Nga rầm rập “khoe cơ bắp” nắn gân Mỹ-NATO: Truyền thông phương Tây bình luận gì

VietTimes -- Các phương tiện truyền thông đại chúng phương Tây không bỏ lỡ cơ hội bình luận và chỉ trích về cuộc diễn tập lớn nhất 37 năm qua của quân đội Nga Vostoc – 2018 bằng những bài đặt trên trang chủ.
Các đơn vị quân đội Nga - Trung Quốc tham gia cuộc diễn tập Vostoc - 2018. Ảnh TVZvezda.
Các đơn vị quân đội Nga - Trung Quốc tham gia cuộc diễn tập Vostoc - 2018. Ảnh TVZvezda.

Một số báo cho rằng cuộc diễn tập là những bước đi đầu tiên theo hướng gây ảnh hưởng khu vực Á – Âu, một số báo khác nhận định rằng đây là một cuộc khoe cơ bắp thành quả của chính sách hiện đại hóa quân đội. Đại đa số cho rằng, đây là một tín hiệu cứng rắn gửi tới châu Âu trong chính sách bài Nga vì Crimea và cuộc tấn công sắp tới của quân đội Syria vào Idlib.

Báo Anh Telegrpagh gọi cuộc diễn tập Vostoc – 2018 đánh dấu một chiến thắng quyết định của tổng thống Nga Vladimir Putin trong chính sách xây dựng một lực lượng quân sự hiện đại, tái trang bị vũ khí và hiện đại hóa vũ khí trang bị hiện có. Cuộc diễn tập diễn ra trong thời gian chỉ cách 1 tuần là có cuộc hội đàm giữa chủ tịch Triều Tiên và tổng thống Hàn Quốc – theo tác giả bài viết - đây cũng là dấu hiệu cho thấy Moscow đang nỗ lực xây dựng một vị thế có ảnh hướng lớn trong khu vực.

Báo Đức Deutsche Welle tập trung sự quan tâm đến quy mô của cuộc diễn tập, cho thấy số lượng binh sĩ và vũ khí trang bị lớn nhất kể từ sau cuộc diễn tập “Phía Tây-81”, đây rõ ràng là một tín hiệu mạnh mà điện Kremlin muốn gửi đến các quốc gia châu Au. Một phần của bài viết bày tỏ sự ngạc nhiên của các chuyên gia về sự tham gia của quân đội Trung Quốc. Theo bình luận, các chuyên gia cho rằng đây là lần đầu tiên trong lịch sử quan hệ Nga – Trung diễn ra sự hợp tác quân sự trong cuộc diễn tập chiến lược này của Nga.

Hãng tin CNBC, từ khi bắt đầu cuộc diễn tập đã cho biết, Lầu Năm Góc đặc biệt quan tâm đến diễn biến của cuộc diễn tập Vostocs – 2018. Theo những nguồn tin từ cơ quan an ninh quốc gia Mỹ, sự tham gia của Trung Quốc trong cuộc diễn tập này dù rất ít, nhưng đủ để Washington lo ngại cho chiến lược toàn cầu của mình. Các chuyên gia của Nhà Trắng đang phân tích kỹ lưỡng những động thái của Trung Quốc để dự đoán một liên minh quân sự có thể giữa Moscow và Bắc Kinh.

Gắn liền với cuộc diễn tập này, tờ The Washington Post đặt trọng tâm vào diễn đàn quốc tế phương Đông do Nga chủ trì ở Vladivosstoc. Tại đây, tổng thống Nga đã có một cuộc đón tiếp thân mật với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Lực lượng quân đội Trung Quốc, tham gia cuộc diễn tập Vostoc-2018, theo tác giả bài viết là một dấu hiệu cho thấy, Bắc Kinh sẵn sàng trở thành đồng minh của Nga trên mọi lĩnh vực. Bao gồm cả quân sự và nhận xét, dưới áp lực chiến tranh kinh tế, 2 đối thủ cạnh tranh lịch sử đã trở thành đồng minh.

Một số trang truyền thông khác cho rằng, Nga đang biểu dương lực lượng quân sự của mình, một tín hiệu cứng rắn gửi đến các thành viên NATO. Đây là những quốc gia chống Nga dữ dội nhất và cảnh cáo các quốc gia, đang có những mối quan hệ trực tiếp hay gián tiếp trên chiến trường Trung Đông.

Các đơn vị quân đội Nga triển khai binh lực tiến hành cuộc diễn tập Vostoc - 2018. Video TVZvezda
Hải quân Nga phóng tên lửa chống tàu siêu âm Moskit trong cuộc diễn tập. Video TVZvezda
Lực lượng pháo binh - tên lửa Nga phóng tên lửa đất đối đất Iskander. Video TVZvezda