Chủ tịch MBBank cảnh báo nguy cơ nợ xấu hậu Covid-19

VietTimes -- Theo Ban điều hành Ngân hàng TMCP Quân đội (Mã CK: MBB) dự kiến tăng trưởng tín dụng toàn ngành ngân hàng có thể đạt thấp, từ 10% - 12%. Các ngân hàng thương mại cần tăng cường kiểm soát chất lượng tín dụng và trích lập dự phòng để đối phó với các kịch bản xấu trước diễn biến khó lường của dịch Covid-19.
Thượng tướng Lê Hữu Đức - Chủ tịch HĐQT MBBank (Ảnh: MCredit) ảnh 1
Thượng tướng Lê Hữu Đức - Chủ tịch HĐQT MBBank (Ảnh: MCredit)

Trong Báo cáo thường niên năm 2019, ông Lê Hữu Đức (Chủ tịch Hội đồng quản trị MBBank) nhận định kinh tế Việt Nam nói riêng và kinh tế thế giới nói chung đứng trước nhiều thách thức đến từ dịch cúm do chủng virus SARS-CoV-2 (dịch Covid-19) gây ra.

Diễn biến dịch cúm không lường trước được này có tác động rất lớn đến nền kinh tế toàn cầu, trong đó có kinh tế Việt Nam.

Theo dự báo của Bloomberg, với kịch bản xấu nhất GDP toàn cầu năm 2020 có thể mất 2.700 tỷ, tương đương với GDP của Anh. Trong khi đó, theo Moody’s, GDP toàn cầu (không tính TQ) có thể giảm 0,3% từ 2,8% xuống 2,5%.

Đối với kinh tế Việt Nam theo đánh giá của Bộ KH-ĐT, GDP Việt Nam có thể giảm 0,55% - 0,84% xuống mốc 5,96% - 6,25% tùy theo từng kịch bản.

Các ngành chịu tác động mạnh bao gồm du lịch, hàng không, lưu trú, dịch vụ, nông thủy sản xuất khẩu, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Hàng loạt các doanh nghiệp sẽ phá sản nếu dịch tiếp tục kéo dài.

“Đây là thách thức rất lớn với các mục tiêu tăng trưởng của Chính phủ Việt Nam và ngành ngân hàng, đặc biệt là khả năng tăng trưởng và chất lượng tài sản và nguy cơ nợ xấu tăng cao” - Chủ tịch HĐQT MBBank đánh giá.

Theo Ban điều hành của nhà băng này, dự kiến tăng trưởng tín dụng toàn ngành có thể đạt thấp (10% - 12%). Các ngân hàng thương mại cần tăng cường kiểm soát chất lượng tín dụng và trích lập dự phòng để đối phó với các kịch bản xấu.

Về kế hoạch kinh năm 2020, MBBank sẽ ưu tiên triển khai các biện pháp khẩn cấp ứng phó đại dịch Covid-19 đảm bảo kinh doanh liên tục, an toàn cho khách hàng, nhân viên và các cơ sở kinh doanh. Đồng thời, ngân hàng sẽ bám sát chỉ đạo của Chính Phủ, Ngân hàng nhà nước cung cấp các gói tín dụng lãi suất ưu đãi, các chính sách hỗ trợ khách hàng.

MBBank sẽ giá danh mục khách hàng chịu ảnh hưởng dịch Covid-19, phối hợp cùng khách hàng cơ cấu gia hạn thời hạn trả nợ, chính sách miễn giảm lãi suất, phí hợp lý giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh. Triển khai các dự án chiến lược đến 2021 bám sát kế hoạch chiến lược giai đoạn 2017 – 2021.

Bên cạnh đó, MBBank muốn thúc đẩy các mô hình bán chéo sản phẩm dịch vụ giữa ngân hàng mẹ và các công ty thành viên. Triển khai các giải pháp công nghệ số hỗ trợ bán chéo. Hoàn thiện mô hình kinh doanh ngân hàng số, thu hút khách hàng tăng mới và chuyển đổi khách hàng sang sử dụng kênh số, kênh giao dịch điện tử.

Được biết, tính đến cuối năm 2019, tổng tài sản hợp nhất của MBBank đạt 411.488 tỷ đồng, quy mô vốn điều lệ đạt hơn 23.727 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế năm 2019 của MBBank đạt 10.036 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu kiểm soát dưới 1,2%./.