Chiếc tàu thủy nhanh nhất thế giới chạy bằng động cơ phản lực

VietTimes -- HSC là chiếc tàu thủy nhanh nhất thế giới được đóng tại nhà  máy đóng tàu Incat của Úc, có thể đạt vận tốc tối đa 107km/h (58 knot). Đây là một chiếc phà chở khách tốc độ cao chạy bằng hai loại nhiên liệu, được lắp hai động cơ phản lực hoán cải - trái tim của 2 động cơ phản lực nước.
Được trang bị tới 2 động cơ phản lực, đây là chiếc tàu chở khách nhanh nhất thế giới.
Được trang bị tới 2 động cơ phản lực, đây là chiếc tàu chở khách nhanh nhất thế giới.

Giám đốc điều hành Incat Kim Clifford khẳng định rằng: "Đây là chiếc tàu thủy nhanh nhất thế giới. Tất nhiên có nhiều chiếc khác có thể vượt qua con số 107km/h nhưng chúng không thể chở 1000 hành khách và 150 ô tô cùng với một cửa hàng miễn thuế lớn trên boong tàu".

HSC Francisco hiện thuộc sở hữu của công ty phà liên doanh giữa Argentina và Uruguay tên là Buquebus. Nó được theo tên của giáo hoàng Pope Francis và hiện đang hoạt động trên tuyến đường thủy nối liền Buenos Aires và Montevideo.

Không chỉ gây ấn tượng ở tốc độ, HSC Francisco còn là con tàu đầu tiên trên thế giới chạy bằng ga hóa lỏng, trong khi dầu chỉ để khởi động và làm nhiên liệu thay thế khẩn cấp. Nhà máy Incat khẳng định nó là chiếc tàu thủy nhanh nhất, thân thiện với môi trường nhất và là chiếc tàu cao tốc hiệu quả nhát thế giới.

Ga hóa lỏng dùng để chạy cặp động cơ turbine gas của GE Power, được hoán cải từ động cơ của máy bay Boeing 747 và có tổng công suất 59.000 mã lực. Thông qua một hộp số tuần tự giảm dần 7 cấp, sức mạnh từ mỗi turbine sẽ được truyền đến một cánh quạt để chạy động cơ phản lực nước.