Cuộc chiến khiến quân đội hai bên thiệt hại nặng, Ukraine điểm danh 7 tướng Nga tử trận

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Từ khi Nga đưa quân vào Ukraine ngày 24/2 đến nay hai bên đã bị tổn thất nặng nề. Do tính đến yếu tố chiến tranh thông tin, giới truyền thông quốc tế cẩn trọng với số liệu thống kê do các bên liên quan công bố.
Cuộc chiến Nga - Ukraine đã khiến Nga mất nhiều chỉ huy cấp cao (Ảnh: dailynationtoday).
Cuộc chiến Nga - Ukraine đã khiến Nga mất nhiều chỉ huy cấp cao (Ảnh: dailynationtoday).

Tại cuộc họp báo đêm 25/3 của Bộ Quốc phòng Nga, Thượng tướng Sergey Rudskoy, Phó Tổng Tham mưu trưởng thứ nhất kiêm Cục trưởng Tác chiến Các Lực lượng vũ trang Nga cho biết trước khi Nga bắt đầu "chiến dịch quân sự đặc biệt", Quân đội và "Lực lượng Vệ binh quốc gia" Ukraine có tổng cộng khoảng 260.200 nhân viên vũ trang, sau 1 tháng chiến tranh đã có khoảng 30 ngàn bị loại khỏi vòng chiến, trong đó 14 ngàn người chết, 16 ngàn bị thương.

Về thiệt hại của Quân đội Nga, phía Ukraine thông báo số sĩ quan và binh sĩ Nga thiệt mạng là 16 ngàn người trong khi Nga gần như giữ bí mật, chỉ một lần công bố hôm 2/3, nói 498 binh sĩ đã thiệt mạng. Ngày 25/3, Bộ Quốc phòng Nga lần thứ hai công bố số sĩ quan binh sĩ bị chết ở Ukraine là 1.351 và 3.825 người bị thương.

Cuộc chiến khiến quân đội hai bên thiệt hại nặng, Ukraine điểm danh 7 tướng Nga tử trận ảnh 1

Cuộc họp báo của Bộ Quốc phòng Nga tối 25/3 với bản đồ tình hình chiến sự Ukraine - phần màu đỏ là khu vực quân Nga kiểm soát (Ảnh: RIA).

Các chuyên gia quân sự và sử gia quân sự cho rằng sự thật nằm ở giữa hai số liệu này. Tờ báo khổ nhỏ Komsomolskaya Pravda ủng hộ Điện Kremlin ngày 21/3 đưa tin theo thống kê từ Bộ Quốc phòng Nga, 9.861 binh sĩ Nga đã thiệt mạng và 16.153 người bị thương, nhưng sau đó đã xóa đi. Đánh giá của NATO ngày 23/3 là số người chết của quân Nga là từ 7.000 đến 15.000. Cần lưu ý rằng số binh sĩ quân đội Nga bị thiệt mạng trong cuộc chiến tranh kéo dài 10 năm ở Afghanistan cũng chỉ 15.000 người.

Điều khiến người ta ngạc nhiên không phải số quân nhân Nga chết, Điện Kremlin quan tâm hơn tới tỷ lệ tử vong của các tướng lĩnh! Chưa đầy một tháng sau khi cuộc chiến bắt đầu, Ukraine và các phương tiện truyền thông phương Tây đều đưa ra một con số rằng 15 chỉ huy cấp cao của quân Nga trong đó có 6 viên tướng và một Phó Tư lệnh của Hạm đội Biển Đen Nga đã thiệt mạng.

Cuộc chiến khiến quân đội hai bên thiệt hại nặng, Ukraine điểm danh 7 tướng Nga tử trận ảnh 2

Dân quân Donetsk thu giữ nhiều tên lửa chống tăng và tên lửa phòng không từ Quân đội Ukraine (Ảnh: Sina).

Tuy nhiên, phía Nga mới chỉ xác nhận 2 người trong số này. Nếu con số này là chính xác, có nghĩa là Nga đã mất hơn 1/3 số tướng tại chiến trường Ukraine, nhiều phân tích ước tính rằng có khoảng 20 tướng Nga tham chiến ở Ukraine. Tại sao tỷ lệ tử vong của các tướng Nga lại cao như vậy? Thường một chỉ huy cấp cao đích thân ở tiền tuyến, khả năng nằm dưới hỏa lực của đối phương thường không cao. Hay quân đội Ukraine chuyên nhắm mục tiêu cụ thể vào các sĩ quan cấp cao của Nga? Một người thuộc giới thân cận của Tổng thống Zelensky nói với Wall Street Journal rằng Ukraine có một cơ quan tình báo quân sự chuyên thu thập thông tin về các chỉ huy cao cấp của quân đội Nga.

