Cho TP.Cà Mau tạm ứng 15 tỷ đồng để trả lương

Chiều 13-12, nguồn tin từ UBND tỉnh Cà Mau cho biết lãnh đạo tỉnh đã đồng ý cho TP Cà Mau tạm ứng 15 tỷ đồng để trả lương tháng 12 cho cán bộ, công nhân viên chức.
Công nhân khai thông cống thoát nước ở đường Hùng Vương, TP Cà Mau - Ảnh: Phương Bằng
Công nhân khai thông cống thoát nước ở đường Hùng Vương, TP Cà Mau - Ảnh: Phương Bằng

Sau khi Tuổi Trẻ có thông tin về tình trạng “đổ nợ” của TP Cà Mau, Bộ Tài chính cũng đã yêu cầu Sở Tài chính Cà Mau báo cáo vụ việc.

Theo đó, giữa TP Cà Mau và sở Tài chính tỉnh Cà Mau chưa thống nhất về số thu - chi, các khoản nợ của TP Cà Mau, đặc biệt là các khoản nợ  của thành phố.

Do đó, chủ tịch UNBND tỉnh  yêu cầu sở Tài chính làm việc cụ thể với UBND TP Cà Mau, kiểm tra, rà soát cụ thể để thống nhất về số liệu mất cân đối ngân sách, các khoản nợ của thành phố hiện nay, báo cáo thường trực UBND tỉnh trước ngày 18-12.

Công văn của UBND tỉnh Cà Mau nêu: việc TP Cà Mau xin tạm ứng ngân sách để chi trả lương và các khoản chi cần thiết trong tháng 12-2015, theo đó, UBND TP Cà Mau khẳng định sẽ đảm bảo cân đối ngân sách trong năm 2015 với nguồn thu ước đạt 40 tỉ đồng (trong đó thu điều tiết 18 tỉ, thu tiền sử dụng đất 22 tỉ).

Tuy nhiên xét thấy nguồn thu 22 tỉ đồng không đưa vào cân đối ngân sách thu - chi thường xuyên nên ngân sách thành phố vẫn mất cấn đối năm 2015.

Đồng thời, các khoản nợ bảo hiểm, nợ Công ty TNHH Một thành viên Môi trường đô thị Cà Mau (đã trả một phần), số còn lại phải chuyển sang thanh toán trong năm 2016. Do vậy, ngân sách năm 2015 vẫn mất cân đối khá lớn.

Trước mắt, để giải quyết khó khăn mất cân đối của TP Cà Mau, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đồng ý cho thành phố tạm ứng ngân sách tỉnh 15 tỉ đồng để đảm bảo nguồn chi lương tháng 12. Thời gian hoàn tạm ứng chậm nhất đến ngày 31-12.

Chỉ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu thành phố vận dụng các biện pháp “tránh để mất cân đối, không chi lương kịp thời, không trả được các khoản nợ, gây bức xúc trong cán bộ, công chức, viên chức và cơ quan thông tin đại chúng đưa tin gây ảnh hưởng không tốt đến tỉnh”.

Theo Tuổi trẻ