Chiến sự Syria: Đoạt Deir Ezzor là bước quan trọng hướng tới giải phóng hoàn toàn đất nước

Ngày 3/11, quân đội Syria và các lực lượng đồng minh đã giành lại quyền kiểm soát Deir Ezzor, nguồn tin quân sự Syria thông báo. Lực lượng chính phủ Syria tiêu diệt thành trì cuối cùng của IS trong thành phố.
Sau những trận chiến cực kỳ khốc liệt, quân đội Syria với sự trợ giúp của Nga đã giải phóng hoàn toàn thành phố Deir Ezzor
Sau những trận chiến cực kỳ khốc liệt, quân đội Syria với sự trợ giúp của Nga đã giải phóng hoàn toàn thành phố Deir Ezzor
Trước đó diễn ra cuộc chiến trong các quận Al-Rashidiyah, Al-Ardi và các khu phố Al-Bazhn, Abu-Aded, nơi bọn chiến binh vẫn cố sức kháng cự.

Giáo sư Vladimir Kozin từ Học viện Khoa học Quân sự Nga kiêm chuyên gia hàng đầu của Trung tâm nghiên cứu quân sự-chính trị thuộc MGIMO đã đánh giá tầm quan trọng chiến lược của thành tích mà quân đội Syria vừa đạt được.

"Cần chúc mừng lực lượng vũ trang Syria với thành công giải phóng cứ điểm rất quan trọng này. Về bản chất, đây là "thủ phủ thứ hai", "thủ phủ quân sự" của các nhóm khủng bố đang cố thủ ở Syria. Và với việc quân chính phủ chiếm được cứ điểm này, đã bắt đầu giai đoạn cuối cùng của cuộc chiến là truy kích và tiêu diệt những nhóm khủng bố còn sót lại", chuyên gia Kozin nói.

Ông Kozin nhận định: "Xét theo bản đồ chiến sự, ở phía Iraq vẫn còn một khu vực nhỏ, nơi có những công trình phòng thủ mạnh. Vì vậy, đây là bước tiến rất quan trọng trên con đường hoàn toàn giải phóng Syria khỏi các hình thái bán quân sự khác nhau, vốn hoành hành trong thời gian dài gây đau khổ cho đất nước, giết hại các công dân Syria với đầy đủ sự hỗ trợ tinh thần, quân sự, kỹ thuật và tài chính của các nước phương Tây do Mỹ dẫn đầu".

Theo SP