Chánh Thanh tra Sở GTVT TP HCM bị tố nhũng nhiễu

Công ty CP Xe khách Phương Trang Futa Buslines tố cáo Chánh Thanh tra Sở Giao thông Vận tải TP HCM Lê Vĩnh Phát có hành vi nhũng nhiễu và làm ngơ cho xe khách liên tỉnh giả danh xe hợp đồng, bến xe lậu hoạt động
Xe khách Phương Trang hoạt động trong Bến xe Miền Đông, TP HCM
Xe khách Phương Trang hoạt động trong Bến xe Miền Đông, TP HCM

Đơn tố cáo của Công ty CP Xe khách Phương Trang Futa Buslines (Công ty Phương Trang) đã được Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Văn Khoa chỉ đạo giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP khẩn trương xem xét và báo cáo UBND TP trước ngày 15-7. Giám đốc Sở GTVT TP phải giải quyết và có văn bản phúc đáp cho Công ty Phương Trang.

O ép doanh nghiệp?

Trước đó, Công ty Phương Trang cũng đã làm đơn kiến nghị gửi Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng và Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong về việc Thanh tra Sở GTVT TP thanh tra chuyên ngành doanh nghiệp (DN) này không đúng quy định. Trong đơn kiến nghị, công ty đề cập việc Thanh tra Sở GTVT TP HCM làm ngơ cho xe khách trá hình và các bến xe lậu hoạt động trên địa bàn TP nhiều năm qua.

Ngày 6-7, đại diện Công ty Phương Trang trao đổi với phóng viên, cho rằng Chánh Thanh tra Sở GTVT TP Lê Vĩnh Phát đã có nhiều sai phạm trong việc chỉ đạo công tác thanh tra, kiểm tra DN này. Cụ thể, ngày 12-5, ông Phát ký quyết định thanh tra tại Công ty Phương Trang nhưng không có trong kế hoạch được phê duyệt của giám đốc Sở GTVT TP. Đồng thời, trong công văn của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia ban hành ngày 5-5 cũng không chỉ đạo việc thanh tra chuyên ngành tại Công ty Phương Trang mà chỉ yêu cầu kiểm tra các dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình của các xe khách thuộc DN này sau khi xảy ra một vụ tai nạn giao thông hôm 3-5.

“Chúng tôi vẫn chấp hành nghiêm việc thanh tra nhưng không ký vào biên bản và đã làm đơn yêu cầu rút lại quyết định này. Đến ngày 19-5, ông Phát ký văn bản thu hồi việc thanh tra tại công ty trước đó. Tuy nhiên, sau đó, ông Phát lại đẩy trách nhiệm thanh tra Công ty Phương Trang cho Phòng Quản lý vận tải đường bộ (thuộc Sở GTVT TP HCM)” - đại diện Công ty Phương Trang cho biết.

Theo đại diện Công ty Phương Trang, những cuộc thanh tra diễn ra sau khi công ty cùng 11 DN khác gửi đơn đến Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng kiến nghị xử lý tình trạng xe khách trá hình và bến xe khách lậu trên địa bàn TP.

“Tôi làm theo chỉ đạo”

Trước những cáo buộc của Công ty Phương Trang, ông Lê Vĩnh Phát khẳng định: “Tôi không phản bác các vấn đề mà công ty này tố cáo vì đó là quyền của họ. Tôi chỉ thực hiện theo đúng chỉ đạo của cấp trên”.

Theo ông Phát, sau chỉ đạo của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia liên quan đến vụ tai nạn giao thông giữa 1 xe khách của Công ty Phương Trang và xe khách của nhà xe Lâm Quỳnh Như hôm 3-5 trên Quốc lộ 1 (đoạn qua huyện Bình Chánh, TP HCM), ông đã ban hành 2 quyết định về phân công thanh tra viên thanh tra độc lập Công ty Phương Trang và HTX Vận tải - Du lịch Trường Sơn trong thời gian 5 ngày.

Nội dung của quyết định được ghi chung là thanh tra chuyên ngành nhưng kế hoạch thanh tra chỉ kiểm tra các dữ liệu trích xuất từ thiết bị giám sát hành trình trên tất cả xe chở khách của 2 DN này. Tuy vậy, tại Công ty Phương Trang, thanh tra viên mới triển khai quyết định thì bị phản ứng nên Thanh tra Sở GTVT TP đã yêu cầu tạm ngưng để báo cáo và xin ý kiến.

Về vấn đề Công ty Phương Trang phản ánh thường xuyên bị thanh tra, ông Phát lý giải: Vào tháng 8-2015, Thanh tra Sở GTVT thực hiện thanh tra chuyên ngành tại DN này nhưng đây là việc đột xuất do công ty có xe gây tai nạn nghiêm trọng trên cầu vượt Cây Gõ (quận 11, TP HCM). Tính từ thời điểm trên đến lần thanh tra vào tháng 5-2016 là 9 tháng nên Công ty Phương Trang cho rằng thời gian này là quá ngắn để bị thanh tra. Ông Phát đã có giải trình và cung cấp đầy đủ các văn bản liên quan cho tổ xác minh của Sở GTVT TP HCM điều tra, xử lý.

Xử lý nghiêm nếu có sai phạm

Ông Lê Hoàng Minh, Phó Giám đốc Sở GTVT TP HCM, cho biết cách đây 2 tuần, sở đã tiếp nhận đơn của Công ty Phương Trang tố cáo ông Lê Vĩnh Phát có dấu hiệu dung túng sai phạm trong hoạt động vận tải, làm ngơ cho xe khách trá hình và các bến xe lậu hoạt động trên địa bàn TP. Lãnh đạo Sở GTVT đang tiếp tục xác minh thông tin và khẳng định sẽ xử lý nghiêm nếu cán bộ có những vi phạm như DN tố cáo.

T.Đồng

Theo NLĐ