“Chiến lang” Trung Quốc đồng loạt chế giễu Ngoại trưởng Mike Pompeo trên Twitter

VietTimes –  Một nhà ngoại giao Trung Quốc tại Brazil đã chế giễu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trên Twitter, gọi ông là “Ngoại trưởng Mỹ tốt nhất từ trước đến nay”.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hứng nhiều đòn công kích từ các nhà ngoại giao "chiến lang" của Trung Quốc (Ảnh: Reuters)

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hứng nhiều đòn công kích từ các nhà ngoại giao "chiến lang" của Trung Quốc (Ảnh: Reuters)

“Ông đã có nhiều đóng góp vĩ đại cho việc chia rẽ người dân Mỹ và đoàn kết người dân Trung Quốc, hủy hoại hình ảnh nước mỹ và giúp Trung Quốc vĩ đại hơn!” – Li Yang (Lý Dương), Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Rio de Janeiro, viết trên Twitter, thêm rằng ông không thích phải nói lời chia tay với oogn Pompeo.

Ông Triệu Lập Kiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc và là một nhà ngoại giao “chiến lang” (Wolf Warrior), đã thích (like) đoạn tweet này.

Ông Li, người có 1.900 người theo dõi trên Twitter, đã khởi đầu năm nay bằng một loạt đoạn tweet công kích nước Mỹ và đôi lúc là cả nước Anh, trong đó nói về thất bại của cả hai nước trong nỗ lực ngăn chặn đà lây lan của COVID-19.

“Chiến lang” Trung Quốc đồng loạt chế giễu Ngoại trưởng Mike Pompeo trên Twitter ảnh 1

Đoạn tweet của ông Li Yang (Ảnh: Twitter)

2 ngày trước khi đăng đoạn tweet về ông Pompeo, ông Li cũng viết về Tổng thống Donald Trump: “Donald, hãy nhìn vào kết quả tốt nghiệp của ông: Thương chiến: thất bại; Phục hồi kinh tế: thất bại; Chống virus corona: thất bại; Chiến dịch tái tranh cử: thất bại; MAGA (Giúp nước Mỹ vĩ đại trở lại): dấu chấm hỏi!”.

Ông Joe Biden sẽ sớm kế nhiệm ông Trump sau khi tuyên thệ trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ vào trưa ngày 20/1 (giờ Mỹ).

Các đoạn tweet của ông Li đã tiếp tục chuỗi bình luận cứng rắn mà các nhà ngoại giao “chiến lang” Trung Quốc đưa ra nhằm vào Mỹ, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước ở mức thấp kỷ lục trong vòng nhiều thập kỷ. Đó cũng là lý do mà các nhà ngoại giao này được gọi là “chiến lang”.

Ngay trước lễ tuyên thệ, ứng viên chức Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken cũng nói rằng ông Trump đã đúng khi áp dụng hướng tiếp cận cứng rắn với Trung Quốc.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng đưa ra hàng loạt đoạn tweet chỉ trích Trung Quốc trong các vấn đề Hong Kong, Đài Loan, Tân Cương và cách đối phó ban đầu trước đại dịch COVID-19.

Tờ Thời báo Hoàn cầu – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc – hôm Chủ nhật tuần trước đã phản bác ông Pompeo, gọi ông là “kẻ điễn”. Các hãng truyền thông nhà nước nước này cũng từng gọi ông là xấu cà và điên rồ khi liên tục nhắc lại thuyết âm mưu cho rằng virus corona xuất phát từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Ông Li, một nhà ngoại giao ở Brazil, trước đây từng gây chú ý của báo giới khi viết một bài báo đưa ra cáo buộc chưa được kiểm chứng rằng COVID-19 ở Mỹ có liên quan tới một phòng thí nghiệm quân sự ở bang Maryland.

Liu Weidong, chuyên gia các vấn đề Mỹ thuộc Viện hàn lâm Khoa học Xã hội Trung Quốc, cho rằng cuộc “khẩu chiến” này có thể sẽ hạ nhiệt trong những ngày đầu của chính quyền Biden.

“Trung Quóc sẽ không tức giận trước chính quyền Biden, vào thời điểm mà quan hệ song phương có thể được điều chỉnh tốt hơn” – ông Liu nói – “Và thiếu đi ông Pompeo, chính quyền Biden sẽ không quá cứng rắn trước Trung Quốc, ngay cả khi kiềm chế tầm ảnh hưởng của Trung Quốc vẫn là mục tiêu chính của họ”.

Theo SCMP