Trên thực tế, việc "chia sẻ thông tin tình báo" giữa NATO và Ukraine có tác dụng rất lớn. Khoảng 10 máy bay trinh sát và vệ tinh quân sự của NATO giám sát và thu thập thông tin tình báo quét khắp địa hình Ukraine suốt ngày đêm, Kiev được hưởng lợi từ thông tin tình báo của Lầu Năm Góc theo thời gian thực. Thông tin mà các máy bay trinh sát của NATO thu được nhanh chóng được giải mã, định vị bằng vệ tinh, sau đó được truyền tới các lực lượng mặt đất của Ukraine. Lầu Năm Góc cũng đã đặt quyền chỉ huy mạng của Mỹ dưới sự chi phối của Ukraine. Tướng Paul Nakasone, Tư lệnh lực lượng không gian mạng vừa là ông chủ của Cục An ninh Quốc gia (NSA), nhận xét: "Trong 35 năm sự nghiệp của mình, tôi chưa bao giờ thấy hoạt động chia sẻ thông tin tình báo như thế này".

Cuộc chiến khiến quân đội hai bên thiệt hại nặng, Ukraine điểm danh 7 tướng Nga tử trận ảnh 3

Tướng Paul Nakasone, Tư lệnh lực lượng không gian mạng và Cục trưởng NSA: chưa bao giờ Mỹ chia sẻ thông tin tình báo cho nước khác như với Ukraine hiện nay (Ảnh: 6park).

Một nguyên nhân không ngờ khác là quân đội Nga đang tụt hậu trong lĩnh vực liên lạc. Tướng Mỹ đã nghỉ hưu Mark Hertlin hôm 8/3 nói với CNN rằng quân đội Nga đang "lặp đi lặp lại những sai lầm" và "liên lạc với nhau thông qua các phương tiện không được mã hóa".

Sau đây là thông tin chung của Ukraine và NATO về 7 tướng lĩnh cấp cao của Nga bị chết ở Ukraine:

1. Thiếu tướng Andrei Soukhovetsky

Thiếu tướng Soukhovetsky, Tư lệnh Sư đoàn Dù 7 kiêm Phó Tư lệnh Quân đoàn 41 của Liên quân, đã thiệt mạng ngay sau khi bắt đầu chiến dịch. Thời điểm ông tử vong được cho là từ ngày 28/2 đến 3/3. Nguyên nhân cái chết của ông được đưa khác nhau. Theo The Independent, vị tướng này đã bị một tay súng bắn tỉa giết chết trong cuộc bao vây thành phố cảng Mariupol của Ukraine. Tuy nhiên, Quân đoàn 41 đã hoạt động ở miền bắc Ukraine cách xa khu vực Mariupol kể từ đầu cuộc chiến. Sukhovetsky có khả năng đã thiệt mạng khi chỉ đạo việc đánh chiếm sân bay Hostomel.

Cuộc chiến khiến quân đội hai bên thiệt hại nặng, Ukraine điểm danh 7 tướng Nga tử trận ảnh 4

Thiếu tướng Andrei Soukhovetsky, tướng Nga đầu tiên tử trận tại Ukraine .

Phía Nga đã xác nhận cái chết của ông, đầu tiên được nhóm cựu chiến binh tiết lộ, sau đó được trang web Pravda đưa tin, trích dẫn thông tin được các đồng đội của ông lan truyền trên Internet. Tổng thống Putin cũng đã xác nhận cái chết của tướng Andrei Soukhovetsky trong một bài phát biểu.

Thiếu tướng Sukhovitzky từng được tặng huân chương vì vai trò của ông trong việc Nga sáp nhập Crimea, cũng như sự tham gia của ông trong cuộc chiến Nga-Gruzia năm 2008 và việc Nga hỗ trợ cho Tổng thống Syria Assad.

2. Thiếu tướng Vitaly Gerasimov

Thiếu tướng Vitaly Gerasimov được gọi là "vị tướng đánh là thắng" trong Chiến tranh Chechnya lần thứ hai, chiến tranh Syria và chiến dịch sáp nhập Crimea, từng là Tham mưu trưởng của Quân đoàn 41 Liên quân. Theo cơ quan tình báo Ukraine, ông bị tử trận cùng với các chỉ huy cấp cao khác bên ngoài thành phố Kharkov, miền đông Ukraine vào ngày 7/3. Hiện chưa rõ hoàn cảnh về cái chết của ông và phía Nga cũng không công bố bất kỳ thông tin nào về cái chết của ông.

Cuộc chiến khiến quân đội hai bên thiệt hại nặng, Ukraine điểm danh 7 tướng Nga tử trận ảnh 5

Thiếu tướng Vitaly Gerasimov

Tuy nhiên, Bellingcat, một trang web điều tra nghiêm túc đã xác nhận cái chết của Gerasimov dựa trên các nguồn tin của Nga. Các phóng viên của trang web cũng thu được các cuộc trò chuyện bị chặn giữa hai quan chức FSB về cái chết của tướng Gerasimov, trong đó họ phàn nàn về việc phương tiện liên lạc quân sự lạc hậu của Nga. Nếu việc ông Gerasimov tử trận được xác nhận, ông sẽ là sĩ quan cao cấp thứ hai của Quân đoàn 41 bị bắn chết.

