Chiêm ngưỡng những tiện ích tại thành phố thông minh đúng nghĩa đầu tiên trên thế giới

Một trong những tiện ích đáng chú ý tại đây chính là người dân không cần đi đổ rác và có thể cũng không cần phải lái xe khi muốn đi mua sắm, đi làm hay đưa con đi học.
Hiện IBD mới có diện tích khoảng hơn 5,5 triệu m2, nhưng dự kiến vào năm 2020, nó sẽ có diện tích gấp đôi.
Hiện IBD mới có diện tích khoảng hơn 5,5 triệu m2, nhưng dự kiến vào năm 2020, nó sẽ có diện tích gấp đôi.

Songdo - khu đô thị nhân tạo trị giá 35 tỷ USD được xây dựng tại Hàn Quốc được coi là một smartcity đúng nghĩa đầu tiên trên thế giới. Hiện nó vẫn đang trong quá trình xây dựng song trong thiết kế đã được tính đến việc loại bỏ nhu cầu cần dùng đến xe ô tô.

Theo Stan Gale, chủ tịch của Gale International, nhà phát triển khu đô thị IBD, dự án này được triển khai từ năm 2002 để trở thành một khu vực ưu tiên cho các phương tiện vận tải công cộng, như xe buýt, tàu điện ngầm và xe đạp, thay vì các trục giao thông đường bộ. Các khu bán lẻ, khu văn phòng, công viên, cơ sở y tế và trường học đều nằm gần với nhà ở. Phần lớn các tòa nhà không dành cho cư dân sinh sống sẽ có khoảng cách đi bộ như nhau từ mọi nơi.

Khi chính phủ Hàn Quốc bắt đầu lập kế hoạch cho thành phố Songdo vào năm 2000, 500 tấn cát đã được đổ xuống vùng đầm lầy để tạo nền móng cho thành phố. Hiện tại, có khoảng 20.000 đơn vị nhà ở đã được hoàn thiện hoặc đang trong quá trình xây dựng, nơi sẽ có khoảng 50.000 người sinh sống. Ước tính sẽ có khoảng 100.000 người sống trong thành phố lớn Songdo. 

Hãy cùng chiêm ngưỡng những tiện ích của thành phố này:

Các tòa nhà chung cư và văn phòng được thiết kế để có thể di chuyển qua các điểm dừng xe buýt hoặc tàu điện ngầm trong vòng 12 phút.
Chiêm ngưỡng những tiện ích tại thành phố thông minh đúng nghĩa đầu tiên trên thế giới ảnh 2
Làn đường dành cho xe đạp dài 15 dặm, đi xuyên qua khu vực này, kết nối với một mạng lưới khác lớn hơn, dài khoảng 90 dặm trong thành phố Songdo.
Chiêm ngưỡng những tiện ích tại thành phố thông minh đúng nghĩa đầu tiên trên thế giới ảnh 3
Công viên lớn nhất IBD, có diện tích khoảng 40 ha, lấy cảm hứng từ Công viên Trung tâm trong khu Manhattan.
Chiêm ngưỡng những tiện ích tại thành phố thông minh đúng nghĩa đầu tiên trên thế giới ảnh 4
Một điểm đặc biệt khác của việc sinh sống trong khu vực này: không có xe rác. Thay vào đó, một hệ thống đường ống nén khí để hút rác từ máng đổ rác trong các tòa nhà dân cư tới cơ sở phân loại rác tập trung chỉ trong vài giây. Ở đây nó sẽ được chuyển thành năng lượng hoặc đem tái chế.
Chiêm ngưỡng những tiện ích tại thành phố thông minh đúng nghĩa đầu tiên trên thế giới ảnh 5
IBD có hơn 100 tòa nhà được chứng nhận LEED – hệ thống đánh giá môi trường xanh được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Việc phát triển khu vực này còn đang nhắm đến chứng nhận LEED với quy mô lân cận, và kế hoạch tái chế 40% lượng nước sử dụng.
Chiêm ngưỡng những tiện ích tại thành phố thông minh đúng nghĩa đầu tiên trên thế giới ảnh 6
Khoảng 70.000 người đang làm việc ở Songdo, ít hơn nhiều so với con số 300.000 người chính phủ Hàn Quốc từng hình dung.
Theo Xã hội Thông tin
http://xahoithongtin.com.vn/tin-anh/201711/chiem-nguong-nhung-tien-ich-tai-thanh-pho-thong-minh-dung-nghia-dau-tien-tren-the-gioi-585867/?p=7