Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ đề nghị tuyển người giỏi tiếng Hoa để đối phó Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo báo Hồng Kông SCMP, để đối phó với sự thách thức của Trung Quốc, ông Adam Schiff, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ hôm 19/10 đã công khai “hiến kế” cho chính phủ hãy “tuyển mộ thêm nhiều nhân tài nói tiếng phổ thông Trung Quốc”.
Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ nghị viện Mỹ Adam Schiff hiến kế chính phủ Mỹ tuyển thêm người biết tiếng Bắc Kinh để đối phó lại thách thức từ Trung Quốc (Ảnh: TheHill).
Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ nghị viện Mỹ Adam Schiff hiến kế chính phủ Mỹ tuyển thêm người biết tiếng Bắc Kinh để đối phó lại thách thức từ Trung Quốc (Ảnh: TheHill).

Theo bài báo của South China Morning Post (SCMP) ngày 20/10, tuyên bố này của ông Adam Schiff là sự đáp lại những lo lắng của một số thành viên trong chính quyền của Tổng thống Trump, cho rằng các cơ quan tình báo Mỹ lâu nay chỉ chú ý đến lĩnh vực chống khủng bố trong suốt thời gian dài mà bỏ qua sự tìm hiểu về phương thức hoạt động của chính phủ Trung Quốc.

Vào ngày 19/10, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ bang California Adam Schiff đã có bài phát biểu tại một sự kiện do Viện Brookings tổ chức, trong đó đặc biệt đề cập đến Trung Quốc.

Bài báo đăng trên SCMP ngày 20/10 về ý kiến của ông Schiff (Ảnh: Guancha).

Bài báo đăng trên SCMP ngày 20/10 về ý kiến của ông Schiff (Ảnh: Guancha).

Ông nói: “Giờ đây, điều rõ ràng hơn bao giờ hết là chúng ta cần phải thách thức bản thân để đảm bảo rằng cơ quan an ninh quốc gia của chúng ta có quy mô phù hợp để tập trung vào các lĩnh vực cạnh tranh sẽ quyết định cục diện những năm 2020 và sau nữa”. Schiff nói, đối với các cơ quan tình báo Mỹ có liên quan, họ phải xem xét thận trọng “cách thực hiện nhiệm vụ đối với Trung Quốc”.

Về vấn đề này, “kế sách” của ông Adam Schiff là thuê thêm các chuyên gia biết tiếng Trung Quốc và nhân tài có kiến ​​thức về công nghệ. Ông nói: “(Nước Mỹ) cần những tài năng này, những người có thể hiểu được tất cả các loại thách thức với các vấn đề về chức năng và kỹ thuật, lại biết gắn kết những vấn đề này với môi trường chính trị độc đáo của Trung Quốc. Như thế để đảm bảo rằng chúng ta cần làm tốt hơn; đảm bảo rằng các nhân viên tình báo có hiểu biết cơ bản về Trung Quốc ngay cả khi họ không làm việc dài ngày ở Trung Quốc”.

Trong hoạt động này, ông Schiff cũng giải thích nguyên nhân cần phải làm như vậy. Ông cho rằng kể từ sau Sự kiện 11/9, các cơ quan tình báo Mỹ đã nhanh chóng điều chỉnh hướng đi và thực hiện các nhiệm vụ chống khủng bố để bảo vệ an ninh quốc gia. Mặc dù những biện pháp này là cần thiết và cũng đã đạt được thành công nhất định, nhưng khả năng và tài nguyên sử dụng cho các nhiệm vụ ưu tiên khác như đối với Trung Quốc ngày càng giảm sút. Vì vậy, các cơ quan tình báo cần “tái tập trung vào Trung Quốc”.

Trang web của Ủy ban Tình báo Hạ nghị viện đăng ý kiến của ông Schiff: các cơ quan tình báo cần chuyển trọng tâm công tác từ chống khủng bố sang đối phó Trung Quốc (Ảnh: Guancha).

Trang web của Ủy ban Tình báo Hạ nghị viện đăng ý kiến của ông Schiff: các cơ quan tình báo cần chuyển trọng tâm công tác từ chống khủng bố sang đối phó Trung Quốc (Ảnh: Guancha).

Trong “vụ luận tội tổng thống Trump” trước đây, Ủy ban Tình báo Hạ viện đã hoạt động tích cực, đã ban hành và bỏ phiếu thông qua một báo cáo điều tra về việc luận tội Tổng thống Trump. Tờ South China Morning Post lưu ý, với tư cách là Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, ông Schiff thường chỉ trích Tổng thống Trump một cách công khai.

