Microsoft có kế hoạch đầu tư 10 tỉ USD cho OpenAI, nhà phát triển ChatGPT

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Microsoft có kế hoạch đầu tư 10 tỷ USD vào OpenAI, công ty khởi nghiệp đã phát triển Công cụ trí tuệ nhân tạo phổ ChatGPT, phổ biến mạnh mẽ trên internet, theo một bản tin từ trang thông tin độc lập Semafor.
 Logo OpenAI trên màn hình điện thoại của trang web ChatGPT trên màn hình máy tính xách tay (Ảnh: Getty)
Logo OpenAI trên màn hình điện thoại của trang web ChatGPT trên màn hình máy tính xách tay (Ảnh: Getty)

Ngày 10/1/ Semafor, trích dẫn các nguồn tin quen thuộc với vấn đề cho biết, thỏa thuận này là một phần của vòng gọi vốn với các nhà đầu tư khác liên quan, sẽ định giá OpenAI ở mức giá trị khổng lồ 29 tỉ USD.

Semafor không xác định được, thỏa thuận đã được hoàn tất hay chưa, nhưng những điều khoản, được gửi cho các nhà đầu tư tiềm năng cho thấy theo kế hoạch, thỏa thuận sẽ được hoàn tất vào cuối năm 2022.

Theo những điều khoản này, Microsoft sẽ nhận được 75% cổ phần lợi nhuận của OpenAI cho đến khi công ty phần mềm khổng lồ này thu hồi vốn từ khoản đầu tư, sau đó công ty sẽ nắm giữ 49% cổ phần của OpenAI.

Microsoft và OpenAI đã không có bình luận khi CNBC liên hệ.

Trong thời gian qua, thế giới công nghệ dậy sóng với những cuộc thảo luận về ChatGPT. Công cụ này là một mô hình Trí tuệ Nhân tạo AI, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, có nghĩa là chatbot được thiết kế để tạo ra văn bản, xuất hiện như thể một người đã viết.

Mô hình AI là một biến thể thuộc nhóm những mô hình ngôn ngữ lớn GPT-3, được sử dụng cho mọi hoạt động văn bản, từ phát triển mã code đến viết bài luận trong các trường đại học.

Theo Samafor, đầu tư mạnh mẽ vào ChatGPT có thể giúp Microsoft tăng cường hiệu suất trong những nỗ lực phát triển công cụ tìm kiếm trên web, thị trường mà Google đang thống trị gần như tuyệt đối.

Trình duyệt Bing của Microsoft chỉ chiếm một thị phần rất nhỏ trong thị trường công cụ tìm kiếm toàn cầu, nhưng doanh nghiệp hy vọng rằng, thỏa thuận đầu tư vào OpenAi có thể giúp công ty vượt ra khỏi sự thống trị của Google bằng công nghệ hỗ trợ AI, tăng cường cao hơn nữa hiệu suất tìm kiếm của công cụ.

Tháng 12/2022, Morgan Stanley công bố một báo cáo về vấn đề, liệu ChatGPT có phải là mối đe dọa đối với Google hay không. Brian Nowak, nhà phân tích hàng đầu của Morgan Stanley khi đề cập đến hoạt động kinh doanh của Alphabet đã viết, những mô hình ngôn ngữ trên cơ sở AI có thể chiếm thị phần "và phá vỡ vị thế của Google, được coi như là điểm gia nhập của mọi người dùng trên Internet".

OpenAI do doanh nhân Sam Altman ở Thung lũng Silicon thành lập vào năm 2015, đã ra mắt công cụ ChatGPT cho công chúng cuối tháng 12/2022. Mặc dù được đánh giá rất lạc quan về tiềm năng ứng dụng, dự án đang thực sự đốt tiền do mức độ áp lực quá lớn đối với các máy chủ, phát sinh từ tính lan truyền rộng rãi và nhanh chóng của phần mềm. 5 ngày sau khi OpenAI phát hành ChatGPT, Altman nói rằng công cụ nghiên cứu trò chuyện tự nhiên đã vượt quá con số 1 triệu người dùng.

Theo CNBC