đăng ký dùng Mobile banking, hoặc có đăng ký tài khoản với các tổ chức trung gian thanh toán. Khi đăng ký sử dụng thì tài khoản thanh toán của người dùng sẽ được gán với một mã thẻ và người dùng chỉ cần chụp mã QR này là có thể thanh toán được.

QR Code mang lại rất nhiều tiện ích cho cả hai đối tượng là người bán hàng và người mua hàng. QR Code hỗ trợ các cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ tăng doanh thu của mình, thúc đẩy bán hàng, giúp cho người mua thanh toán thuận tiện, người bán cũng đưa được sản phẩm tới người mua dễ dàng hơn mà chỉ mất một khoản chi phí rất nhỏ.

QR Code có thể triển khai tại rất nhiều điểm bán hàng như quán cà phê, khách sạn, nhà hàng, trên xe taxi, bán hàng trên Internet, thậm chí là trên bất cứ bề mặt nào của sản phẩm. Người bán hàng có thể giới thiệu bán hàng trên tất cả các bề mặt có thể dán được QR Code. Điểm thuận lợi nhất là cho phép các cửa hàng nhỏ lẻ có thể tham gia được vì triển khai rất đơn giản, tiết kiệm chi phí. Người bán hàng có thể tiếp cận khách hàng tốt hơn và chỉ phải trả một khoản phí rất thấp khi giao dịch mua bán được thực hiện thành công.

Dù mới triển khai từ tháng 8/2017 đến nay nhưng VNPay đã có hơn 7.000 điểm chấp nhận thanh toán bằng QR Code, với khoảng 37.000 đơn hàng được thanh toán qua phương thức này.

Theo ông Trần Trí Mạnh, khó khăn nhất khi triển khai thanh toán bằng QR Code hiện nay là phải đào tạo và tuyên truyền cho người dùng hiểu được lợi ích khi dùng QR Code, kể cả người chấp nhận thanh toán và cả người mua hàng cần phải thay đổi hành vi của mình. Để làm được điều này cần phải có thời gian để thực hiện.

Liên quan đến những rủi ro mà người dùng QR Code có thể gặp phải, theo ông Mạnh rủi ro dẫn tới mất an toàn tài khoản người dùng QR Code rất thấp và hầu như người dùng khó có khả năng bị ảnh hưởng, kể cả khi bị mã độc tấn công chiếm mất tài khoản người dùng cũng không bị ảnh hưởng.

Lý do bởi vì QR Code chỉ là cách tiếp cận thông tin thông tin cần thiết để nhận biết khách hàng mà khó có thể bị lộ thông tin, đây là ưu điểm lớn nhất. Tiềm ẩn rủi ro lớn nhất nằm ở chiếc điện thoại Smartphone, bởi mọi thông tin quan trọng của người dùng đều nằm ở trên chiếc điện thoại, do đó người dùng phải cẩn trọng để giữ chiếc điện thoại của mình, nếu điện thoại bị mất sẽ mất rất nhiều thông tin quan trọng. Tuy nhiên, người dùng QR Code cũng không nên quá lo ngại, bởi khi bị mất điện thoại thì vẫn còn phương thức bảo mật khác như dấu vân tay để mở điện thoại, mật khẩu, hoặc hiện nay còn có một số loại điện thoại còn có tính năng nhận dạng bằng khuôn mặt.

Trong trường hợp bị mã độc tấn công chiếm tài khoản, thì người dùng QR Code cũng không bị ảnh hưởng, bởi vì khi thanh toán người dùng còn có bước đăng nhập vào tài khoản và mật khẩu, sau đó ngân hàng còn xác thực bằng mật khẩu dùng một lần (OTP). Cho nên có thể nói QR Code là một phương thức thanh toán đảm bảo an toàn tài khoản, an toàn thông tin người dùng rất tốt.

Theo ICTNews

http://ictnews.vn/cntt/bao-mat/chu-tich-vnpay-thanh-toan-bang-qr-code-an-toan-hon-cho-nguoi-dung-160704.ict