Chỉ 1 ca COVID-19, Trung Quốc "đóng băng" cửa khẩu Đông Hưng, TP. Móng Cái lên phương án ứng phó

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hơn 210.000 người dân ở một thành phố của Trung Quốc đã được lệnh ở trong nhà sau khi phát hiện duy nhất 1 ca nhiễm COVID-19.
Người dân xếp hàng đi xét nghiệm COVID-19 ở Đông Hưng, Quảng Tây, Trung Quốc (Ảnh: Weibo)
Người dân xếp hàng đi xét nghiệm COVID-19 ở Đông Hưng, Quảng Tây, Trung Quốc (Ảnh: Weibo)

Lực lượng cảnh sát trong đồ bảo hộ ở thành phố Đông Hưng, Quảng Tây, Trung Quốc trong hôm 21/12 đã bắt đầu chặn tất cả các tuyến đường giao thông ra và vào thành phố, chỉ cho phép các chuyến hàng y tế, trong khi dịch vụ xe buýt, taxi bên trong thành phố tạm ngừng hoạt động. Sự việc diễn ra sau khi một ca nhiễm COVID-19 được báo cáo trong hôm đêm ngày 20/12.

Chính quyền y tế các cấp ở Trung Quốc từ lâu đã quan ngại về khả năng SARS-CoV-2 thâm nhập vào nước họ thông qua các khu vực biên giới. Nhiều đợt bùng phát dịch trước đây cũng thường được truy ngược về các khu vực biên giới, do những người đến từ một số nước láng giềng như Myanmar.

Trung Quốc đã theo đuổi chiến lược “zero COVID”, tức không sống chung với COVID, trong đó nỗ lực dập tắt hết ca nhiễm bất cứ khi nào chúng trỗi dậy, áp dụng các biện pháp hạn chế di chuyển và xét nghiệm diện rộng. Hướng tiếp cận quyết liệt này đã giúp Trung Quốc giảm thiểu được sự lây lan của dịch bệnh, nhưng các đợt bùng phát dịch ở địa phương vẫn tiếp tục xuất hiện.

Bắt đầu từ 8h00 sáng 22/12, Đông Hưng “sẽ áp dụng biện pháp cách ly tại nhà, và thời điểm kết thúc biện pháp này sẽ tùy thuộc vào diễn biến dịch”, một thông báo nêu rõ, thêm rằng “các trường học và cơ sở hướng nghiệp sẽ đóng cửa, giao thông công cộng tạm ngừng hoạt động”.

“Thông quan người và hàng hóa tại cửa khẩu Đông Hưng sẽ ngừng hoạt động”, thông báo nói thêm. “Ngoại trừ các siêu thị, chợ nông sản, bệnh viện và nhà thuốc, tất cả các cơ sở kinh doanh khác đều phải đóng cửa.”

Thông báo cũng nói rằng, đi ra ngoài mà chưa được phép sẽ bị phạt, mặc dù không nêu rõ hình thức phạt ra sao.

“Chúng tôi kêu gọi tất cả mọi người làm theo lời kêu gọi của chính phủ, thực hiện trách nhiệm pháp lý của mình và hợp tác, ủng hộ việc xét nghiệm COVID-19 cũng như các biện pháp kiểm soát dịch khác” – Sun Zhike, Giám đốc y tế Đông Hưng, nói.

Thành phố này cũng thiết lập 39 trạm y tế để thu thập mẫu xét nghiệm COVID-19. Tính đến 16h00 ngày 21/12, hơn 43.000 người đã cung cấp mẫu xét nghiệm, và hiện vẫn đang chờ kết quả.

Ca nhiễm COVID-19 duy nhất khiến chính quyền Đông Hưng hành động quyết liệt được phát hiện nhờ xét nghiệm COVID-19 thường lệ, và được đánh giá là ca nhiễm dạng nhẹ. Ông Sun nói rằng 93,6% người dân ở thành phố đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine COVID-19.

Theo báo Thanh Niên, đại diện UBND TP.Móng Cái cho biết, theo thông báo từ chính quyền Đông Hưng thì địa phương này đã phối hợp với Sở Công thương Quảng Ninh thông tin tình hình tạm dừng thông quan trên tới các doanh nghiệp. Trước việc tạm dừng thông quan dự kiến kéo dài, TP.Móng Cái đã lên phương án hỗ trợ các doanh nghiệp.

Đến hết cuối ngày 21/12, tại cửa khẩu Đông Hưng, 289 xe dự kiến đã làm thủ tục xuất cảnh sang Trung Quốc để nhận hàng chở về Việt Nam. Tuy nhiên, do thông báo của chính quyền Đông Hưng, số xe này chưa làm thủ tục nhập cảnh về Việt Nam, vẫn phải lưu giữ tại thành phố này.

Thành phố Đông Hưng cũng thông báo thêm, cửa khẩu Đông Hưng hiện nay (bao gồm cả cặp chợ biên mậu, cầu phao) các xe hàng xếp hàng chờ xuất nhập cảnh, thời gian chờ lâu. Đối với những mặt hàng cần xuất, nhập khẩu gấp cần chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch xuất nhập khẩu, sắp xếp thời gian thông quan hợp lý, thận trọng lựa chọn cửa khẩu thông quan để tránh những tổn thất không đáng có do hàng hóa tồn đọng.

Việc cửa khẩu Đông Hưng phải tạm dừng thông quan đã gây ảnh hưởng lớn tới các doanh nghiệp xuất nhập khẩu nông sản của Việt Nam. Bởi, hiện nay vẫn còn khoảng 1.000 container đang chờ đợi ở cửa khẩu quốc tế Móng Cái để chờ thông quan sang Trung Quốc. Việc phải chờ đợi kéo dài suốt 2 tuần qua đã khiến một lượng lớn nông sản bị hư hỏng, buộc phải vứt bỏ hoặc bán tháo với giá rẻ mạt.

Trước đó, tại cửa khẩu Tân Thanh sáng 18/12, phía Trung Quốc lại tạm dừng xuất nhập khẩu hàng hóa sau nửa ngày mở lại, tuy nhiên nước bạn không nêu lý do.

Trước đó nữa, ngày 15/12, Trung Quốc cũng bất ngờ tạm dừng xuất nhập khẩu hàng hóa với lý do "lỗi mạng". Đến chiều 17/12, nước bạn "bất ngờ" mở lại xuất nhập khẩu hàng hóa.

Theo SCMP, Thanh Niên