Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đè nặng lên ngành ôtô Nhật Bản?

Theo The Japan Times, dù Nhật Bản và Hoa Kỳ gần đây đã đạt được thỏa thuận thương mại song phương nhưng ngành công nghiệp ôtô và phụ tùng ôtô, chiếm 60% trong tổng kim ngạch xuất khẩu khoảng 1,38 tỷ USD mỗi năm, của Nhật Bản đang bị ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.
Các nhà sản xuất ôtô Nhật Bản đang gặp khó do chiến tranh thương mại.
Các nhà sản xuất ôtô Nhật Bản đang gặp khó do chiến tranh thương mại.

Các nguồn tin cho biết một số công ty Nhật Bản thuộc nhiều ngành công nghiệp đã chuyển cơ sở sản xuất sang các nước Đông Nam Á hoặc Mexico, tăng sản xuất và tiêu thụ trong nước để giảm thiểu tác động của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Rất may mắn, nhiều nhà sản xuất ôtô của Nhật Bản có nhà máy và mạng lưới bán hàng rộng khắp Hoa Kỳ nên có thể hạn chế phần nào các tác động.

Trước đó, vào cuối tháng 9/2019, Hoa Kỳ và Nhật Bản đã thống nhất việc không áp dụng các mức thuế đối với phương tiện nhập khẩu từ Nhật vào Mỹ. Một thỏa thuận đã được ký kết bên lề Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, bao gồm việc giảm thuế đối với nhiều mặt hàng nông sản của Mỹ. Chính phủ Nhật Bản sau đó đã bắt đầu tìm kiếm các giải pháp để xóa bỏ mức thuế 2,5% hiện tại đối với ôtô nhập khẩu vào Mỹ từ nước này.

Có nhiều lo ngại từ phía các nhà sản xuất Nhật Bản về việc Tổng thống Trump sẽ đánh thuế ôtô cao hơn sau khi xác định xe nhập khẩu là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Hiện tại cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu giảm bớt căng thẳng khi hai bên tiếp tục áp dụng những chính sách thuế quan đánh vào những mặt hàng có giá trị lớn, tiêu biểu như ôtô.

Theo Tiền Phong

https://www.tienphong.vn/xe/chien-tranh-thuong-mai-my-trung-de-nang-len-nganh-oto-nhat-ban-1480533.tpo