Chính quyền Kherson ra sắc lệnh đặc biệt sau khi Nga kiểm soát

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Chính quyền Kherson, khu vực hiện do Nga kiểm soát ở miền nam Ukraine đã ra sắc lệnh lập một khu vực sử dụng song song đồng rúp với nội tệ của Ukraine.
Xe quân sự Nga di chuyển ở Crimea qua biển chỉ đường đến Kherson (Ảnh: TASS)
Xe quân sự Nga di chuyển ở Crimea qua biển chỉ đường đến Kherson (Ảnh: TASS)

Hãng tin TASS dẫn lời ông Vladimir Saldo, người đứng đầu chính quyền Kherson, cho hay: "Từ ngày 23/5, một khu vực sử dụng song song tiền tệ sẽ được thành lập trong vùng: đồng rúp sẽ được sử dụng song song với đồng hryvnia". Thông báo này đã được đăng tải trên kênh Telegram của chính quyền Kherson.

Theo đó, các doanh nghiệp và thương nhân ở Kherson hiện giờ được phép niêm yết giá theo hai loại tiền tệ nêu trên với tỷ giá 2 ruble đổi 1 hryvnia.

Nga giành quyền kiểm soát Kherson từ tháng 3/2022. Cuối tháng 4, truyền thông khu vực xác nhận quân đội Nga chính thức tiếp quản tòa nhà thị chính Kherson. Chính quyền quân-dân sự được thiết lập tại Kherson sau khi Nga kiểm soát toàn bộ địa phương này.

Kherson rộng khoảng 25.000 km2, với khoảng 1,1 triệu dân. Đây là khu vực chiến lược nằm trên vành đai sát Biển Đen chạy dọc từ bán đảo Crimea tới vùng Donbass ở miền đông do lực lượng ly khai kiểm soát.

Đầu tháng này, ông Kirill Stremousov, một trong những lãnh đạo cao nhất của chính quyền quân - dân sự tại Kherson, cho hay họ có kế hoạch đề nghị sáp nhập Kherson vào Nga. Quan chức này cho biết thêm, Kherson sẽ chuyển sang áp dụng luật pháp Nga hoàn toàn ngay trong năm 2022.

Tuy nhiên, Điện Kremlin nhấn mạnh, "đây là vấn đề cần được các luật sư, chuyên gia pháp lý xem xét, đánh giá rõ ràng, kỹ lưỡng" và việc sáp nhập sẽ do chính quyền và người dân ở đây quyết định.

Ngoài ra, ông Kirill Stremousov hôm 24/5 cho biết, chính quyền Kherson sẽ đề nghị Moscow lập một căn cứ quân sự ở vùng lãnh thổ này nhằm đảm bảo an ninh.

Theo Dantri.com.vn