Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự lễ khánh thành Nhà máy sản xuất thiết bị điện tử thông minh VinSmart

VietTimes – Sự hiện diện của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng nhiều lãnh đạo các Bộ ngành tại lễ khánh thành Nhà máy sản xuất thiết bị điện tử thông minh VinSmart cho thấy sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với việc phát triển công nghệ cao tại Việt Nam.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi lễ khánh thành Nhà máy của VinGroup
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi lễ khánh thành Nhà máy của VinGroup

Sáng 23/11/2019, Công ty Nghiên cứu và sản xuất VinSmart (thuộc tập đoàn VinGroup) đã tổ chức lễ khánh thành giai đoạn 1 Tổ hợp Nhà máy sản xuất thiết bị điện tử tại khu công nghệ cao Hòa Lạc. Đây là địa điểm sản xuất điện thoại thông minh, tivi và các thiết bị điện tử thông minh.

Tổ hợp nhà máy sản xuất thiết bị điện tử VinSmart có tổng diện tích gần 14,8 hecta, tổng công suất 125 triệu thiết bị/năm. Trong đó giai đoạn một của nhà máy được xây dựng trên diện tích gần 4,8 hecta với mặt bằng khu sản xuất là 45.200 m2, quy hoạch thành các phân khu sản xuất bảng mạch điện tử, sản xuất điện thoại cùng hệ thống các viện nghiên cứu độc lập.

Công suất thiết kế giai đoạn 1 đạt hơn 26 triệu thiết bị/năm, trong đó điện thoại thông minh ước tính đạt 23 triệu sản phẩm/năm, thiết bị iOT ước tính 1 triệu sản phẩm/năm.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân và các lãnh đạo Nhà nước
Bà Nguyễn Thị Kim Ngân và các lãnh đạo Nhà nước

Dây chuyền sản xuất thiết bị điện tử thông minh của VinSmart được nhập khẩu từ Mỹ, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, có quy mô hiện đại hàng đầu khu vực, quy trình hoàn toàn khép kín, tự động hóa ở mức tối đa và hiệu năng cao.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận xét: “Trong thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã quan tâm, ban hành nhiều chủ trương, chính sách pháp luật liên quan đến lĩnh vực khoa học, công nghệ. Riêng Quốc hội đã ban hành 8 đạo luật chuyên ngành thông qua đó đã hoàn thiện hệ thống pháp luật, tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động khoa học, công nghệ.

Việc xây dựng và phát triển các trung tâm công nghệ cao, các đô thị cho phát triển khoa học công nghệ là một chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước nhằm nâng cao năng lực nội sinh về khoa học công nghệ. Từ đây sẽ có thể xuất hiện các phát minh, sáng chế mang thương hiệu quốc gia, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi lời chúc mừng tới Khu công nghệ cao Hòa Lạc và Tập đoàn VinGroup: “Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi biểu dương và đánh giá cao sự nỗ lực của Bộ Khoa học và Công nghệ, của Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc và các nhà đầu tư đã có sự hợp tác chặt chẽ để giúp nơi đây trở thành cái nôi ươm mầm cho sự phát triển các dự án công nghệ cao, trở thành điểm đến hấp dẫn và đáng tin cậy cho các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Và hôm nay, xin chúc mừng thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa Khu Công nghệ cao Hòa Lạc và Tập đoàn Viettel; chúc mừng tập đoàn Vingroup đã Khánh thành dự án sản xuất thiết bị điện tử thông minh, thêm một thương hiệu quốc gia nữa cho Việt Nam”.

Chủ tịch Quốc hội và lãnh đạo các Bộ, ngành cắt băng khánh thành nhà máy của VinGroup
Chủ tịch Quốc hội và lãnh đạo các Bộ, ngành cắt băng khánh thành nhà máy của VinGroup

Cũng trong khuôn khổ buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và một số lãnh đạo Bộ ngành đã chứng kiến lễ ký thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel và Ban quản lý khu CN cao Hòa Lạc. Theo đó, Viettel sẽ khởi công xây dựng dự án Tổ hợp sản xuất công nghiệp Công nghệ cao tại lô 9,1ha trong Quý 1/2020. Thiếu tướng Lê Đăng Dũng, quyền Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel và ông Lưu Hoàng Long, quyền trưởng ban quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc đã đặt bút ký thỏa thuận này.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân chứng kiến lễ ký của đại diện Viettel và Ban quản lý khu CN cao Hòa Lạc
Bà Nguyễn Thị Kim Ngân chứng kiến lễ ký của đại diện Viettel và Ban quản lý khu CN cao Hòa Lạc

Tham dự lễ khánh thành nhà máy Vsmart của VinGroup sáng nay, ngoài Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân còn có các vị lãnh đạo của Nhà nước như ông Nguyễn Hạnh Phúc – Tổng thư ký Quốc hội, ông Cao Đức Phát – Phó trưởng ban thường trực Ban Kinh tế Trung ương, ông Chu Ngọc Anh – Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ, ông Nguyễn Mạnh Hùng – Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, , Thượng tướng Bế Xuân Trường – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, ông Lê Văn Thanh – Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, ông Hồ Đức Phước – Tổng kiểm toán Nhà nước. Sự có mặt của các vị lãnh đạo cho thấy sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với tiến trình phát triển công nghệ cao tại Việt Nam.