Chủ động ứng phó sự cố an ninh mạng phục vụ Đại hội Đảng và lễ Tết 2021

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes - Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và dịp lễ Tết sắp tới, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã có văn bản chỉ đạo về công tác đảm bảo an toàn, an ninh trên không gian mạng.
Công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng tập trung vào các hệ thống thông tin quan trọng, nhạy cảm.
Công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng tập trung vào các hệ thống thông tin quan trọng, nhạy cảm.

Theo đó, Bộ TT&TT đề nghị các cơ quan, tổ chức tăng cường bảo đảm an toàn, an ninh mạng, không để bị động, bất ngờ với mọi tình huống tấn công mạng và phát tán thông tin xấu độc trong thời gian diễn ra các sự kiện lớn của đất nước. Văn bản trên đã được gửi đến các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước; các tổ chức tài chính, ngân hàng thương mại và các tập đoàn, tổng công ty, công ty cung cấp dịch vụ internet, viễn thông.

Thời gian diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán Tân Sửu đang đến gần, Bộ yêu cầu các đơn vị tăng cường triển khai hoạt động bảo đảm an toàn, an ninh mạng đối với các hệ thống thông tin quan trọng, nhạy cảm. Cụ thể, mỗi cơ quan, đơn vị cần bố trí, phân công lực lượng tại chỗ triển khai trực giám sát, hỗ trợ, ứng cứu và khắc phục sự cố 24/7. Các đơn vị chuyên trách, cung cấp dịch vụ an ninh mạng chủ động gia cố và ưu tiên nguồn lực cho nhiệm vụ giám sát và bảo vệ các hệ thống. Đồng thời, đơn vị quản lý phải thường xuyên rà soát các lỗ hổng, điểm yếu trên các hệ thống thông tin, kịp thời cập nhật các bản vá, triển khai các giải pháp phòng ngừa để tránh bị tấn công.

Đối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, internet, Bộ TT&TT yêu cầu triển khai các biện pháp kỹ thuật ở mức cao nhất. Đây sẽ là các đầu mối phát hiện, lọc và ngăn chặn hoạt động tấn công mạng, phát tán thông tin xấu độc, vi phạm pháp luật trên hệ thống thuộc phạm vi quản lý. Khi phát hiện sự cố, các đơn vị cần thực hiện nghiêm và kịp thời các biện pháp xử lý theo yêu cầu của Bộ TT&TT và cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Ngoài ra, Bộ TT&TT khuyến nghị các cơ quan, tổ chức bảo đảm duy trì kết nối để kịp thời chia sẻ thông tin với đầu mối kỹ thuật của Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT. Trong trường hợp cần hỗ trợ xử lý, ứng cứu và khắc phục sự cố, các đơn vị có thể liên hệ với Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) hoặc Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC).