Chia sẻ nụ cười và ước mơ với trẻ em nghèo

VietTimes -- Năm 2010, khi chứng kiến những em nhỏ mồ côi hoặc bị cha mẹ bỏ rơi tại một ngôi chùa gần Hà Nội, lòng thương cảm đã khiến những CBNV của Ngân hàng SeABank mong muốn được giúp cho các em nhiều hơn nữa và giúp được nhiều trẻ em trên đất nước chúng ta hơn nữa. Chính vì vậy, Quỹ “One Day One Smile” – Mỗi ngày một nụ cười - đã được tập thể CBNV SeABank chính thức khơi nguồn.
Đại diện SeABank trao học bổng Ươm mầm ước mơ tại Nghệ An
Đại diện SeABank trao học bổng Ươm mầm ước mơ tại Nghệ An

“Trẻ em như búp trên cành

Biết ăn biết ngủ biết học hành là ngoan”

Thế nhưng với một đất nước đang trên đà phát triển sau nhiều năm chịu thiệt hại từ chiến tranh kéo dài như Việt Nam, không phải tất cả các trẻ em đều được nâng niu như “búp trên cành”, càng không phải muốn ăn, muốn ngủ, muốn học hành là được. Rất nhiều trẻ em mồ côi, cơ nhỡ phải bỏ học, thiếu ăn hoặc phải oằn mình chống đỡ bệnh tật chỉ vì gia đình quá khó khăn.

Ban đầu chỉ là một đợt quyên góp nho nhỏ về quần áo, lương thực, nhu yếu phẩm từ CBNV khắp cả nước để dồn cho một số địa phương tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các cháu, lâu dần hoạt động nhân ái này đã được nhân rộng ra và thực hiện ở tất cả các chi nhánh của Ngân hàng. Ban đầu chỉ là lời kêu gọi từ một nhóm CBNV Hội sở, lâu dần trở thành hoạt động được tất cả CBNV tự nguyện đóng góp 1-2 ngày lương/năm và hàng trăm triệu đồng hỗ trợ thêm từ phía Ngân hàng mỗi năm. Ban đầu hoạt động thăm hỏi các cháu chỉ diễn ra 1 năm 1 lần với ngân sách có hạn thì nay đã được tổ chức thành 3 chương trình thường niên vào đầu năm (Xuân yêu thương), giữa năm (SeABanker vì trẻ thơ) và cuối năm (Tuần lễ Công dân), và nhiều hoạt động đơn lẻ khác như “Chăn ấm đầu đông”, “Giáng sinh ấm áp”… Ban đầu chỉ là một lời kêu gọi, lâu dần đã trở thành một văn hóa chia sẻ - sẻ chia.

Đúng như tên của Quỹ, những CBNV SeABank thực tâm mong muốn mang đến cho những cháu nhỏ thiếu may mắn tình yêu thương, nguồn động viên chân thành nhất để các cháu có thể yên tâm, vui vẻ tận hưởng tuổi thơ hồn nhiên và mỗi ngày đều nở một nụ cười dù cuộc sống còn nhiều khó khăn trước mắt.

Nhưng càng đi, càng trao tặng các cháu, những CBNV SeABank càng nhận ra việc giúp đỡ các cháu miếng ăn, cái mặc cũng chỉ giúp được các cháu trong một thời điểm. Để các cháu có cuộc sống tốt hơn, tự mình đảm bảo tương lai tươi sáng hơn cho mình và gia đình thì phải cho các cháu “cần câu” phía sau những “con cá”. Và thế là một Quỹ nữa lại ra đời – Quỹ khuyến học “Ươm mầm ước mơ” của SeABank.

Tuy chỉ mới ra đời vào cuối năm 2015 nhưng đến nay Quỹ “Ươm mầm ước mơ” đã tìm và hỗ trợ được cho 27 cháu nhỏ hiếu học có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước. Con số 27 cháu nhỏ chưa nhiều, nhưng nếu tính đến quá trình hỗ trợ các cháu kéo dài từ nay cho tới khi các cháu hoàn thành hết 12 năm học, mỗi tháng các cháu và gia đình đều nhận được 1 triệu đồng hỗ trợ từ Quỹ để hỗ trợ cho việc học hành, thì quả thực đó cũng là con số không nhỏ.

Không chỉ giúp các cháu chi phí học tập, Hội sở và các chi nhánh của SeABank thường xuyên gọi điện, thăm hỏi và mời các cháu tham gia các hoạt động dành cho thiếu nhi của Ngân hàng. Mỗi dịp Tết đến xuân về, các cháu được nhận một giỏ quà từ các cô chú SeABank với những lời chúc tốt đẹp nhất. Mỗi lần SeABank tổ chức “Ngày hội gia đình”, nhìn gương mặt của các cháu nhỏ lần đầu được tới những trung tâm vui chơi, được thoải mái hòa vào với các bạn cùng trang lứa, trái tim những người lớndường như  cũng ấm áp hơn rất nhiều.

“Gieo một suy nghĩ, gặt một hành động

Gieo một hành động, gặt một thói quen

Gieo một thói quen, gặt một tính cách

Gieo một tính cách, gặt một số phận”

Với tấm lòng yêu thương dành cho các cháu, tập thể CBNV SeABank và 2 quỹ “One Day One Smile”, “Ươm mầm ước mơ” đang mong muốn “gieo” vào “gặt” những điều đơn giản nhất vào tâm hồn các em. Gieo một nụ cười, gieo một ước mơ, gieo một cái nắm tay, gieo một lời thăm hỏi… mong rằng sau này sẽ “gặt” những chàng trai, cô gái thông minh, xinh đẹp, khỏe mạnh, tài giỏi và hạnh phúc.

Còn nhiều trẻ em trên đất nước này đang chờ đợi những “nụ cười” và những người “ươm mầm” SeABank. Và chúng tôi vẫn đang cố gắng hết mình để chia sẻ và nâng niu được nhiều hơn nữa những “mầm non” của đất nước.