Tuy nhiên, mặc dù mức độ đối lập của ông Schiff với chính quyền Tổng thống Trump hơn nhiều nghị sĩ đảng Dân chủ khác, nhưng “những lời lẽ cứng rắn” của ông tại hoạt động ở Viện Brookings ngày 19/10 lại tương đồng với những tuyên bố gần đây của Ngoại trưởng Mike Pompeo và nhiều quan chức chính phủ như Robert O'Brien, Trợ lý các vấn đề an ninh quốc gia của ông Trump.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuần trước cũng bày tỏ, ông đã yêu cầu Đại học Quốc phòng tập trung 50% nội dung các khóa học vào Trung Quốc để “đối phó Trung Quốc một cách hiệu quả”.

Ngoài ra, các quan chức cấp cao bao gồm Cục trưởng Cục Điều tra Liên bang (FBI) Christopher Wray và Bộ trưởng Tư pháp William Barr đã có những phát biểu cao giọng miêu tả Trung Quốc là “mối đe dọa an ninh quốc gia lớn nhất đối với Hoa Kỳ”.

Theo bài báo của SCMP, nội dung bài phát biểu của ông Schiff cho thấy các hành động của chính phủ Mỹ liên quan đến Trung Quốc đã là “sự đồng thuận của hai đảng”.

Điều đáng chú ý là tại Hạ viện hiện do đảng Dân chủ chiếm đa số và khống chế, các đảng viên Cộng hòa cũng không nhàn rỗi. Vào tháng 5 năm nay, Hạ nghị sỹ Kevin McCarthy, lãnh tụ của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, đã tuyên bố thành lập “China Task Force” (Nhóm công tác đặc nhiệm về Trung Quốc) của đảng Cộng hòa để đối phó với “những thách thức của Trung Quốc đối với Hoa Kỳ ở mọi cấp độ”.

Hạ nghị sỹ Michael McCaul, Chủ tịch của nhóm công tác và là thành viên chính của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, từng tuyên bố rằng “China Task Force” sẽ được chia thành 5 tổ trụ cột về an ninh quốc gia, công nghệ, kinh tế và năng lượng, cạnh tranh và cạnh tranh ý thức hệ, để đưa ra các khuyến nghị chính sách của riêng họ về “mối đe dọa do Trung Quốc gây ra”.

Trang tin Guancha chính thức của Trung Quốc nhận xét, hiện nay, một số chính trị gia Mỹ đã công khai yêu cầu các cơ quan tình báo của chính phủ “theo dõi chặt chẽ Trung Quốc”, điều này dĩ nhiên là có ý đồ không tốt. Trên thực tế, các cơ quan tình báo Mỹ từ lâu đã đầy rẫy hành vi xấu đánh cắp thông tin bí mật của các nhà nước nước ngoài.

Tuy chống lại Tổng thống Trump trong nhiều vấn đề, nhưng ông Schiff lại nhất trí trong vấn đề chính sách đối với Trung Quốc (Ảnh: nbcnews)

Tuy chống lại Tổng thống Trump trong nhiều vấn đề, nhưng ông Schiff lại nhất trí trong vấn đề chính sách đối với Trung Quốc (Ảnh: nbcnews)

Theo các báo cáo trước đây, từ Chiến tranh Lạnh đến đầu những năm 2000, cơ quan tình báo Mỹ đã kiểm soát công ty bảo mật Crypto AG của Thụy Sĩ, bán các máy móc mã hóa cho các chính phủ và công ty nước ngoài, vừa thu về hàng triệu USD vừa thu thập các thông tin tình báo quan trọng. Các cơ quan tình báo Mỹ có biện pháp giải mã công nghệ liên quan đến thiết bị mã hóa của công ty, từ đó đánh cắp thông tin bí mật của tới 120 quốc gia.

Theo Guancha, về vấn đề này, hồi tháng 2 năm nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc lúc đó là Cảnh Sảng từng tuyên bố: “Trong một thời gian dài, chính phủ Mỹ và các cơ quan liên quan đã vi phạm luật pháp quốc tế và các chuẩn mực cơ bản trong quan hệ quốc tế bằng cách áp đặt các biện pháp đánh cắp, theo dõi và giám sát mạng quy mô lớn, có tổ chức và bừa bãi chống lại các chính phủ, doanh nghiệp và cá nhân nước ngoài. Đây là những sự thật mà ai ai cũng biết”.

Guancha dẫn lời Cảnh Sảng nói: “Thực tế đã nhiều lần chứng minh rằng Mỹ mới là cơ quan giám sát cấp quốc gia lớn nhất trong không gian mạng toàn cầu, là một “đế quốc hacker” thực sự. Các hoạt động giám sát của Mỹ đã đạt đến mức độ liều lĩnh ngang ngược và vô pháp vô thiên. Tính đạo đức giả của Mỹ trong vấn đề an ninh mạng đã lộ ra từ lâu, còn gì đáng tin cậy? Họ còn mặt mũi nào mà dám lên mặt dậy đời?”.