Chiến thuật quân sự đang áp dụng ở Ukraine, theo giới phân tích quân sự Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sau một tháng Nga khởi động cuộc chiến ở Ukraine, giới phân tích Nga đã giải thích về chiến thuật nhằm đạt được mục tiêu chính trị mà Tổng thống Vladimir Putin đề ra.
Thượng tướng Sergey Rudskoy, Cục trưởng Cục tác chiến của Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Nga trong cuộc họp báo ngày 24/3 (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)
Thượng tướng Sergey Rudskoy, Cục trưởng Cục tác chiến của Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Nga trong cuộc họp báo ngày 24/3 (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Trong cuộc họp báo ngày 24/3/2022, Bộ Quốc phòng Nga cho biết chiến dịch quân sự đặc biệt đang được thực thi thành công theo kế hoạch và đã hoàn thành mục tiêu của giai đoạn đầu. Đó là, cứu hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR) thoát khỏi thảm họa diệt vong do chiến dịch quân sự mang tính diệt chủng của lực lượng Azov; giúp LPR giải phóng 92% lãnh thổ và DPR giải phóng 54% lãnh thổ khỏi sự chiếm đóng của các lực lượng phát xít mới; triệt thoái phần lớn tiềm lực và hạ tầng cơ sở quân sự của Ukraine; tạo hành lang nhân đạo để đưa người dân tránh xa khu vực chiến sự.

Chiến thuật đánh chắc, tiến chắc. Theo BQP Nga, sau khi chiến dịch quân sự đặc biệt mở màn, truyền thông phương Tây đưa tin rằng Nga có ý định chỉ trong 72 giờ sẽ đánh chiếm toàn bộ lãnh thổ Ukraine. Thậm chí, một số kênh truyền thông nước ngoài còn đưa tin rằng các binh sĩ, xe tăng Nga mang theo lễ phục để sẵn sàng tham dự lễ duyệt binh mừng chiến thắng ở thủ đô Kiev. Sau 3 ngày không thấy quân Nga tấn công Kiev, truyền thông phương Tây liền đưa ra nhận định quân Nga đang “bị sa lầy” trước sự chống trả quyết liệt của quân đội Ukraine và do không được bảo đảm hậu cần.

Theo BQP Nga, lực lượng không áp dụng chiến thuật “đánh nhanh, thắng nhanh” kiểu ném bom rải thảm như quân Mỹ vẫn áp dụng, mà là chiến thuật “đánh chắc, tiến chắc”. Chiến thuật này rất thích hợp với phương thức tác chiến nhằm đồng thời đạt được ba mục tiêu là (i) bảo vệ người dân, (ii) triệt thoái tiềm lực quân sự của Ukraina và (iii) tiêu diệt lực lượng phát xít mới.

Để bảo vệ người dân, quân Nga triển khai hoạt động sơ tán người dân ra khỏi vùng chiến sự và tổ chức hoạt động tiếp tế lương thực và thực phẩm cho họ. Kể từ khi bắt đầu cuộc chiến, quân Nga đã sơ tán gần nửa triệu người dân ra khỏi vùng chiến sự ở Donbass và các khu vực khác theo các hành lang nhân đạo, theo BQP Nga. Ngoài ra, quân Nga còn giúp 9.000 công dân nước ngoài sơ tán.

Theo chỉ thị của Tổng thống V.Putin, các lực lượng của Nga tuyệt đối tránh tấn công vào cơ sở hạ tầng dân sự. Tuy nhiên, thông tin do phía Ukraina và phương Tây đưa ra, quân Nga “tấn công vào các bệnh viện và trường học”. Trong khi đó, theo Bộ Quốc phòng Nga, các lực lượng Ukraine đã phá hủy 127 cây cầu để ngăn chặn bước tiến của các lực lượng Nga.

Chiến thuật sử dụng hỏa lực tầm xa có độ chính xác cao. BQP Nga cho hay, phía Nga vừa sử dụng lực lượng bộ binh để "giải phóng" một số thành phố có vị trí quan trọng, vừa sử dụng hỏa lực tầm xa để triệt phá các mục tiêu thuộc hệ thống hạ tầng cơ sở của Ukraine. Vũ khí tầm xa của Nga gồm tên lửa hành trình Kalibr được phóng từ các tàu chiến trên Biển Đen. Loại tên lửa này đã từng được sử dụng có hiệu quả cao trong chiến dịch của Nga chống khủng bố ở Syria. Đặc biệt, lần đầu tiên Nga sử dụng tên lửa siêu vượt âm Kinzhal để tấn công các mục tiêu kiên cố được bố trí sâu dưới lòng đất của Ukraine. Một số chỉ huy quân sự của Mỹ và NATO cho rằng, với việc sử dụng tên lửa siêu vượt âm Kinzhal, Nga đang “thay đổi cuộc chơi” ở Ukraine. Còn theo BQP Nga, Moscow đang tiếp tục thực hiện chiến thuật đề ra ngay từ đầu là triệt phá toàn bộ hạ tầng cơ sở quân sự của Ukraine. Sau 1 tháng, chiến dịch quân sự của Nga đã xóa sổ toàn bộ tiềm lực hải quân của Ukraine, triệt hạ gần phần lớn tiềm lực không quân và hệ thống phòng không; tiêu diệt 70% số xe vận tải quân sự, 65,7% số xe tăng và xe bọc thép, 42,8% pháo dã chiến và súng cối, 30,5% dàn tên lửa phóng loạt, 82% hệ thống tên lửa phòng không S-300 và Buk-M1, 85% tên lửa đường đạn chiến thuật; theo BQP Nga.

