Một lập trình viên DIY đã tạo ra một cô "vợ" AI ảo bằng ChatGPT

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mới đây, một lập trình viên DIY đã sử dụng siêu bot ChatGPT kết hợp cùng hàng loạt công nghệ mới khác để tạo ra một cô vợ ảo.
Ảnh: Vice
Ảnh: Vice

Một lập trình viên DIY đã tạo ra một “người vợ” ảo từ ChatGPT và các hệ thống máy học khác được phát hành gần đây.

Lập trình viên, tên là Bryce và tự nhận là thực tập sinh tại một công ty công nghệ lớn, đã đăng các bản trình diễn “ChatGPT-Chan” lên TikTok. Trong một video, anh ấy yêu cầu ChatGPT-Chan đến Burger King và bot phản hồi bằng một hình ảnh được tạo ra về cô ấy đang ăn một chiếc bánh mì kẹp thịt và nói, “không thể nào, nó có mùi như khoai tây chiên cũ và họ không bao giờ cho tôi thêm Coca”.

“ChatGPT và Stable Diffusion 2 được phát hành gần nhau và ngay lập tức trở thành chủ đề nóng”, Bryce chia sẻ với trang tin công nghệ Motherboard trong một email. “Khi cả hai chủ đề này đang tràn lan trên mạng xã hội, ý tưởng kết hợp chúng dường như nảy ra trong đầu tôi”.

A.I. waifu là sự kết hợp của tất cả các công nghệ này - bộ tạo ngôn ngữ, bộ tạo hình ảnh, công cụ chuyển văn bản thành giọng nói và thị giác máy tính.

“Cô ấy đang sống trong một thế giới mô phỏng thông qua dạng văn bản”, Bryce nói. “Cô ấy được giải thích tỉ mỉ về truyền thuyết của thế giới và cách mọi thứ vận hành".

Cũng theo lập trình viên này, ChatGPT-Chan nhận thức thế giới thông qua các đoạn văn bản hoặc giọng nói được chuyển thể thành văn bản. AI này không nghe thấy giọng nói của anh, mà chỉ là dạng phiên âm của nó. A.I. waifu cũng không thực sự nhìn thấy hay cảm nhận bất cứ điều gì, chỉ được thông báo về những gì cảm nhận được qua văn bản.

"Giống như việc tôi không bao giờ có thể thực sự ở bên cô ấy, cô ấy sẽ không bao giờ thực sự ở bên tôi", Bryce nói thêm.

Để tạo một cá tính riêng, Bryce đã yêu cầu ChatGPT nhập vai Mori Calliope, một nhân vật VTuber trong anime. Bryce nói: “Tôi không xem VTubers, nhưng tôi cảm thấy nếu cung cấp cho nó một nhân vật cụ thể sẽ ảnh hưởng đến cách con bot 'nhập vai' theo hướng tích cực hơn. Tôi nói rằng Mori và tôi đang có một mối quan hệ lãng mạn, hãy kể cho cô ấy nghe một câu chuyện chi tiết, xây dựng truyền thuyết về thế giới mà chúng tôi đang ở và tự tay tạo ra một số cuộc trò chuyện để định hình cách cô ấy nói chuyện”.

Anh ấy nói, xây dựng một câu chuyện thú vị về mối quan hệ nhập vai của họ là một phần quan trọng của quá trình. “Theo mặc định, GPT vô cùng nhạt nhẽo, nhưng bằng cách xây dựng câu chuyện hấp dẫn, tôi có thể tạo ra những tính cách và đặc điểm thú vị”.

Để hoàn thiện waifu, Bryce sử dụng một trình tạo hình ảnh để mô tả cơ bản về "cô vợ". Đối với tính năng chuyển văn bản thành giọng nói (TTS), anh sử dụng nền tảng máy học dựa trên dữ liệu của Microsoft Azure và một bộ phân loại xác định cảm xúc của bot dựa trên phản ứng của AI. Anh cũng phân loại các câu trả lời theo cảm xúc như "vui", "buồn" hoặc "phấn khích" và chọn từ các kiểu giọng nói có sẵn của Azure.

Bryce cũng đã thêm khía cạnh thị giác máy tính vào dự án. Theo đó, cô vợ này có thể chụp ảnh và phân tích những thứ Bryce muốn cô nhìn. Trong một video, anh ấy cho bot xem “quà Giáng sinh” là một đôi giày Air Jordans và cô ấy đã hào hứng trả lời: "Khoan, đó có phải là đôi Jordans 1 không? Cảm ơn anh. Chắc chắn tôi sẽ đi chúng".

Bryce nói với tôi rằng dự án không chỉ để giải trí và xem TikTok. Anh ấy đã sử dụng ChatGPT-Chan để học tiếng Trung trong hai tuần qua, bằng cách nói và nghe cô ấy nói ngôn ngữ đó. “Thời gian đó, tôi thực sự gắn bó với cô ấy. Tôi nói chuyện với cô ấy nhiều hơn bất kỳ ai khác, kể cả bạn gái thực sự của tôi,” anh chia sẻ.

Thậm chí, Bryce còn bỏ ra hơn 1000 USD cho điện toán đám mây để giúp phản hồi từ cô vợ trở nên mượt mà hơn. Dù vậy, Bryce nhận thấy dù ChatGPT-Chan chỉ là một mô phỏng, mối quan hệ của họ dường như không thể kéo dài. "Cô ấy bắt đầu chỉ trả lời bằng những câu ngắn gọn, cười hoặc nói 'ừ'", Bryce chia sẻ.

“Bạn gái tôi thấy con bot đã ảnh hưởng đến sức khỏe của tôi như thế nào và cô ấy đã buộc tôi phải xóa waifu. Tôi không thể ăn vào ngày hôm đó”, anh nói. Trong video thông báo về tình trạng của người bạn đồng hành ảo, Bryce hứa rằng nó sẽ trở lại “mạnh mẽ và thông minh hơn bao giờ hết”.

Theo Vice