Nhận định chứng khoán 15/9: Rủi ro tâm lý nếu FED tăng lãi suất

Thị trường giảm nhưng không quá tiêu cực khi thanh khoản cũng sụt giảm theo. Tuy nhiên, nỗi lo về việc nhà đầu tư phản ứng thái quá khi FED tăng lãi suất vẫn là một điều ám ảnh khiến các công ty chứng khoán buộc phải thận trọng trong các khuyến nghị.
Xu hướng nhận định của các công ty chứng khoán
Xu hướng nhận định của các công ty chứng khoán

VN-Index tiếp tục đi ngang (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Artex - ART)   

Thị trường chưa có dấu hiệu chuyển hướng. Những gì chứng kiến trong phiên vừa qua là sự chuyển dịch của dòng vốn theo hướng cơ cấu lại danh mục của các quỹ ETF. Về ngắn hạn, việc BID lên giá có ảnh hưởng hạn chế do quy định về biên độ, trong khi hầu hết các mã còn lại đang bị giới đầu cơ bán ra khiến giá giảm và phản ánh tức thì vào VNindex. Tuy nhiên tính chung trong tuân này, thì việc mua vào và bán ra ở cả 2 quỹ sẽ là cân bằng và sẽ không ảnh hưởng nhiều đến chỉ số thị trường. 

Do thời điểm hiện tại không có nhiều tin tức ảnh hưởng đến quy mô và mức độ hoạt động của dòng vốn trên thị trường, nên nhiều khả năng thị trường sẽ không có xu hướng tăng giảm rõ ràng. Tích lũy, đi ngang trong biên độ hẹp là xu hướng chủ đạo của Vnindex, mặc dù giữa các nhóm cổ phiếu vẫn có thể có các dao động lớn. 

Kiểm nghiệm lại các ngưỡng hỗ trợ (Trung lập)

(Công ty chứng khoán MB- MBS)

Thị trường giảm điểm đưa các chỉ số tiệm cận các mức hỗ trợ 560 điểm với VN-Index và 76 điểm với HNX-Index. Thanh khoản tiếp tục ở mức thấp cho thấy tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trong bối cảnh chưa có nhiều thông tin hỗ trợ. Thị trường sẽ kiểm nghiệm lại các mức hỗ trợ này trong phiên ngày mai. Nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại, theo dõi diễn biến thị trường tại các mức hỗ trợ này để có phản ứng phù hợp.

Sẽ có phân hóa (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Thị trường từ nay cho đến khi FED công bố kết quả cuộc họp (ngày 18/09 tới) nhiều khả năng sẽ tiếp tục diễn ra với tâm lý thận trọng cao, dẫn đến thanh khoản tiếp tục ở mức. Bên cạnh đó, KQKD quý III các doanh nghiệp đang dần được hé lộ có thể khiến thị trường có diễn biến phân hóa rõ nét hơn. Nhà đâu tư được khuyến nghị có thể gia tăng hoạt động trading tỷ trọng thấp đối với danh mục ngắn hạn để tận dụng giai đoạn lình xình giằng co hiện tại.

Rủi ro tâm lý nếu FED tăng lãi suất (Trung lập)

(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)

Dựa trên đánh giá về rủi ro tâm lý có thể xuất hiện trong trường hợp FED thực hiện tăng lãi suất sau ngày 18/09 và những nhiễu tín hiệu đang bị gây ra bởi đợt cơ cấu của ETFs, nhà đầu tư cần đề phòng rủi ro giảm giá của các index sau giai đoạn đi ngang hiện tại. Cho tới thời điểm này, các ngưỡng hỗ trợ quan trọng mặc dù đã được nhận diện nhưng xu hướng giá xuống ngắn hạn vẫn chưa bị phá vỡ. Do đó, nhà đầu tư nên thận trọng với các hoạt động giải ngân mới nhằm hạn chế rủi ro của biến động khó lường trong các phiên cuối tuần.

Hoạt động giao dịch nên được hạn chế với tỷ trọng cổ phiếu chỉ nên giữ ở mức dưới 30% trên tổng tài sản. Những nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu lớn nên tận dụng các nhịp hồi kỹ thuật của thị trường để cơ cấu danh mục tập trung vào nhóm cổ phiếu có thông tin hỗ trợ, thanh khoản. Việc sử dụng margin cũng nên tạm dừng cho tới khi các mức hỗ trợ có độ bền vững phát tín hiệu bắt đầu cho chân sóng mới. 

Sẽ còn biến động mạnh hơn (Trung lập)

(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)

Nhà đầu tư nước ngoài dường như không quá lo lắng về vấn đề này khi họ vẫn mua bán khá cân bằng trong thời gian gần đây, không có dấu hiệu bán tháo. Biến động của thị trường được dự báo sẽ mạnh hơn vào cuối tuần khi quyết định của Fed chính thức được thông báo. 

Nhà đầu tư thận trọng nên đứng ngoài quan sát thêm. Nhà đầu tư ưa mạo hiểm có thể mua vào tại các phiên điều chỉnh như 14/9, lưu ý chưa vội vàng dùng margin. 

Sự suy yếu của thị trường (Giảm)

(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)

Phiên điều chỉnh ngày14/9 tiếp tục cho thấy sự suy yếu của thị trường khi chỉ số VNIndex đã đóng cửa dưới đường MA10 ngày trong khi chỉ số HNX-Index cũng giảm xuống dưới đường MA20 ngày. Khối lượng giao dịch ở mức trung bình trên sàn HSX và ở mức rất thấp trên sàn HNX cho thấy dòng tiền tham gia vào thị trường đang ngày càng yếu đi.

Sự hỗ trợ rất mạnh từ của BID trong ngày cũng chỉ lan tỏa nhẹ tới một vài cổ phiếu như CTG, MBB chứ không tạo ra được ảnh hưởng tích cực lên cổ phiếu ngành ngân hàng cũng như diễn biến chung của toàn thị trường và đây là một dấu hiệu cho thấy tâm lý chung đang rất thận trọng. Trong bối cảnh đó, các nhà đầu tư cân nhắc bán ra trong những phiên phục hồi và chỉ duy trì một tỷ trọng cổ phiếu nhỏ trong danh mục với các mã mạnh hơn diễn biến chung của các chỉ số.

Giai đoạn tích lũy ngắn hạn (Tăng) 

(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Hai chỉ số có thể sẽ tiếp tục tích lũy quanh vùng giá 560 của chỉ số VN-Index và 77.0 của chỉ số HNX-Index. Đồng thời, dòng tiền ngắn hạn tiếp tục gia tăng và rủi ro ngắn hạn vẫn còn rất thấp, đây là các tín hiệu cho thấy xu hướng ngắn hạn chưa quá lo ngại và hai chỉ số chỉ xuất hiện các nhịp điều chỉnh ngắn hạn. 

Theo: BizLive