Chê ứng viên Dân chủ thiếu năng lực, tỷ phú Mỹ nhập cuộc đua vào Nhà Trắng

VietTimes -- Cựu Thị trưởng thành phố New York Michael Bloomberg đang chuẩn bị nhập cuộc vòng đua phía đảng Dân chủ để giành vị trí ứng viên đại diện đảng này tham gia kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 – theo giới truyền thông Mỹ.
Tỷ phú Mỹ, trùm truyền thông Michael Bloomberg có khả năng tham gia tranh cử Tổng thống (Ảnh: SCMP)
Tỷ phú Mỹ, trùm truyền thông Michael Bloomberg có khả năng tham gia tranh cử Tổng thống (Ảnh: SCMP)

Vị chính trị gia 77 tuổi được cho là sẽ hoàn tất các thủ tục ở ít nhất 1 bang ngay trong tuần này để tuyên bố về tư cách ứng viên của mình; theo tờ New York Times cùng nhiều hãng tin khác. Hồi tháng 3 năm nay, ông Bloomberg từng nói ông sẽ tham gia tranh cử, nhưng trong suốt nhiều tháng kể từ đó lại không đưa ra quyết định cuối cùng về việc này.

Tuy nhiên, vị tỷ phú này mới đây đã cử nhiều thành viên trọng đội ngũ của mình tới bang Alabama để thu thập những chữ ký cần thiết để đăng ký tham gia vòng bầu cử sơ bộ của bang này, ngay trước thời hạn chót là ngày 8/11 (giờ Mỹ) – theo giới truyền thông Mỹ.

Động thái trên đã gửi đi một tín hiệu rõ ràng rằng ông Bloomberg – từ lâu đã được xem như một ứng viên tiềm năng tham gia cuộc đua giành chức Tổng thống Mỹ - đã chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc chiến nhằm hạ bệ Tổng thống Donald Trump.

“Chúng tôi giờ cần phải hoàn tất công việc và đảm bảo rằng ông Trump bị đánh bại. Thế nhưng Mike (Michael) ngày càng tỏ rõ quan ngại rằng loạt ứng viên hiện tại (của đảng Dân chủ) không đủ khả năng để thực hiện điều đó” – Howard Wolfson, cố vấn của ông Bloomberg, nói trong một tuyên bố.

“Dựa trên những thành tựu, kinh nghiệm lãnh đạo cùng khả năng dẫn dắt mọi người hướng tới sự thay đổi của mình, ông Mike chắc chắn đủ khả năng để đối đầu với ông Trump và giành chiến thắng” – vị cố vấn nói thêm.

Bloomberg – đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành công ty truyền thông mang tên ông – là một trong những người giàu có nhất nước Mỹ. Khối tài sản khổng lồ của ông chắc chắn sẽ gây xáo trộn cuộc đua bên phía đảng Dân chủ, giữ lúc mà ứng viên hàng đầu Joe Biden đang gặp khó trong việc huy động quỹ tranh cử.

Ông Bloomberg được xem là một chính trị gia có chủ trương ôn hòa, có quan hệ mật thiết với Phố Wall. Ông xem các ứng viên Elizabeth Warren và Bernie Sanders – cũng là hai ứng viên hàng đầu của đảng Dân chủ - là thuộc cánh tả.

“Ông ấy xem ông Joe Biden là yếu đuối, ông Sanders và bà Warren thì không thể chiến thắng” – tờ New York Post dẫn lời một nguồn tin thân với Bloomberg nói.

Việc ông Bloomberg tham gia vòng đấu phía đảng Dân chủ sẽ người cho cuộc đua vốn đã rất đông ứng viên: Hiện có 17 ứng viên đang tranh giành vị trí ứng viên đại diện đảng Dân chủ để đánh bại ông Trump trong kỳ bầu cử Tổng thống năm sau.

Bloomberg – từng được bầu cử vào vị trí Thị trưởng thành phố New York năm 2001 và giữ vị trí này cho mãi tới năm 2013 – vốn phản đối một số chính sách mà bà Warren và ông Sanders đưa ra. Các chính sách của 2 ứng viên này thường xuyên nhằm vào giới tài chính và các tập đoàn lớn của nước mỹ. Hai ứng viên công khai nói rằng kế hoạch của họ là nhằm vào giới siêu giàu nhờ vào chính sách đánh thuế.

“Chào mừng đến với vòng đua, Mike Bloomberg!” – bà Warren viết trên Twitter – “Nếu ông đang tìm kiếm các chính sách tạo ra sự khác biệt lớn cho người dân lao động và được ủng hộ, hãy bắt đầu từ đây”.

Cùng với bình luận của mình, bà Warren còn gắn thêm một đường linh dẫn tới một biểu đồ trên website chính thức của bà, trong đó thể hiện số tiền thuế mà các tỷ phú phải đóng nếu bà trở thành Tổng thống.

“Tầng lớp tỷ phú đang lo sợ và họ nên lo sợ” – ông Sanders đăng tải trên Twitter.

Được biết, ông Bloomberg từng nhiều lần luân chuyển qua lại các phe Dân chủ và Cộng hòa trong những năm qua, và từng được xem là một vị Thị trưởng độc lập. Ông từng đóng góp tài sản của mình để ủng hộ một số chính trị gia đảng Dân chủ và rót vốn cho các chính sách mà ông tin tưởng – trong đó có cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và chiến dịch chống thuốc lá điện tử.

Vị tỷ phú này từng cân nhắc về việc tranh cử với tư cách ứng viên độc lập trong năm 2016, nhưng sau đó lại thôi vì lo sợ sẽ gây chia rẽ vòng đua bên phía đảng Dân chủ.

Theo SCMP