Trung Quốc chỉ trích báo cáo "sai, mang động cơ chính trị" của Mỹ về nguồn gốc COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bắc Kinh vừa chỉ trích một bản báo cáo của tình báo Mỹ về nguồn gốc COVID-19, cho rằng thông tin trong báo cáo là “sai và mang động cơ chính trị”.
Phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, tâm điểm của giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm (Ảnh: FT)
Phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, tâm điểm của giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm (Ảnh: FT)

Phản ứng mà Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra hôm 31/10 xuất hiện chỉ vài ngày sau khi Văn Phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (ODNI) công bố một phiên bản đầy đủ hơn về kết quả điều tra kéo dài 90 ngày của họ - được Tổng thống Joe Biden yêu cầu – về nguồn gốc COVID-19.

Tài liệu này nói rằng, không có thông tin mới, các cơ quan tình báo sẽ không thể nào đưa ra đánh giá tốt hơn về việc liệu virus corona chủng mới lây truyền theo cách tự nhiên từ động vật sang con người hay bắt nguồn từ một vụ rò rỉ trong phòng thí nghiệm. Tài liệu thêm rằng, sự hợp tác của Trung Quốc là cần thiết để đạt được đánh giá mang tính kết luận về nguồn gốc của COVID-19, đồng thời nhấn mạnh rằng Bắc Kinh vẫn tiếp tục “cản trở cuộc điều tra của toàn cầu.c”

Giả thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm cho rằng virus bắt đầu lây lan từ một cơ sở nghiên cứu ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, nơi dịch bệnh lần đầu được xác nhận. Giả thuyết này chưa có cơ sở, và vấp phải sự phản đối kịch liệt của Trung Quốc.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân hôm 31/10 đã đáp trả đánh giá của tình báo Mỹ, nói rằng Trung Quốc đã thể hiện rõ sự phản đối của họ đối với kết quả ghi trong bản báo cáo công bố hồi tháng 8 năm nay.

“Dù cho bản báo cáo này có được công bố bao nhiều lần và có bao nhiêu phiên bản khác nhau đi chăng nữa, nó cũng không thể thay đổi bản chất của mình là hoàn toàn sai và mang mục đích chính trị” – ông Uông Văn Bân nói.

Ông thêm rằng, thực tế các cơ quan tình báo Mỹ đào sâu vào nguồn gốc COVID-19 là bằng chứng về việc chính trị hóa vấn đề, đồng thời kêu gọi Mỹ “ngừng tấn công và bôi nhọ Trung Quốc.”

Bắc Kinh đã chịu nhiều sức ép phải mở cuộc điều tra mới nhằm làm rõ nguồn gốc của đại dịch COVID-19, sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cử một nhóm các chuyên gia quốc tế đến Trung Quốc nhưng lại không thể đưa ra một kết luận về cách mà virus lây lan. Cuộc điều tra này cũng bị chỉ trích là mang tính chính trị nặng nề.

Tuy nhiên, giới chức Trung Quốc phản đối việc mở cuộc điều tra mới, cho rằng những nỗ lực như vậy là có động cơ chính trị.

Tháng 8 vừa qua, Tổng thống Biden nói rằng Trung Quốc đang che giấu “những thông tin chủ chốt” về nguồn gốc của COVID-19, thêm rằng giới chức Trung Quốc đã cố tình ngăn chặn quyền tiếp cận của các nhà điều tra quốc tế.