Chủ sở hữu trực tiếp của Formosa Hà Tĩnh được thành lập tại thiên đường thuế Cayman

Panama cùng với một số quốc gia, vùng lãnh thổ trong khu vực Carribean như Cayman, Bristish Virgin Islands, Bermuda… được coi là những thiên đường thuế phổ biến nhất trên thế giới.

Cayman cũng như khu vực Carribean không chỉ là thiên đường du lịch mà còn là thiên đường thuế

Cayman cũng như khu vực Carribean không chỉ là thiên đường du lịch mà còn là thiên đường thuế

Nhằm triển khai dự án khu liên hợp gang thép Formosa Hà Tĩnh, năm 2008, tập đoàn Đài Loan Formosa Plastic Group đã thành lập Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh - FHS.

Sau nhiều lần tăng vốn để thực hiện dự án, vốn điều lệ của FHS hiện đã lên đến 94.500 tỷ đồng (hơn 4,2 tỷ USD theo tỷ giá hiện tại). Tại Việt Nam, chỉ có PVN hay Viettel là đủ sức "so kè" về vốn điều lệ so với FHS.

Ban đầu, các đơn vị thành viên chủ chốt của Formosa Plastics Group như Nan Ya Plastics, Formosa Chemicals & Fiber… cùng tập đoàn thép Đài Loan China Steel trực tiếp góp vốn vào FHS. Tuy nhiên, đến cuối năm 2014, các cổ đông của FHS đã quyết định tái cấu trúc sở hữu.

Công ty Formosa Ha Tinh (Cayman) Limited được thành lập và mua lại 100% cổ phần của FHS. Các cổ đông của FHS giờ đây thay vì sở hữu trực tiếp thì nay sở hữu gián tiếp qua Formosa Ha Tinh (Cayman).

Formosa Ha Tinh (Cayman) được thành lập tại quần đảo Cayman – thiên đường thuế lớn nhất trên thế giới. Việc tái cấu trúc sở hữu giúp cho các cổ đông của FHS có thể thuận tiện hơn trong việc mua/bán cổ phần. Ngoài ra pháp nhân thành lập tại Cayman còn có thể dễ dàng niêm yết tại những thị trường chứng khoán hàng đầu thế giới như Mỹ hay Hongkong.

China Steel hiện có dự định rót thêm 1 tỷ USD vào Formosa Hà Tĩnh để tăng tỷ lệ sở hữu lên 25% từ mức hiện tại là 5%.

Chủ sở hữu trực tiếp của Formosa Hà Tĩnh được thành lập tại thiên đường thuế Cayman ảnh 1

Thông tin về chủ sở hữu của Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh

Tất nhiên giống như nhiều công ty khác thành lập tại thiên đường thuế, ngoài trụ sở đăng ký thành lập tại Cayman, Formosa Ha Tinh (Cayman) còn có trụ sở hoạt động tại Thành phố Đài Bắc, Đài Loan.

Panama cùng với một số quốc gia, vùng lãnh thổ trong khu vực Carribean như Cayman, Bristish Virgin Islands, Bermuda… được coi là những thiên đường thuế phổ biến nhất trên thế giới, với những lợi ích rất hấp dẫn như các nghĩa vụ thuế rất thấp và đảm bảo sự riêng tư về thông tin tài chính. Một số nước trong khu vực Caribbean được miêu tả là những thiên đường thuế thuần khiết (pure tax havens) – tức hoàn toàn không có loại thuế nào.

Hai thiên đường thuế tại Caribbean quen thuộc nhất đối với Việt Nam là Quần đảo Cayman và British Virgin Island – đây đều là những lãnh thổ hải ngoại của Vương quốc Anh.

Các nhà đầu tư tài chính, quỹ đầu tư thường chọn Cayman là nơi thành lập pháp nhân trong khi BVI lại thường được một số nhà đầu tư chọn lựa để đầu tư trực tiếp vào Việt Nam.

Những công ty “nổi tiếng” nhất được thành lập tại Cayman đầu tư vào Việt Nam có thể kể đến như CJ CGV Việt Nam (trước đây là Megastar Media) hay Huy Việt Nam – chủ quản của chuỗi nhà hàng Món Huế, Phở Ông Hùng.

Theo Trí thức trẻ