Chiến binh Houthi tấn công diệt hàng chục xe cơ giới kẻ thù, liên quân Ả rập tuyên bố cắt đường tiếp vận Sanaa

VietTimes -- Lực lượng Houthi đánh bại cuộc tấn công của liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu và các nhóm vũ trang Yemen trung thành với tổng thống Hadi trong khu vực “Kilo 16” nằm giữa trung tâm quận al-Durayhimi và thành phố bờ biển al-Hudaydah miền tây Yemen.
Lực lượng kháng chiến Houthis tiến công tiêu diệt liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu. Anh minh họa South Front
Lực lượng kháng chiến Houthis tiến công tiêu diệt liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu. Anh minh họa South Front

South Front dẫn nguồn kênh truyền hình TV Yemen al-Masirah cho biết, các chiến binh Houthi phá hủy 16 xe của liên quân. Một nửa trong số đó là xe cơ giới bọc thép địa hình hạng nhẹ Oshkosh do Mỹ chế tạo. Lực lượng Houthi diệt và làm bị thương hơn 45 tay súng Yemen được Ả rập Xê út hậu thuẫn.

Lực lượng Houthi tấn công tiêu diệt liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu. Video Truyền thông ủng hộ Houthi, kênh truyền hình Yemen

Truyền thông lực lượng Houthi cho biết, để yểm trợ cuộc tấn công, hàng chục máy bay chiến đấu và trực thăng tấn công của liên minh quân sự do Ả rập Xê út  dẫn đầu tiến hành hơn 50 cuộc không kích. Một trong những cuộc không kích đã đánh vào một số xe tải chở người tị nạn, khiến 15 thường dân bao gồm cả phụ nữ và trẻ em thiệt mạng.

Quân đội Syria tiến công tiêu diệt các tay súng Yemen, phá hủy các xe cơ giới. Ảnh South Front
 Quân đội Syria tiến công tiêu diệt các tay súng Yemen, phá hủy các xe cơ giới. Ảnh South Front

Liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu tiến hành cuộc tấn công vào quận al-Durayhimi và khu vực Kilo 16 một tháng trước. Sau nhiều cuộc tấn công liên tiếp, liên minh quân sự cũng chiếm được một số địa bàn xung quanh trung tâm quận và gần khu vực Kilo 16. Các tay súng Yemen quyết liệt tấn công vào chiến tuyến phòng ngự chính của Houthi trong khu vực.

Ngày 13.09.2018, theo kênh truyền hình TV al-Arabiya của Liên hiệp các tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất – UAE, liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu và các nhóm vũ trang Yemen trung thành với tổng thống Hadi chiếm được khu “Kilo 16” giữa trung tâm quận al-Durayhimi và thành phố al-Hudaydah trên bờ biển phía tây Yemen.

Kênh truyền hình cho biết, sau kết quả này, liên minh quân sự do Ả rập Xê út  dẫn đầu đã chặn đường cao tốc giữa al-Hudaydah và thủ đô Yemen, thành phố Sanaa, chiếm quyền kiểm soát trường đại học al-Hudaydah. Kênh truyền hình Al-Arabiya tuyên bố, liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu tiêu diệt nhiều chiến binh Houthi, bao gồm cả hai chỉ huy chiến trường.

Truyền thông lực lượng Houthi cũng cho biết, trong cuộc giao chiến ác liệt, các tay súng Yemen kháng chiến tiêu diệt 15 binh sĩ liên minh quân sự do Ả rập Xê út  dẫn đầu, phá hủy 2 xe trong các cuộc giao chiến ác liệt trên bờ biển tây Yemen.

Nếu liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu đánh chiếm được địa bàn Kilo 16, lực lượng vũ trang Yemen do liên minh quân sự vùng Vịnh hậu thuẫn sẽ tấn công Houthi trong quận al-Durayhimi và tiếp tục tiến về hải cảng chiến lược al-Hudaydah.

Với một cuộc tập kích lớn có sử yểm trợ của tăng thiết giáp và không quân mạnh, các nhóm du kích Houthi sẽ khó có thể phòng ngự được lâu dài. Tuy nhiên điều đó cũng không có nghĩa là Ả rập Xê út và các quốc gia đồng minh sẽ chấm dứt được cuộc chiến hao người tốn của ở Yemen. Ngược lại, cuộc chiến có thể lại lan rộng sang lãnh thổ Ả rập Xê út và nhiều vùng khác ở Yemen. 

Lực lượng quân sự Yemen, ủng hộ tổng thống Hadi và được Ả rập Xê út hậu thuẫn đánh chiếm khu vực Kilo 16 gần thành phố cảng al-Hudaydah. Video truyền thông UAE