3. Thiếu tướng Andrei Kolesnikov

Tư lệnh Quân đoàn hợp thành số 29, Thiếu tướng Andrei Kolesnikov, được cho là đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh vào ngày 11/3. Hiện chưa rõ hoàn cảnh và địa điểm ông tử trận. Anton Gerashchenko, một quan chức NATO và là cố vấn của Bộ Nội vụ Ukraine, đã xác nhận cái chết của ông Kolesnikov trên Telegram. Nga hiện chưa bình luận về cái chết của ông.

Cuộc chiến khiến quân đội hai bên thiệt hại nặng, Ukraine điểm danh 7 tướng Nga tử trận ảnh 6

Thiếu tướng Andrei Kolesnikov, Tư lệnh Quân đoàn 29.

4. Thiếu tướng Oleg Mityaev

Thiếu tướng Oleg Mityaev là Tư lệnh Sư đoàn bộ binh cơ giới số 150 của Nga được thành lập năm 2016. Theo báo cáo, ông đã bị bắn khi tham gia cuộc bao vây Mariupol vào khoảng ngày 15/3. Trên Telegram, Anton Gerashenko đã đăng một bức ảnh mà theo ông là thi thể của Thiếu tướng M Mityaev. Người ta nói rằng đơn vị của Thiếu tướng Mityaev được thành lập đặc biệt để tham gia cuộc chiến đòi ly khai ở Donbass. Tiểu đoàn Azov, mà Điện Kremlin gọi là "tân phát xít", đã lên tiếng nhận trách nhiệm về cái chết của vị thiếu tướng, nhưng cũng chưa được phía Nga xác nhận.

Cuộc chiến khiến quân đội hai bên thiệt hại nặng, Ukraine điểm danh 7 tướng Nga tử trận ảnh 7

Thiếu tướng Oleg Mityaev, Tư lệnh Sư đoàn Bộ binh cơ giới số 150.

5. Trung tướng Andrei Mordvichev

Trung tướng Andrei Mordvichev, Tư lệnh Tập đoàn quân 8 Nga, được coi là sĩ quan cấp cao nhất bị thiệt mạng ở Ukraine tính đến thời điểm hiện tại. Ông bị giết ở vùng Chernobevka do Nga chiếm đóng gần Kherson, Ukraine. Cố vấn của Tổng thống Zelensky, ông Aleksey Arestovich nói, ông Mordvichev đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công của quân đội Ukraine vào sân bay Chernobayevka do quân Nga nắm giữ. Phía Nga cũng chưa xác nhận về cái chết của ông này.

Cuộc chiến khiến quân đội hai bên thiệt hại nặng, Ukraine điểm danh 7 tướng Nga tử trận ảnh 8

Trung tướng Andrei Mordvichev, Tư lệnh Tập đoàn quân 8.

6. Andrei Palii, Phó Tư lệnh Hạm đội Biển Đen

Giới chức Nga ngày 20/3 cho biết, Phó Tư lệnh Hạm đội Biển Đen của Nga, Hạm trưởng cấp 1 Andrei Palii, đã thiệt mạng trong trận chiến giữa quân đội Nga và Ukraine gần Mariupol. Tỉnh trưởng Sevastopol (tức vùng Crimea) Andrei Nikolaevich viết trong một bức điện: “Andrei Palii đã thiệt mạng trong trận chiến giải phóng Mariupol khỏi tay phát xít Ukraine".

Nikolaevich nói Andrei Palii hi sinh trong trận chiến ở ngoại ô Mariupol vào ngày 19/3. Mariupol, một thành phố cảng chiến lược ở đông nam Ukraine đã bị quân đội Nga bao vây trong nhiều tuần.

Cuộc chiến khiến quân đội hai bên thiệt hại nặng, Ukraine điểm danh 7 tướng Nga tử trận ảnh 9

Andrei Palii , Phó Tư lệnh hạm đội Biển Đen.

Theo thông tin từ các phương tiện truyền thông Nga, Andrei Palii từng là Phó chỉ huy các lực lượng Nga tại Syria vào năm 2020.

7. Trung tướng Yakov Rezantsev

Theo AFP, Trung tướng Rezantsev là Tư lệnh Quân đoàn 49 đóng ở phía nam của Nga. Ông Arestovich, cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, nói trong một video ngày 25/3: "Quân đội của chúng ta (...) đã giết chết Tướng Yakov Ryzantsev, tư lệnh Tập đoàn quân 49 Nga, khi oanh kích sân bay Chornobayevka ở khu vực miền nam Kherson. Đây là Trung tướng Nga thứ hai thiệt mạng ở Ukraine sau Trung tướng Andrei Modichev.

Hiện phía Nga cũng chưa xác nhận thông tin Trung tướng Rezantsev tử trận.

Cuộc chiến khiến quân đội hai bên thiệt hại nặng, Ukraine điểm danh 7 tướng Nga tử trận ảnh 10

Trung tướng Rezantsev là Tư lệnh Quân đoàn 49