Chi 400 triệu USD, Apple đã có được Shazam

VietTime -- Apple gần như đã hoàn tất thương vụ thâu tóm ứng dụng nhận dạng âm nhạc Shazam với giá 400 triệu USD. Thỏa thuận này cho phép Apple hợp nhất tính năng nhận diện bài hát của Shazam vào iPhone trong bối cảnh Apple đang đối mặt với làn sóng cạnh tranh gay gắt từ Google và Samsung.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo Business Insider, Apple gần như đã hoàn tất thương vụ thâu tóm ứng dụng nhận dạng âm nhạc Shazam với giá 400 triệu USD. Thông tin này xuất hiện cùng lúc với việc Apple tuyên bố Phó chủ tịch phụ trách thiết kế Jony Ive sẽ tiếp tục quản lý đội ngũ thiết kế của công ty.

Hợp đồng thỏa thuận này cho phép Apple hợp nhất tính năng nhận diện bài hát của Shazam vào iPhone trong bối cảnh Apple đang đối mặt với làn sóng cạnh tranh gay gắt từ Google và Samsung.

Ứng dụng Shazam được biết đến là ứng dụng cho phép người dùng nhận dạng bài hát đang được chơi gần đó, chẳng hạn như bài hát đang được chơi trong nhà hàng hoặc quán cà phê. Shazam nhanh chóng trở thành ứng dụng phổ biến nhất trên smartphone kể từ khi nó được tung ra lần đầu tiên vào năm 2009. Tính đến này đã có hơn 1 tỷ lượt tải về ứng dụng này trên phạm vi toàn cầu. 

Chi 400 triệu USD, Apple đã có được Shazam ảnh 1 Ứng dụng Shazam.

Gần đây, Google cũng đã áp dụng công nghệ tương tự vào điện thoại thông minh Pixel 2 cao cấp của mình. Công nghệ của Google nhận diện bài hát xung quanh, sau đó hiển thị tên bài hát trên màn hình điện thoại. Với việc mua lại Shazam, Apple có thể mang đến cho người dùng tính năng tương tự trên iPhone tương lai. 

Theo Pitchbook, mức giá 400 triệu USD mà Apple hỏi mua Shazam thấp hơn so với giá trị được xác định gần đây là 1,02 tỷ USD. Tuy nhiên, việc định giá này được đánh giá là "mang yếu tố chủ quan".

Giám đốc điều hành Shazam, Rich Riley nói rằng, công ty đang tìm kiếm một đối tác lớn hơn để xây dựng chỗ đứng vững chắc trên thị trường âm nhạc và quảng cáo, theo Business Insider.

Chi 400 triệu USD, Apple đã có được Shazam ảnh 2 Shazam CEO Rich Riley. 

Mặc dù phía đại diện Apple và Shazam chưa đưa ra bất cứ thông tin nào về thương vụ mua lại này. Tuy nhiên, theo thông tin từ TechCrunch chia sẻ vào ngày thứ Sáu, thỏa thuận này có thể được ký kết trong tuần này.

Shazam được thành lập năm 1999, đạt doanh thu  50 triệu USD vào năm ngoái. Công ty này có trụ sở tại London và đã tạo ra một cơ sở dữ liệu lớn với hơn 11 triệu "dấu vân tay âm thanh" mà họ sử dụng để nhận dạng bài hát. Trong thời gian gần đây, Shazam đã phát triển công nghệ  cho phép người dùng điện thoại truy cập vào một văn bản đặc biệt để có thể tra cứu thông tin bổ sung.