Apple sắp sản xuất iPhone Pro đi kèm bút Apple Pencil?

VietTimes -- Có phải Apple đang nghiên cứu về một mẫu iPhone Pro? Vẫn chưa có câu trả lời chắc chắn cho câu hỏi này, nhưng dựa trên một đăng ký cấp bằng sáng chế mới đây, thì tập đoàn công nghệ nằm ở Cupertino này đang phát triển một chiếc iPhone và một chiếc bút chì điện tử Apple Pencil có thể kết hợp với nhau thông qua kết nối có dây hoặc không dây.
Apple đã đăng ký sáng chế cho Apple Pencil, một chiếc bút có thể kết hợp với iPhone trong tương lai (Ảnh Reuters)
Apple đã đăng ký sáng chế cho Apple Pencil, một chiếc bút có thể kết hợp với iPhone trong tương lai (Ảnh Reuters)

Hôm 30/11, Cục Thương hiệu và Bản quyền sáng chế Hoa Kỳ đã công bố một đăng ký sáng chế từ Apple, bản đăng ký này nêu chi tiết về một cơ chế sẽ được sử dụng để thiết lập liên lạc giữa một chiếc bút Apple Pencil và một chiếc iPhone. Đây không phải là lần đầu tiên Apple để lộ các dấu hiệu cho biết họ đang lên kế hoạch với các dòng iPhone và phụ kiện Apple Pencil. Hai lần đăng ký bằng sáng chế đề cập đến Apple Pencil cho iPhone đã xuất hiện hồi tháng 8.

Trang Patently Apple cho biết đăng ký cấp bằng sáng chế này giải thích phương pháp liên quan đến việc tạo ra cơ cấu hoạt động của chiếc Apple Pencil với một chiếc iPhone trong tương lai. Chiếc iPhone được nói đến trong đăng ký cấp bằng sáng chế này là chiếc iPhone có tính năng màn hình cảm biến chấp nhận nguồn vào từ một chiếc bút điện tử. Có thể có hai cách để thiết lập liên lạc giữa chiếc iPhone và phụ kiện này. Một mô phỏng đã minh họa chiếc iPhone và một chiếc bút điện tử Apple Pencil được ghép đôi thông qua một kết nối có dây. Tuy nhiên, Apple cũng lưu ý rằng người cùng có thể thiết lập kết nối không dây giữa hai thiết bị thông qua Bluetooth, W-Fi hoặc bất cứ giao thức phù hợp nào.

Họ cũng đề cập đến sơ đồ mạch điện để phân tích dữ liệu được mã hóa của chiếc bút điện tử này. Như được nói trong đăng ký sáng chế, phân tích này có thể được thực hiện thông qua một phần cứng, phần mềm hoặc phần sụn (middleware). Apple đã cho biết rằng phần cứng được sử dụng trong cài đặt này có khả năng phân tích các dữ liệu thu được từ một hoặc nhiều bộ cảm biến tương đương một chiếc bút điện tử.

Apple thường đăng ký cấp bằng sáng chế cho các công nghệ và các phát minh, nhưng không phải mọi phát minh họ xin cấp bằng sáng chế đều trở thành sản phẩm thực tế. Do đó, rất có thể ông lớn công nghệ này không phải đang lên kế hoạch phát hành một chiếc iPhone Pro. Mà có thể đây là những công nghệ mới, như công nghệ trong đăng ký cấp bằng sáng chế mới này, cho những chiếc iPhone tương lai để kết hợp iPhone với chiếc bút Apple Pencil.

Apple Pencil là một chiếc bút điện tử được phát hành hồi tháng 10/2015. Chiếc bút này được thiết kế với chức năng là một phụ kiện cho iPad Pro, nhưng lại không nằm trong gói sản phẩm tablet này. Thay vào đó, nó được bán riêng với giá 99 USD. Điểm hấp dẫn của chiếc bút này là nó có các bộ cảm biến áp lực phát hiện nhiều mức độ lực khác nhau để vẽ các đường đậm nhạt khác nhau trên iPad, theo The iPad Guide.

Trong khi đó, Apple cũng đang làm mưa làm gió trên thị trường smartphone với việc phát hành chiếc iPhone kỷ niệm 10 năm ra đời. Kể từ khi phát hành, Apple đã bán ra hơn 15 triệu chiếc iPhone X. Trong đó, chỉ riêng trong tuần lễ Black Friday, tập đoàn này đã bán ra được 6 triệu chiếc điện thoại đắt đỏ này, theo thông tin từ trang StreetInsider.

Trước khi phát hành chiếc iPhone X, các nhà phân tích cảm thấy lo ngại rằng cái giá quá đắt đỏ của iPhone X sẽ làm những người yêu mến “Táo Khuyết” chùn tay khi móc hầu bao. Tuy nhiên, rõ ràng hiện nay nhu cầu với iPhone X đã vượt xa mong đợi. Thực tế, nhu cầu về chiếc iPhone X bản 256 GB, có giá đến 1.150 USD cũng không hề nhỏ.

Apple dự đoán nhu cầu đặt hàng chiếc điện thoại mới nhất của họ hiện nay còn cao hơn nữa trong mùa lễ hội này, do đó, họ đã tăng dự báo bán hàng từ 27-28 triệu chiếc lên đến 30 triệu chiếc.