Chiến thuật nghi binh. Theo BQP Nga, mục tiêu của Nga trong giai đoạn đầu của "chiến dịch quân sự đặc biệt" của họ là giúp DPR và LPR giải phóng lãnh thổ. Trong đó, mục tiêu then chốt là giải phóng thành phố Mariupol. Thành phố này không chỉ là trung tâm công nghiệp với các nhà máy luyện kim, trung tài chính và xuất khẩu của Ukraine mà còn là điểm chốt nối liền Crimea với DPR và LPR. Giành được quyền kiểm soát thành phố Mariupol, quân Nga sẽ tiến tới giành quyền kiểm soát thành phố cảng Odessa. Khi đó, Ukraine sẽ bị cách ly hoàn toàn khỏi Biển Đen và Biển Azov, cũng có nghĩa là bị mất một nguồn kinh tế và tài chính chủ yếu; theo BQP Nga.

BQP Nga cho hay, để đánh lạc hướng tấn công chiến lược chủ yếu, Nga đã tổ chức chiến dịch nghi binh. Theo đó, Nga đã bố trí hàng ngàn xe tăng cũ và bị thải loại xen lẫn với xe tăng mô hình trải dài trên tuyến đường tới hơn 60 km tiến về thủ đô Kiev. Giới phân tích quân sự Mỹ và NATO thì cho rằng Nga chuẩn bị chiến dịch tổng tấn công chiến lược theo hướng tới thủ đô Kiev. Vì thế, BQP Ukraine phải bố trí một lực lượng lớn để đánh chặn xe tăng của Nga và bảo vệ thủ đô Kiev.

Đoàn xe tăng nghi binh của Nga dài 60 km “tiến về Kiev” (Ảnh: Reuters). ảnh 1

Đoàn xe tăng nghi binh của Nga dài 60 km “tiến về Kiev” (Ảnh: Reuters).

Chiến thuật răn đe Mỹ và NATO. Theo BQP Nga, cuộc chiến ở Ukraine là cuộc đối đầu giữa Nga với NATO do Mỹ đứng đầu. Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov gọi cuộc chiến ở Ukraine là "sự kiện có ý nghĩa thời đại", còn Tổng thống Mỹ Joe Biden coi cuộc chiến Ukraine là "bước ngoặt của lịch sử thế giới. Theo BQP Nga, nhận thức rõ ý nghĩa toàn cầu của cuộc chiến này, trước khi phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Nga đã tiến hành các cuộc tập trận quy mô lớn và bố trí lại lực lượng, kể cả ở Syria và Viễn Đông, để sẵn sàng đương đầu với nguy cơ tiềm tàng đụng đầu với Mỹ và NATO. Ngày 27/2, Tổng thống Putin ra lệnh đưa các lực lượng răn đe hạt nhân chiến lược của Nga chuyển sang trạng thái sẵn sàng chiến đấu đặc biệt. Trạng thái này có nghĩa là đầu đạn hạt nhân được lắp vào phương tiện mang, các mục tiêu cần tấn công đáp trả trên lãnh thổ Mỹ và NATO được cài đặt vào chương trình điều khiển, chỉ còn chờ lệnh ấn nút. Truyền thông Ukraine, Mỹ và NATO đã cáo buộc ông Putin “hiếu chiến” và “sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine”.

Hệ thống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Yars của Nga (Ảnh: Getty) ảnh 2

Hệ thống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Yars của Nga (Ảnh: Getty)

Theo BQP Nga, quyết định của Tổng thống V.Putin báo động lực lượng hạt nhân chiến lược là nhằm răn đe Mỹ trong bối cảnh Tổng thống V.Zelensky kêu gọi các nước NATO cung cấp máy bay, tên lửa phòng không cho Ukraine và thiết lập vùng cấm bay ở quốc gia này. Tuy nhiên, quyết định này lập tức vấp phải phản ứng của nhiều nước.

Liên Hiệp Quốc cho biết khoảng 3,7 triệu người đã rời khỏi Ukraine kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine. Khoảng 90% trong số đó là phụ nữ và trẻ em.

Theo RIA

Tham khảo:

https://eadaily.com/ru/news/2022/03/25/minoborony-rossii-

podvelo-itogi-pervogo-mesyaca-specoperacii-na-ukraine

https://ria.ru/20220322/mariupol-1779302139.html