Chồng Thu Minh chủ động "bắt tay" DN gỗ sau vụ bị tố lừa đảo?

VietTimes -- Ông Huỳnh Văn Hạnh, Phó Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM (Hawa) cho biết, lúc 13h hôm nay (24/8), ông Otto de Jager (chồng ca sĩ Thu Minh) đã làm việc với Hawa xung quanh vụ lùm xùm các doanh nghiệp chế biến đồ gỗ Việt Nam khiếu kiện công ty Global Home S.R.O.

 

Vợ chồng ca sĩ Thu Minh bị tố lừa đảo hàng trăm tỉ đồng.
Vợ chồng ca sĩ Thu Minh bị tố lừa đảo hàng trăm tỉ đồng.

Chiều nay (24/8) Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TPHCM (Hawa) đã tổ chức họp báo để chia sẻ thông tin về vụ lùm xùm giữa công ty của vợ chồng ca sĩ Thu Minh và một số doanh nghiệp gỗ.

Ông Hạnh ghi nhận, vào ngày 23/8, ông Otto de Jager, TGĐ Global Home S.R.O có gửi thư xin gặp đích thân ông. “Tôi cho đó là một tín hiệu tốt, và tôi vui vẻ nhận lời”, ông Hạnh cho biết.

Theo thông tin từ báo Thanh niên, ông Hạnh cho biết.“Trong buổi làm việc bắt đầu từ 13h chiều nay, tôi đánh giá ông ấy là 1 doanh nhân làm việc bài bản, nói điều gì thì mang giấy tờ ra chứng minh mối quan hệ với công ty Gia Hân, với các đối tác đang làm việc từ Bắc chí Nam... 

Tuy nhiên tôi chỉ tiếp nhận thông tin và chưa có ý kiến. Sau đó tôi có phản ánh trường hợp của công ty Gia Hân và một số công ty khác. Ông Otto cho rằng những phát biểu của Gia Hân trên các báo mạng, là những hành động gây áp lực đối với ông, và đặc biệt là đối với ca sỹ Thu Minh. Ông ấy cho rằng đó là những hành động không đúng đắn!”.

"Tôi nói với ông ấy, về mặt Hội, chúng tôi chỉ ghi nhận những thông tin ông cung cấp ngày hôm nay, những bằng chứng khách quan ông ấy cung cấp, và tôi rất hoan nghênh cử chỉ này. Về phía Gia Hân, cho tới giờ phút này, bản thân tôi cũng chưa nhận được những thông tin chi tiết, nên tôi cũng không thể có ý kiến ai đúng ai sai. Tôi cũng nhấn mạnh Hawa không phải là một cơ quan tài phán để phân xử những sự việc này, cho nên chúng tôi chỉ ghi nhận và chúng tôi khuyến cáo 2 bên nên làm như thế nào”.

“Chúng tôi cũng thông tin với ông Otto, sau khi nghe phản ánh trên những báo mạng, ngay lập tức chúng tôi đã gửi thư cho các doanh nghiệp của Hội, để những doanh nghiệp rơi vào tình trạng tương tự Gia Hân, có vướng mắc gì với Global Home thì gửi phản ánh về để Hội tập hợp lại, và có hành vi ứng xử cần thiết”, ông Hạnh nhấn mạnh.

Hiệp hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TP.HCM (HAWA
 Ông Huỳnh Văn Hạnh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TP.HCM (HAWA) tại cuộc họp báo.

Một chuyên gia về pháp lý chia sẻ doanh nghiệp Việt Nam đã không quan tâm và lường trước những rủi ro tiềm ẩn trong những hợp đồng mua bán quốc tế. Đối tác nước ngoài có thể giấu vài chi tiết trong đó, kể cả trong định nghĩa họ cũng cài cắm những điều có lợi cho họ trong đó.

Ông Hạnh cũng cho biết, cho đến hiện giờ Hawa chỉ ghi nhận 2 doanh nghiệp thành viên của Hội có vướng mắc với Global Home. Vinafor Đà Nẵng có vướng mắc về khoản tiền 240.000 USD. Sau khi đàm phán, Vinafor Đà Nẵng đã hạ giá từ 50% xuống 15% để 2 bên có thể tiếp tục giải quyết. Chủ tịch HĐQT của Vinafor nói ông ấy hài lòng với vấn đề này, và phía Global Home đã tiến hành thanh toán với ông một nửa.

"Chúng tôi có nêu lên 1 trường hợp cụ thể nữa là công ty Cửu Long. Trong đơn của Cửu Long có ghi nhận số tiền là 110.000 USD, trừ khoản 20.000 USD đã tạm ứng thì còn khoảng 99.000 USD. Tôi hỏi ông Otto có công nhận không? Ông ấy công nhận và nói hiện giờ trong tay không có tài liệu làm việc với Cửu Long. Ông ấy nói tôi xin hứa là sẽ cung cấp tài liệu đầy đủ về công ty Cửu Long, cái đúng cái sai của họ như thế nào…trong vòng 2 tuần nữa ”, ông Hạnh tường thuật.

Phó Chủ tịch Hawa có nói lại với ông Otto: "Cách giải quyết của ông với Vinafor Đà Nằng, là một tiền lệ tốt, theo đúng tinh thần của doanh nhân người Việt là vô phúc đáo tụng đình. Tôi cũng hy vọng đối với trường hợp của công ty Cửu Long, ông cũng giải quyết theo hướng đó”, vẫn lời ông Hạnh.

Thời gian qua, vụ việc giữa Global Home do ông Otto De Jager làm đại diện và Công ty Gia Hân cùng một số công ty sản xuất các sản phẩm gỗ đã gây xôn xao dư luận. Đáng chú ý, ông Otto De Jager là chồng của ca sĩ Thu Minh.

Theo đó, Công ty Gia Hân cho rằng hiện tại Công ty Global đang cố tình chây ì, nợ tiền hợp đồng chưa thanh toán hơn 494.000 USD (tương đương 11,1 tỉ đồng). Ngoài ra, Công ty Global còn một lô hàng trong kho của Công ty Gia Hân chưa lấy giá trị hơn 281.000 USD (tương đương 6,3 tỉ đồng). Công ty Gia Hân cho biết đang rơi vào hoàn cảnh vô cùng khó khăn vì việc nợ đọng này dù họ đã làm đúng những cam kết với Global.

Ngoài Công ty Gia Hân, hàng chục công ty sản xuất các sản phẩm về gỗ khác cũng lên tiếng tố Công ty Global bằng nhiều cách khác nhau đã trì hoãn việc trả nợ. Số tiền nợ đọng được cho là lên đến hàng trăm tỉ đồng.

Sau đó ca sĩ Thu Minh cũng lên tiếng khẳng định: “Vợ chồng chúng tôi không nợ nần tiền bạc, không có bất kỳ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của tổ chức hay bất kỳ cá nhân nào”.

Trong thư ngỏ gửi báo chí trước buổi họp báo của HAWA, đơn vị này cho biết đã khảo sát và lấy ý kiến trong cộng đồng hội viên, gặp gỡ và bàn luận trong Ban chấp hành về các ứng xử của hội. Đồng thời, HAWA đã có cuộc họp trao đổi trực tiếp với Công ty Gia Hân.

HAWA cho biết cuộc họp báo được tổ chức vì hiệp hội này không đứng ngoài dư luận. Cuộc họp sẽ có mặt của đại diện HAWA, Công ty Gia Hân và các công ty khác có liên quan trong vụ việc.

Tổng hợp