ChatGPT mạnh tới nỗi có thể xóa sổ 8 nghề nghiệp này trong tương lai

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Với sự ra đời của các chatbot AI như ChatGPT, các công việc văn phòng đang bị đe dọa nghiêm trọng. Theo các chuyên gia công nghệ, 8 nghề nghiệp dưới đây có thể bị xóa sổ trong tương lai.
Lập trình viên là nghề có thể bị máy móc thay thế
Lập trình viên là nghề có thể bị máy móc thay thế

1. Họa sĩ

Trình tạo văn bản và hình ảnh AI có thể thay thế họa sĩ hay không, đó là câu hỏi khó trả lời trước đây. Nhưng giờ đây, với sự xuất hiện của các công cụ DALL-E của OpenAI, thì điều này hoàn toàn khả thi.

Khi các chương trình AI ngày càng hoàn thiện hơn với khả năng sáng tạo ngày một đa dạng hơn, nó có thể là dấu chấm hết cho công việc của các họa sĩ.

Tuy nhiên, nhà báo Max Chafkin tại Bloomberg đã lập luận rằng “các họa sĩ và nhà thiết kế sẽ không mất việc vào tay AI. Max cho rằng thế hệ trình tạo hình ảnh hiện tại dường như chưa đủ hoàn thiện.

2. Nhân viên chăm sóc khách hàng

Một trong những nghề nghiệp mà AI chatbot có khả năng “phá đám” nhất là Nhân viên chăm sóc khách hàng. Hầu hết các trang web đều đã có chatbot để trả lời các câu hỏi, nhưng người vận hành vẫn thường xuyên cần hỗ trợ khách hàng với các vấn đề phức tạp hơn.

Tuy nhiên, khi các công ty bắt đầu triển khai những công cụ mạnh mẽ do AI điều khiển như ChatGPT, liệu con người có còn cần thiết không? Một số người đã dự đoán rằng chẳng bao lâu nữa máy móc sẽ thay thế hoàn toàn con người khi thực hiện dịch vụ khách hàng. Tất nhiên, liệu dịch vụ chăm sóc khách hàng do máy đảm nhiệm có thực sự tốt hơn con người hay không vẫn là một câu hỏi.

3. Người viết quảng cáo (copywriter)

Những người sáng tạo nội dung thuộc mọi lĩnh vực có thể gặp khó khăn trong những năm tới, nhưng một trong những nghề dễ bị máy móc thay thế nhất là copywriter. Các giải pháp viết nội dung tự động đã bắt đầu xuất hiện từ những năm qua. Chẳng hạn công ty Jounce AI cung cấp công cụ “viết bản sao AI miễn phí không giới hạn”.

Giờ đây, khi các nền tảng thuật toán thậm chí còn mạnh mẽ hơn như ChatGPT ra mắt, nhiều người dự đoán khả năng sử dụng trí tuệ nhân tạo sẽ tăng lên đối với nghề viết quảng cáo.

4. Luật sư

Đã có nhiều người dự đoán rằng một ngày nào đó luật sư có thể bị thay thế bởi chatbot. Nghe có vẻ điên rồ? Tuy nhiên, rất có thể đó là sự thật. Reuters gần đây đã báo cáo rằng luật sư robot có thể xuất hiện trong tương lai không xa, với khả năng rõ ràng của chatbot trong việc soạn thảo chính xác các bản tóm tắt pháp lý.

Chẳng hạn, công ty dịch vụ pháp lý DoNotPay sẵn sàng trả 1 triệu USD cho bất kỳ luật sư nào dùng thuật toán “Luật sư Robot” của công ty để tham gia tranh tụng tại Tòa án Tối cao Hoa Kỳ. Chatbot của DoNotPay được thiết lập để tranh tụng về một giấy phạt giao thông tại tòa án vào tháng 2 tới. Có thể nói rằng, việc bảo vệ pháp lý thông qua thuật toán có vẻ là một trong những ý tưởng tồi tệ nhất mà chúng ta từng nghe nhưng đó là con đường của tương lai.

5. Các nhà khoa học

Có thể bản thân các nhà khoa học sẽ không bị thay thế, nhưng việc viết báo cáo khoa học có thể được tự động hóa trong tương lai gần. Một nghiên cứu gần đây của Đại học Northwestern cho thấy ngay cả bản thân các nhà khoa học cũng không thể phân biệt được sự khác nhau giữa phần tóm tắt khoa học do con người viết và phần tóm tắt do ChatGPT viết.

6. Lập trình viên

Những năm gần đây đã chứng kiến ​​sự xuất hiện của các nền tảng như AlphaCode, được cho là có thể “cạnh tranh với con người trong việc giải quyết các vấn đề khoa học máy tính đơn giản”. Đồng thời, các chatbot như ChatGPT cũng hứa hẹn có thể tự động hóa một số phần của quy trình viết code.

Tuy nhiên, vào thời điểm này, những công cụ như ChatGPT vẫn chưa thể thay thế các lập trình viên do nó vẫn còn có những lỗi sai khi viết code.

7. Những người có ảnh hưởng (KOLs) và người mẫu thời trang

Rõ ràng những con người do máy tính tạo ra thực sự có thể xâm nhập vào ngành công nghiệp thời trang trong vài năm tới. Máy tính sử dụng AI tạo ra hình ảnh của những con người trông giống như thật.

Hàn Quốc là đất nước đi đầu trong việc tạo ra những người ảo có ảnh hưởng. Những người ảo này có thể là ca sĩ, người mẫu, xuất hiện lung linh qua những tấm ảnh trên Instagram hoặc các nền tảng mạng xã hội khác. Thậm chí người ảo còn tương tác với người thật trên sóng truyền hình.

Ngành giải trí Trung Quốc cũng đang đầu tư mạnh mẽ vào người ảo. Công ty công nghệ Baidu cho biết số lượng dự án người ảo mà họ đang phát triển cho các khách hàng đã tăng gấp đôi kể từ năm 2021.

8. Nhà báo

Một số viện nghiên cứu và một vài tờ báo nổi tiếng trên thế giới đã thử sử dụng AI để viết ra các bài báo và kết quả đem lại thật đáng ngạc nhiên. Người ta đang đặt ra câu hỏi liệu các chatbot như ChatGPT có khả năng thay thế cho các nhà báo hay không vì nó rất giỏi trong việc tổng hợp thông tin với tốc độ cực nhanh. Nó có thể hữu ích cho việc tổng hợp lại các thông tin đã được xuất bản ở trên các báo.

Rõ ràng, nếu ChatGPT được hoàn thiện thêm thì trong tương lai nhiều nhân viên làm việc tại các toà báo sẽ mất việc.